GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC ĐỠ ĐẦU - HỖ TRỢ


Phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân từ việc hiểu dân, chăm lo cho dân

Thứ năm - 07/05/2020 15:46

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đại đoàn kết, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống người dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, làm cầu nối giữa Đảng với dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Một trong những hoạt động thể hiện rõ nhất tinh thần đại đoàn kết dân tộc là Mặt trận các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp phát động. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng người dân thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, đối thoại, giám sát xã hội được chú trọng trên cơ sở nâng cao về chất lượng và hiệu quả.

Cán bộ MTTQ xã Đắk Lao (Đắk Mil) vận động người dân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do các cấp, ngành phát động

Định kỳ 3 tháng một lần, MTTQ tỉnh đều kịp thời phản ánh tình hình các tầng lớp Nhân dân lên cơ quan Đảng, Nhà nước. Công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị đã có nhiều đổi mới, phản ánh kịp thời những vấn đề cử tri, người dân quan tâm, bức xúc tại các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp. Cùng với việc tăng cường hoạt động giám sát đối với các cơ quan chuyên môn, MTTQ các cấp còn tranh thủ, phát huy vai trò của các chức sắc, tôn giáo, người uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng tôn giáo chấp hành quy định của Nhà nước về sinh hoạt tín ngưỡng.

Tại mỗi địa phương, công tác tuyên truyền, vận động tập hợp đoàn kết các tầng lớp Nhân dân cũng được MTTQ các cấp chú trọng trên cơ sở đổi mới, đa dạng về phương thức và bám sát yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, hàng năm vào ngày 18/11, các khu dân cư trong tỉnh đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua ngày hội, hầu hết bà con đều phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, quyết tâm đoàn kết, thống nhất, chung sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Vào các dịp lễ, tết, MTTQ các cấp còn triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng bào dân tộc thiểu số một cách thiết thực, nhất là kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, nhà hảo tâm thăm tặng quà, chung vui cùng bà con.

Huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, do đó, MTTQ các cấp đã từng bước phát huy được tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức dân trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, đô thị văn minh” là một ví dụ điển hình. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn tỉnh vận động người dân đóng góp được hơn 10 tỷ đồng, hiến hơn 150.000 m2 đất để xây dựng các công trình công cộng như trường học, hội trường thôn, đường giao thông nông thôn; giúp đỡ hộ nghèo hàng ngàn ngày công; xây dựng 49 mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, MTTQ các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới; tích cực lồng ghép tuyên truyền vận động bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác vận động, phát huy dân chủ với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân hưởng lợi”. Để triển khai hoạt động nào hay tiêu chí gì, Mặt trận cơ sở đều tiến hành họp dân, huy động sức dân, việc nào dân thuận thì mới tiến hành, dân chưa thuận thì tiếp tục vận động.

  Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019,  toàn tỉnh đã kêu gọi đóng góp được 3,5 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới 64 căn nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng; hỗ trợ 115 hộ nghèo về phát triển sản xuất, 10 lượt người nghèo khám chữa bệnh, 16 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Điển hình như ở TP. Gia Nghĩa, năm 2019, MTTQ các cấp đã vận động 3 hộ dân ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Phú hiến gần 1.000m2 đất để xây dựng hội trường; huy động người dân tổ dân phố 5 đóng góp xây dựng đường bê tông, cổng chào với số tiền trên 200 triệu đồng. MTTQ thành phố còn phát huy vai trò của tổ chức thành viên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Hội phụ nữ xây dựng mô hình “Gia đình 5 không 3 sạch”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, cam kết không để các thành viên trong gia đình mắc các tệ nạn xã hội. Hội Nông dân với mô hình “Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trong sạch”. Đoàn thanh niên với mô hình “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới” gắn với hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh…

MTTQ xã Đắk Lao (Đắk Mil) tặng quà cho các hộ nghèo trong xã ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Chăm lo đời sống người dân

Để phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của Nhân dân, MTTQ các cấp còn đẩy mạnh cuộc vận động “Đắk Nông chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Những năm gần đây, công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo“ và hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống đã có nhiều đổi mới, thu hút được sự quan tâm của xã hội.

Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiến hành hỗ trợ cây, con giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các huyện Krông Nô, Đắk Song, Đắk Glong trị giá 1 tỷ đồng. Nhiều địa phương cũng đã vận động đóng góp để hỗ trợ sinh kế, giống cây trồng, vật nuôi cho người nghèo với phương châm “trao cần câu, không trao xâu cá”. Như MTTQ huyện Đắk Mil đã trao 7 con bò giống cho bà con nghèo ở xã Long Sơn để phát triển kinh tế. Chung tay trong xóa đói giảm nghèo, đến nay, MTTQ TP. Gia Nghĩa đã mua 25 con bò giống hỗ trợ cho 25 hộ đăng ký thoát nghèo với số tiền 298 triệu đồng…

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn