GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


NÉT NỔI BẬT TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA MỚI Ở THÔN 8 – XÃ ĐĂK WIL, HUYỆN CƯJUT

Thứ hai - 24/02/2020 14:50

Thực hiện phong trào xây dựng NTM gắn cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, trong những năm qua cán bộ và nhân dân thôn 8, xã Đăk Wil, huyện Cư jut đã triển khai thực hiện  và đạt được kết quả  đáng khích lệ. Trong 10 năm liền thôn 8 luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hoá tiêu biểu của xã Đăk Wil.

Thôn  8, xã Đăk Wil hiện có 170 hộ với  gần 600 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Dao và Tày.  Trước đây do trình độ dân trí thấp, sản xuất còn lạc hậu nên thôn 8 là một trong những thôn yếu kém của xã Đăk Wil. Không chỉ số hộ đối nghèo đông mà tình hình an ninh trật tự cũng rất phức tạp, các hủ tục lạc hậu còn khá phổ biến. Từ khi có cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với phong trào xây dựng NTM, thôn 8 đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận qua sự nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong thôn.

   

Diện mạo nông thôn ở thôn 8, xã Đăk Wil hôm nay

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của các hộ đồng bào  nơi đây nên diện mạo nông thôn ở thôn 8 đã  được thay da đổi thịt. Đến nay đời sống của đồng bào được nâng lên một bước, hiện toàn thôn có trên 60% số hộ có đời sống khá giả, chỉ còn 5 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo;  100% số hộ có phương tiện nghe nhìn,  80% có xe máy; 100% số hộ được dùng diện lưới quốc gia; 100% số trẻ trong độ tuổi được đến trường;  83% số hộ được công nhận là gia đình văn hóa.  

Người dân thôn 8, xã Đăk Wil làm đường giao thông

Điều ghi nhận  là cán bộ và nhân dân thôn 8, xã Đăk Wil đã gắn các phong trào thi đua  với   phong trào xây dựng NTM. Ban tự quản thôn đã huy động  nhân dân ra quân làm đường theo phương châm ” Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo đó, từ năm 2016 đến nay cán bộ và nhân dân thôn 8 đã bê tông hóa được gần 8km đường giao thông, riêng trong năm 2019 xây dựng được gần 4km, với chiều rộng mặt đường là 3m. Ngoài làm đường bê tông bà con còn đóng góp kéo được 5km đường điện chiếu sáng công cộng. Bên cạnh đó, Chi hội phụ nữ thôn còn vận động chị em trong thôn xây dựng tuyến đường hoa, tạo cho bộ mặt của thôn ngày càng khang trang hơn. 

Những con đường được trồng hoa tạo cho cảnh quan thêm khang trang

Để có được những con đường  khang trang, sạch đẹp này  thực sự là một sự nỗ lực, một kỳ tích chưa từng ai ở thôn 8, xã Đăk Wil dám mơ đến. Con đường được hình thành như ngày hôm nay chính là nhờ ý Đảng, nhờ chủ trương đúng đắn của Nhà nước kết hợp với sự nỗ lực  vượt khó, chung sức chung lòng của người dân. Nhờ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc làm đường GTNT nên người dân đã đồng  thuận, cùng nhà nước góp đất, góp công sức, góp tiền, tham gia kiểm tra, giám sát cho đến khi con đường được hoàn thành. Điều đó cũng minh chứng một điều, khi chủ trương đúng đắn được người dân đồng thuận, ủng hộ sẽ tạo xung lực lớn để thực hiện những việc khó khăn đôi khi tưởng chừng như là không thể. Được biết, cùng với việc huy động sức dân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cán bộ và nhân dân thôn 8, xã Đăk Wil đang tập trung xây dựng được gần 40ha cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới thực hiện mô hình du lịch cộng đồng và sinh thái, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Vườn cây ăn trái cho thu nhập cao của người dân thôn 8, xã Đăk Wil

   Với những nỗ lực mà cán bộ và nhân dân thôn 8 đã đạt được, từ năm 2009 đến nay thôn 8 luôn giữ vững thôn văn hóa và là  đơn vị văn hóa tiêu biểu của xã  Đăk Wil.  Những đóng góp đó của cán bộ và nhân dân thôn 8 đã  góp phần đưa xã  Đăk Wil  về đích NTM trong năm 2019  đúng theo lộ trình đã đề ra.  

Tác giả: Hữu Phương

 

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn