GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


ĐẮK R’LẤP PHÁT HUY CÔNG NĂNG CỦA HỆ THỐNG TRUYỀN THANH CƠ SỞ TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19.

Thứ ba - 07/04/2020 07:48
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày 1 phức tạp, người dân thấy rằng, hệ thống truyền thanh cơ sở chưa chấm dứt “sứ mệnh lịch sử” của mình, mà lại đang cho thấy vị trí không thể thay thế trong tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày 1 phức tạp, người dân thấy rằng, hệ thống truyền thanh cơ sở chưa chấm dứt “sứ mệnh lịch sử” của mình, mà lại đang cho thấy vị trí không thể thay thế trong tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.
Ngày nào cũng vậy, từ 5h30 – 6h30 sáng bà Trần Thị Thanh thôn 6 xã Kiến Thành vừa tập thể dục vừa nghe thông tin từ loa phát thanh. Mỗi ngày, ngoài các thông tin về kinh tế văn hóa xã hội, hơn 2 tháng này còn có thêm thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Dù trong nhà được trang bị đầy đủ các thiết bị đại chúng để theo dõi, cập nhật thông tin, nhưng do buôn bán, bận rộng công việc nên bà Thanh vẫn thường xuyên nghe đài và ủng hộ chính quyền xã trong việc duy trì loa phát thanh xã.
Đài truyền thanh xã Kiến Thành hiện có 11 cụm được bố trí tại các thôn trên địa bàn xã. Trạm thực hiện việc tiếp phát ngày 3 buổi các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Đắk Nông và các chương trình thời sự của Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện. Trong thời điểm xảy ra dịch vi rút Covid-19, ngoài việc tiếp phát, truyền tải những thông tin thời sự chính thống chính xác, kịp thời đến với Nhân dân trên địa bàn, cán bộ truyền thanh xã còn đọc các thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các biện pháp như; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn; những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19…
Xã Đăk Wer có 10 thôn bon và gần 100 ngàn dân, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung. Nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng đồng bộ, các thôn được lắp đặt hệ thống loa truyền thanh hoạt động ổn định. Chính vì vậy, Nhân dân trên địa bàn xã luôn cập nhật các thông tin thời sự trong nước và quốc tế hằng ngày. Nhất là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã lại càng phát huy tính hiệu quả trong việc tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống. Nhờ đó, địa phương đã vận động thành công nhân dân trên địa bàn tạm hoãn 8 đám cưới.

Anh Nguyễn Quôc Lợi – Cán bộ Đài Truyền Thanh xã Đắk Wer đang soạn kế hoạch tuyên truyền và phát chương trình tuyên truyền phòng chống dịch covid – 19

Theo Bà Nguyễn Thị Lương – P.GĐ Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh huyện Đắk R’Lấp, hiện trên địa bàn huyện có 10 máy thu phát sóng tại 10 Đài truyền thanh thuộc các xã trên địa bàn huyện, 148 cụm loa trên toàn huyện vẫn hoạt động ổn định. Trong đợt dịch này Trung tâm tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về công tác phòng chống dịch bệnh đối với người dân, để người dân chấp hành các biện pháp vệ sinh đối với cá nhân, các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của bộ y tế, cũng như việc rửa tay, không tụ tập đông người, tự bảo vệ sức khoẻ, đo thân nhiệt thường xuyên…Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh này, hệ thống loa truyền thanh có hiệu quả và phát huy tác dụng. Trung tâm cũng thường xuyên chỉ đạo bộ phận kỹ thuật đi rà soát các cụm loa, nắm bắt tình hình dân cư xem hệ thống loa có đến được với người dân hay không, thông tin được tuyên truyền được người dân tiếp cận như thế nào để kịp thời điều chỉnh. Bộ phận biên tập tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, đảm bảo 5/5 chương trình/tuần đều có nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai tuyên truyền bằng xe lưu động, treo bang rôn, khẩu hiệu, Pano, appich dọc các tuyến đường, các trung tâm thương mại để tuyên truyền trực quan cho nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19.
Trong các hình thức tuyên truyền, loa thôn, xã là một hình thức thông tin truyền tải đến nhân dân nhanh, kịp thời, phường chủ động được thông tin. Nhân dân từ đó tiếp cận được nguồn thông tin chính xác, nhanh nhạy./.

Tác giả: Khánh Hiền

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn