GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC ĐỠ ĐẦU - HỖ TRỢ


Agribank Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 09/12/2019 09:49

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh  sau hơn 9 năm triển khai thực hiện thì đã đạt được những kết quả rất tích cực; bộ mặt vùng nông thôn ngày càng khang trang, sạch – đẹp với nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng kiến cố, từng bước đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dân nông thôn; thu nhập và điều kiện sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Đến nay toàn tỉnh đã có 16/61 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 26,23%, bình quân toàn tỉnh đạt 13,44 tiêu chí/xã và không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Xây dựng nông thôn mới đã thực sự đi sâu nhận thức, ý thức của mỗi người dân và đã trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Để đạt được những kết quả như trên, ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thực hiện Chương trình thì nguồn vốn tín dụng thương đã trở thành nguồn lực quan trọng của Chương trình, nhất là trong việc nâng cao công tác phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững. Nổi bật nhất trong việc tham gia thực hiện Chương trình là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh (Agribank Đắk Nông).

Theo báo cáo của lãnh đạo Agribank Đắk Nông tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 tỉnh Đắk Nông thì:

   Ngay từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai tại địa bàn tỉnh, Agribank Đăk Nông đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện phù hợp với cơ cấu kinh tế ngành nghề, cây trồng, vật nuôi tại từng địa phương; Căn cứ vào đề án xây dựng nông thôn mới của địa phương để nắm bắt nhu cầu vốn tín dụng, xây dựng phương án cụ thể về đầu tư tín dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

          Trong giai đoạn từ 2011 – 2018, Agribank Đắk Nông đã giải ngân cho vay đối với hơn 61.200 lượt khách hàng là các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với doanh số cho vay đạt hơn 35.400 tỷ đồng. Đến 31/12/2018, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank Đắk Nông đạt 7.982 tỷ đồng, chiếm 90% tổng dư nợ cho vay. Riêng tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới hiện có 6.399 khách hàng đang vay vốn tại Agribank Đắk Nông với dư nợ cho vay là 1.820 tỷ đồng.

          Nguồn vốn tín dụng của Agribank Đắk Nông đã phát huy hiệu quả tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thể hiện ở các mặt:

          – Tạo điều kiện cho người dân được bổ sung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá tập trung, quy mô lớn như vùng sản xuất cà phê, hồ tiêu, cao su… Đồng thời, cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp, đại lý có vốn để đầu tư xây dựng kho, xưởng chế biến, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ thu mua, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

          – Thông qua việc đầu tư vốn tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank Đắk Nông đã góp phần đẩy mạnh việc áp dụng các thành tưu khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Trên cơ sở đó, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản.

          – Việc cho vay của Agribank Đắk Nông đối với hộ sản xuất và cá nhân đã tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo.

          – Agribank Đắk Nông đã tạo lập kênh dẫn vốn đến với 100% xã trong tỉnh, góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế tại địa phương, cơ cấu kinh tế nông nghiệp từng bước chuyển dịch mạnh mẽ, đổi mới và phát triển các loại hình dịch vụ cho sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và nâng cao đời sống dân cư nông thôn. Từ đó, bộ mặt nông thôn tại địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đổi mới.

          Ngoài ra, công tác xã hội từ thiện luôn được quan tâm chú trọng, Agribank Đăk Nông đã quán triệt, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức và động viên toàn thể cán bộ viên chức tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện do địa phương và ngành ngân hàng phát động như:

          – Đến cuối năm 2018, Agribank Đăk Nông đã tài trợ chi phí xây dựng 06 trường mầm non, xây dựng được 110 căn nhà cho người nghèo; trong đó, Agribank Đăk Nông đã phối hợp với Chương trình “Chung một tấm lòng” của Đài phát thanh truyền hình Đắk Nông xây dựng và trao tặng 26 căn nhà cho người nghèo…

Đoàn Công tác của Agribank đi khảo sát để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, đặc biệt khó khăn năm 2019 tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp

          – Tổ chức thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa như: phụng dưỡng 01 Mẹ Việt Nam anh hùng; hàng năm tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/07 và đồn biên phòng Đắk Đam nhân ngày 22/12;

          – Ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho đồng bào bị lũ lụt, nạn nhân chất độc da cam, phụ nữ nghèo cô đơn không nơi nương tựa; thực hiện tốt chương trình “Tết vì người nghèo”; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ bếp ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông…

          Từ những kết quả trên, trong thời gian tới, trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Agribank Đắk Nông sẽ tiếp tục ưu tiên vốn để cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tích cực đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Tác giả: Văn Tuấn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn