GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


Phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 02/05/2021 15:35

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững là mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Vì vậy, thời gian qua, các cấp, các ngành đã, đang triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) là địa bàn thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây cà phê, hồ tiêu, điều và một số cây trồng ngắn ngày. Trong quá trình xây dựng NTM, xã Nhân Đạo xác định, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để hoàn thành các tiêu chí tiếp theo.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình ông Lê Bá Lực, ở xã Nhân Đạo đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo cho biết, để cải thiện thu nhập cho người dân, thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng giống mới cho năng suất, hiệu quả cao hơn… Mặt khác, xã vận động Nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP như: sản xuất rau quả hữu cơ; trồng cà phê, hồ tiêu sạch gắn với thị trường tiêu thụ…

Thời gian qua, năng suất, chất lượng các loại sản phẩm đều tăng trưởng khá góp phần cải thiện đời sống người dân trên địa bàn. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 42 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 46 hộ nghèo.

Gia đình ông Nguyễn Mẹo, xã Nhân Đạo, từng có giai đoạn rất khó khăn. Ông Mẹo cho biết, cuộc sống của gia đình ông chủ yếu dựa vào thu nhập từ 3 ha cà phê. Trước đây, do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, nên năng suất cà phê của gia đình đạt thấp. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về phương pháp phát triển cà phê bền vững, gia đình đã sử dụng các giống cà phê hiệu quả để tái canh, cải tạo. Nhờ đó, hiện nay gia đình thu về 12 tấn cà phê/năm, cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

Nhờ chăm sóc cây cà phê đúng kỹ thuật, gia đình ông Nguyễn Mẹo, ở xã Nhân Đạo đã có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, công tác xây dựng NTM đã trở thành phong trào lớn, bộ mặt nông thôn nhiều nơi được đổi mới, điều kiện sống của Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Công tác đào tạo việc làm cho người lao động ở khu vực nông thôn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất đã đạt được những kết tích cực. Hiện nay, trình độ sản xuất, tay nghề, kiến thức, kinh nghiệm… sản xuất nông nghiệp trong Nhân dân không ngừng được nâng cao.

Toàn tỉnh có 60/60 xã đạt tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, đạt 100%; có 53/60 xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất đạt 88,3%. Trong đó, có hàng trăm gia đình đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chế biến các sản phẩm mắc ca, hồ tiêu, cà phê, ca cao… góp phần nâng cao thương hiệu, giá trị sản phẩm, cải thiện thu nhập.

Toàn tỉnh có 45/60 xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập, đạt 75%. Những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn vì giá các mặt hàng nông sản giảm mạnh, nhưng thu nhập của người dân vẫn có bước tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 47,79 triệu đồng/người/năm và năm 2020 đã tăng lên 49,65 triệu đồng/người/năm.  

Năm 2020, toàn tỉnh giảm được 5.343 hộ nghèo, với tỷ lệ giảm 3,53% so với năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 của tỉnh là 6,98%, với 11.785 hộ. Đến nay, toàn tỉnh có 43/60 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo (đạt 71,7%), tăng 3 xã so với năm 2019.

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn