GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


ĐĂK WIL PHẤN ĐẤU VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI VÀO CUỐI NĂM 2019

Thứ tư - 28/08/2019 16:53

 Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã Đăk Wil, huyện Cư jút đã có nhiều thay đổi. Đến nay, xã Đăk Wil đã hoàn thành 12/19 tiêu chí NTM và đang nỗ lực về đích NTM vào cuối năm 2019.

Về xã Đăk Wil, huyện Cư Jút trong những ngày này, bất cứ ai cũng đều cảm nhận được sự khởi sắc của một xã vùng biên. Những con đường nắng bụi, mưa lầy trước kia nay được thay bằng đường bê tông sạch sẽ, với hai bên lề đường là các loài hoa khoe sắc. Trường lớp khang trang, thoáng mát, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Những ngôi nhà mới được xây kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. Kết quả ấy là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Cư Jút, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng sự chung sức, đồng lòng trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp công, góp của, hiến đất để xây dựng hạ tầng nông thôn của bà con nhân dân các dân tộc xã Đăk Wil.

Xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” tạo ra sự lan tỏa, thu hút sự chung tay cùng vào cuộc của nhân dân để thực hiện từng tiêu chí.  Qua công tác tuyên truyền đã làm chuyển đổi căn bản nhận thức của người dân, đoàn kết, đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, đất đai và tiền mặt để xây dựng NTM. Theo  đó, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay xã Đăk Wil đã huy động từ mọi nguồn lực được trên 6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa trên 10 km đường GTNT, xây trường học và hội trường thôn. Nhiều tuyến đường sau khi được bê tông bà con nhân dân đã đóng góp thêm tiền để kéo điện chiếu sáng và xây dựng đường hoa, tạo cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang.

Có thể nói, với đặc thù  là một xã biên giới, địa bàn rộng, chủ yếu là người đồng dân tộc thiểu số, kinh  tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp ,…nên khi bắt tay vào xây dựng NTM,  Đăk Wil gặp không ít khó khăn. Nhưng sau hơn 6 năm thực hiện chương trình NTM, bộ mặt nông thôn của Đăk Wil đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất được tăng cường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, xã Đăk Wil đã đạt 12/19 tiêu chí NTM. Hiện vẫn còn 7 tiêu chí gồm: cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, hệ thống chính trị, môi trường, nhà ở dân cư, số hộ nghèo và tiêu chí thu nhập. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Đăk Wil đang cố gắng, nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xã NTM vào cuối năm 2019.

Theo bà Lâm Thị Thuyến – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Đăk Wil: nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Đăk Wil còn khá nặng nề,  ngoài việc duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt, địa phương sẽ tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đối với tiêu chí về giao thông, phấn đấu bê tông hóa thêm 8km đường giao thông liên thôn  ở thôn 1, thôn 8, thôn 9, thôn 18 và thôn Đồi Mây.  Nhà nươc sẽ hỗ trợ cát, đá, xi măng còn lại là nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất và tài sản trên đất, riêng đối với thôn vùng khó khăn hỗ trợ thêm phương tiện san ủi mặt bằng.  Bên cạnh đó, xã Đăk Wil cũng đã chủ động tuyên truyền, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả theo hướng liên kết, hợp tác bền vững; giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Phấn đấu đạt thu nhập 35 triệu đồng/người vào quý III/2019; xóa được khoảng 70 hộ nghèo để tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 6%,…

Để đạt mục tiêu vào cuối năm 2019 xã Đăk Wil về đích NTM , ngoài sự hỗ trợ của các ngành chức năng của huyện CưJt, đòi hỏi sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân ở địa phương trong việc thực hiện các tiêu chí còn lại.   

                                                                        Tác giả: Hữu Phương

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn