GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Người Công giáo tốt là công dân tốt

Thứ năm - 24/12/2020 09:12

Thời gian qua, đồng bào Công giáo tỉnh Đắk Nông luôn tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương.

Nêu cao tinh thần bác ái

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, bên cạnh thực hiện nghiêm các quy định về sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, giáo dân trong tỉnh luôn đồng hành cùng địa phương chăm lo cho người nghèo, vì cuộc sống cộng đồng. Nhiều giáo xứ, giáo họ đã kêu gọi với các đoàn thầy thuốc ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai tổ chức khám, cấp phát thuốc cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Các sơ phụ trách Bếp ăn tình thương Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức thường xuyên thăm hỏi, phục vụ suất ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú

Điển hình, Giáo xứ Phúc Bình (Cư Jút) kêu gọi, vận động đoàn bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh khám, cấp thuốc cho 2.000 lượt người và tặng 500 suất quà trị giá 125 triệu đồng cho các hộ nghèo của huyện. Dòng Phao Lô, Giáo xứ Quảng Phúc (Đắk Glong) phối hợp khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo, dân tộc thiểu số xã Đắk P’lao trị giá 200 triệu đồng. Giáo xứ Xuân Lộc (Đắk Mil) kêu gọi khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 500 lượt người.

Bên cạnh đó, nhiều linh mục còn tạo điều kiện giúp đỡ các bệnh nhân mắc chứng nan y phải điều trị dài ngày cũng như thăm hỏi, giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

Trong hoạt động từ thiện bác ái, đền ơn đáp nghĩa, hầu hết giáo dân đều tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ do địa phương phát động như phòng chống thiên tai, vì người nghèo, khuyến học, khuyến tài và giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lũ lụt tại miền Trung.

Trong năm 2020, giáo dân trong tỉnh đã đóng góp trên 4,7 tỷ đồng và nhiều lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, các gia đình đặc biệt khó khăn…

Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, giáo dân còn đóng góp, xây dựng được 7 căn nhà tình thương cho người nghèo và sửa chữa 32 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, trị giá 704 triệu đồng.  

Nhiều con em dân tộc thiểu số ở huyện Tuy Đức đã được các sơ dạy nghề may để lập nghiệp

Các linh mục, nữ tu cũng đóng góp nhiều công sức vào công tác từ thiện bác ái, đồng thời vận động nhiều cá nhân, đoàn thể cùng tham gia. Điển hình, Hội các bà mẹ Công giáo thường xuyên đi thăm hỏi, tặng quà người khuyết tật, người già đau ốm, neo đơn trị giá hơn 500 triệu đồng. Linh mục Nguyễn Hoài An giúp 5 người già neo đơn mỗi tháng 10 kg gạo/người đến trọn đời từ năm 2019.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông hỗ trợ gần 30.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Các xơ thuộc các giáo xứ còn đảm nhận việc nấu ăn, cung cấp hàng ngàn suất ăn cho bệnh nhân nghèo điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến huyện như Đắk Glong, Đắk Song, Tuy Đức, Đắk Mil…

Tích cực xây dựng khu dân cư

Bên cạnh các hoạt động bác ái, giáo dân trong tỉnh còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh. Xác định bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội và nghĩa vụ của mỗi công dân, tại nhiều giáo xứ, giáo dân đã thực hiện thu gom rác và đăng ký thu gom rác thải tập trung với một số công ty, tạo cảnh quan môi trường trong khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Nhiều con đường nông thôn mới ở xã Đắk Lao (Đắk Mil) được hình thành từ sự đóng góp đồng thuận của toàn dân, trong đó có đồng bào Công giáo

Một số giáo xứ, họ đạo còn phát động phong trào trồng cây phủ xanh đồi trọc vừa bảo vệ môi trường, vừa phát triển kinh tế. Các linh mục, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ cùng giáo dân, cộng đồng dân cư ra quân dọn dẹp vệ sinh tại các hộ gia đình, khu dân cư. Cụ thể, Giáo xứ Quảng Đà (Krông Nô) vận động giáo dân tham gia đăng ký thu gom rác thải tập trung đạt 91%. Giáo xứ Xuân Lộc và Giáo xứ Thổ Hoàng (Đắk Mil) có 90% gia đình tham gia thu gom rác thải, dọn vệ sinh đường làng, trồng hoa ven đường, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp.

Ngoài ra, đồng bào Công giáo tỉnh còn tích cực đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất, tự giải phóng mặt bằng, cùng với chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn, lắp điện chiếu sáng tại các con đường trung tâm. Điển hình, giáo dân Giáo xứ Đức Hạnh, Giáo xứ Xuân Lộc (Đắk Mil) đã đóng góp hơn 500 triệu đồng và hàng trăm ngày công để tu sửa, làm đường bê tông nông thôn. Giáo dân Giáo xứ Phúc Bình cùng với chính quyền địa phương xây dựng 5.000m đường bê tông nội thôn…

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, với phương châm “Người Công giáo tốt là người công dân tốt”, giáo dân không đứng ngoài cuộc mà luôn đoàn kết, sẵn sàng đồng hành cùng các cấp, ngành, địa phương trong các phong trào, hoạt động, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nguồn:http://www.baodaknong.org.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn