GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH


Chung sức vì sự bình yên, phát triển khu vực biên giới

Thứ tư - 22/03/2017 14:07
Thời gian qua, việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Nông và các huyện ủy biên giới giai đoạn 2010-2016 đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vững chắc khu vực biên giới tỉnh.
Đồn Biên phòng Đắk Tiên phối hợp với cựu chiến binh Thuận Hà (Đắk Song) tuần tra bảo vệ biên giới

Thống nhất trong chỉ đạo

Đắk Nông có khoảng 130 km đường biên giới tiếp giáp tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Khu vực biên giới tỉnh có 7 xã, thuộc 4 huyện; 12 đồn biên phòng và 1 Tiểu đoàn huấn luyện cơ động. Trên cơ sở quy chế phối hợp, Đảng ủy BĐBP tỉnh và các huyện ủy biên giới đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các đồn biên phòng, địa phương quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, quy định liên quan đến nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng đồn biên phòng vững mạnh toàn diện.

Hàng năm, tại các kỳ họp triển khai nhiệm vụ của địa phương, lực lượng biên phòng được mời tham dự để nắm bắt, thống nhất các chủ trương và cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Hai bên cũng phối hợp tham mưu với các cấp lãnh đạo về chủ trương, đối sách trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biên giới, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị với nước láng giềng. Việc trao đổi thông tin giữa các bên cũng được duy trì thường xuyên, nền nếp, nhất là khi có vụ việc liên quan đến khu vực biên giới.

Đến nay, đoạn biên giới Đắk Nông và Mondulkiri đã xây dựng, cắm được 8/16 vị trí mốc, phân giới được 109 km, quy thuộc 47 cồn bãi biên giới. Các đồn biên phòng cùng địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bon, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Tại các xã biên giới đã xây dựng được 31 tổ tự quản đường biên cột mốc và 94 tổ tự quản an ninh trật tự.

Đồn mạnh trên cơ sở địa phương mạnh

Đảng ủy BĐBP tỉnh và các huyện ủy đã có nhiều chủ trương, biện pháp, chỉ đạo các đồn biên phòng chủ động, tích cực tham gia xây dựng, củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần duy trì nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, phát hiện, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc, người địa phương.

Trong đó, BĐBP tỉnh tăng cường 7 cán bộ tham gia cấp ủy ở 7 xã biên giới, 3 cán bộ tham gia HĐND huyện, 57 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bon biên giới. Các đồn biên phòng còn gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị với công tác tham gia phát triển kinh tế – xã hội ở địa bàn biên giới.

Cụ thể, các đồn biên phòng đã phối hợp với địa phương xây dựng củng cố 57 tổ chức đảng, thành lập mới 4 chi bộ, tham mưu kết nạp 113 đảng viên mới; xây dựng 19 thôn, bon, trên 3.000 gia đình văn hóa; vận động 130 trẻ em bỏ học đến trường; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 9.767 lượt người. Các đơn vị giúp nhân dân lao động sản xuất 6.469 ngày công; xây dựng, sửa chữa 33,2 km đường giao thông nông thôn, trên 10 km kênh mương; sửa chữa 101 căn nhà cho hộ nghèo; xây dựng 7 mô hình phát triển kinh tế; giúp 23 hộ dân xóa đói giảm nghèo; tặng 19 sổ tiết kiệm; xây 14 căn nhà cho người nghèo nơi biên giới. Hai bên cũng đã phối hợp tuyên truyền pháp luật được 1.543 đợt, với 79.479 lượt người; bồi dưỡng kiến thức về quốc phòng được 11 đợt, với 744 người tham dự… Nhờ đó, hệ thống chính trị tại các địa phương ngày càng vững mạnh, các đoàn thể hoạt động đồng bộ, có sự gắn kết chặt chẽ. Bộ mặt nông thôn khu vực biên giới tỉnh ngày một khởi sắc.

Đảng viên tăng cường Đồn biên phòng Đắk Dang trao đổi về tình hình địa phương với đảng viên bon Bu Prăng 1A, xã Quảng Trực (Tuy Đức)

Song song đó, các huyện biên giới luôn quan tâm đầu tư ngân sách cho các đồn biên phòng bảo đảm các hoạt động bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hàng năm, nhân các ngày lễ tết, các huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đồn biên phòng. Ngoài ra để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng yên tâm công tác, các địa phương đã hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ đời sống của bộ đội.

Điển hình như huyện Chư Jút đầu tư 130 triệu đồng cho Đồn biên phòng Đắk Ken và Đồn biên phòng Nậm Na xây dựng hạ tầng. Huyện Đắk Song hỗ trợ Đồn biên phòng Đắk Song hai dàn nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống chiếu sáng, thiết bị nghe nhìn, vườn tăng gia sản xuất trị giá khoảng 300 triệu đồng. Các huyện Tuy Đức và Đắk Song đã dành quỹ đất để cấp cho cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng làm nhà ở.

Có thể nói, với phương châm “Đồn mạnh trên cơ sở địa phương mạnh, địa phương mạnh trên cơ sở đồn mạnh”, Đảng ủy BĐBP tỉnh và các huyện ủy biên giới luôn có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ trong việc gắn kết giữ vững quốc phòng – an ninh với phát triển kinh tế – xã hội, tạo thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn/quoc-phong/chung-suc-vi-su-binh-yen-phat-trien-khu-vuc-bien-gioi-52277.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn