GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Đắk Nông: Nỗ lực xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu

Thứ ba - 08/12/2020 13:22
KTNT Xây dựng nông thôn thành những làng quê văn minh, hiện đại là mục tiêu của Đắk Nông trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

KTNT Xây dựng nông thôn thành những làng quê văn minh, hiện đại là mục tiêu của Đắk Nông trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Trong giai đoạn 2019-2020, Đắk Nông đã lựa chọn 5 khu dân cư để xây dựng thí điểm mô hình NTM kiểu mẫu. Đến nay, cả 5 khu dân cư được lựa chọn đều ghi nhận kết quả tích cực.

t26.jpg
Thôn 7 (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) ngày càng khởi sắc.

Sạch, đẹp “từ nhà ra ngõ”

Được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, diện mạo nông thôn của xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp) có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên.

Với khí thế phấn khởi, thôn 6 (xã Đắk Wer) tiếp tục được tỉnh Đắk Nông lựa chọn để xây dựng thí điểm khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Sau khi được lựa chọn, Chi bộ, Ban tự quản thôn 6 đã tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp sức để sớm đạt 10 tiêu chí theo quy định. Cụ thể, thôn đã hướng dẫn bà con thực hiện các nội dung như: Trồng hoa tại gia đình, đường làng ngõ xóm; định kỳ tổ chức dọn vệ sinh các tuyến đường trong khu dân cư; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng,…

Ông Lưu Ngọc Ba, Trưởng thôn 6, cho biết: Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cũng được thực hiện song hành với các nhiệm vụ trên. Toàn thôn hiện có 125ha cà phê, 15ha hồ tiêu cùng hàng chục hecta các loại cây trồng khác như bơ, sầu riêng, mít. Nhờ được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhiều nông dân trong thôn đã áp dụng thành công  mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả cao, đầu ra sản phẩm ổn định.

“Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt gần 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%. Có thể khẳng định, xây dựng NTM đang góp phần giúp thôn 6 “chuyển mình” từng ngày. Mặc dù còn một vài khó khăn cần giải quyết, nhưng chúng tôi tin tưởng thôn 6 sẽ sớm đủ điều kiện để được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu”, ông Ba cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp ghé thăm thôn 7 (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút). Đây cũng là thôn được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020. Các nội dung liên quan đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu như: Lắp đèn đường, mở rộng đường, trồng hoa, vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa,… được bà con  hưởng ứng thực hiện.

Các ngành chức năng cũng phối hợp với thôn xây dựng 2 vườn mẫu với diện tích 3,7ha, 5 mô hình phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

t27.jpg
Người dân thôn 6 (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đưa nhiều loại cây trồng có giá trị vào canh tác.

Theo ông Trần Văn Dương, Bí thư Chi bộ thôn 7, từ mô hình vườn mẫu, đến nay thôn đã và đang tổ chức nhân rộng. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt, đời sống người dân ngày một khấm khá. Hơn nữa, nhờ xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm của thôn đã được bê tông hóa, nhà cửa khang trang hơn trước rất nhiều.

Người dân giữ vai trò chủ thể

Ông Vũ Sinh Quyết, Phó chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, đánh giá: Để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn 7, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời có sự hỗ trợ kịp thời của các ngành chức năng trong việc thực hiện 2 tiêu chí khó là giao thông và vườn mẫu. Đến nay, thôn 7 đã cơ bản đạt 10/10 tiêu chí của Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thành công này càng khẳng định, người dân là nhân tố chủ thể, xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM.

Theo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Đắk Nông, để triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020. Đồng thời tỉnh cũng ban hành Sổ tay hướng dẫn thực hiện cũng như quy trình công nhận khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, huyện cũng như các cơ quan liên quan đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền người dân chung sức thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu ở các thôn được lựa chọn xây dựng thí điểm.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước và sự đồng lòng của người dân, việc triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chắc chắn đạt  những kết quả tích cực.

Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn