GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC ĐỠ ĐẦU - HỖ TRỢ


Nước sạch về với đồng bào nhờ nguồn vốn ưu đãi

Thứ hai - 19/04/2021 09:02

Nhiều công trình vệ sinh, nước sạch được xây mới, sửa chữa bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt cho hàng ngàn người dân.

Nâng cao điều kiện sinh hoạt ở nông thôn

Nhiều ngôi nhà kiên cố, cùng với hệ thống công trình nước sạch được xây dựng bài bản là hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi về thăm các gia đình ở thôn 2, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp). Nước sạch về tận từng gia đình, điều kiện sinh hoạt của bà con được cải thiện hơn nhiều.

Được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, gia đình ông Lê Văn Phong, thôn 2, xã Quảng Tín đầu tư xây mới công trình vệ sinh, nước sạch hợp vệ sinh

Ông Lê Văn Phong, hộ dân được vay vốn từ chương trình nước sạch cho biết, gia đình xây mới hệ thống nước sạch với chi phí khoảng 40 triệu đồng. Trong đó, NHCSXH huyện cho vay 20 triệu đồng, số còn lại của gia đình tích góp. Ông Phong chia sẻ: “Từ khi có hệ thống công trình vệ sinh nước sạch, cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi được bảo đảm hơn. Môi trường vệ sinh xung quanh cũng vì thế sạch sẽ hơn”.

Cũng được NHCSXH giải ngân cho vay nguồn vốn từ chương trình này, chị Nguyễn Thị Hường ở cùng thôn 2 cho hay, trước đây gia đình chị sử dụng nước từ giếng đào. Bể chứa nước được đúc bằng xi măng, nên dung tích không được bao nhiêu, kém vệ sinh. Từ khi được vay vốn từ NHCSXH, gia đình chị đã khoan giếng mới, đầu tư mua dây dẫn nước. Chị xây dựng công trình vệ sinh khép kín, bảo đảm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày được tốt hơn.

Quảng Tín là địa phương có 17% người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Việc phát triển kinh tế, giảm nghèo đã khó, còn vấn đề vệ sinh, nước sạch lại càng khó hơn.

Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, nguồn vốn từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn do NHCSXH triển khai đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của người dân. Toàn xã hiện có trên 1.200 hộ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, với dư nợ trên 54 tỷ đồng. Riêng chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn là gần 500 hộ, với dư nợ hơn 7,3 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín, người dân được vay vốn xây dựng, sửa chữa nhiều công trình nước sạch không chỉ góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt ở nông thôn mà còn giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 17 về nước sạch, môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn xã có 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp về sinh. Hơn 90% gia đình có hệ thống vệ sinh đạt chuẩn. “Nếu không nhờ sự hỗ trợ về vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua NHCSXH, địa phương khó mà đạt được”, ông Tài chia sẻ.

Cũng theo ông Tài, cùng với vốn vay của NHCSXH, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống gắn với tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Góp phần hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường

Toàn huyện Đắk R’lấp hiện có hơn 4.500 hộ được vay vốn từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn với dư nợ trên 70 tỷ đồng. Trong số này, nguồn vốn mà NHCSXH triển khai cho vay tại 8 xã đã đạt chuẩn nông thôn của huyện là hơn 60 tỷ đồng. Chỉ riêng giai đoạn 2016-2021, toàn huyện Đắk R’lấp có trên 16.000 hộ dân được vay vốn từ chương trình này, với doanh số cho vay lên đến 20 tỷ đồng.

Theo ông Mai Văn Nam, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đắk R’lấp, đơn vị lấy phương châm NHCSXH làm “cầu nối” mang nguồn vốn ưu đãi đến với người dân. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các địa phương khảo sát, rà soát nhu cầu vốn vay liên quan đến chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường tại địa bàn cơ sở.

Công tác phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn cũng được phòng giao dịch chú trọng. Trên cơ sở này, đơn vị đề nghị hội sở phân bổ vốn để kịp thời giải ngân cho vay đến từng hộ vay.

Tất cả các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn và lãi suất cho vay… đều được đơn vị phổ biến, hướng dẫn cụ thể cho bà con. Quá trình giải ngân nguồn vốn cũng được phòng giao dịch thực hiện nhanh chóng.

Từ đây, nhiều mô hình nước sạch sinh hoạt, tưới tiêu, công trình vệ sinh đạt chuẩn, phù hợp điều kiện từng gia đình đã được xây dựng. “Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần “tiếp sức” hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương”, ông Nam cho biết.

  Theo quy định, gia đình ở khu vực nông thôn  được vay vốn tại NHCSXH để xây mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Mức vay tối đa 20 triệu đồng/hộ, 10 triệu đồng/công trình, lãi suất cho vay 0,75%/tháng. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất trong hạn. Thời hạn vay tối đa không quá 60 tháng, trong đó, thời gian ân hạn là 6 tháng.
Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn