GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Quả ngọt từ dưa lưới công nghệ cao

Thứ hai - 18/07/2022 11:11

 

Gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh, ở thôn 10 xã Kiến Thành huyện Đăk R’Lấp đã tìm ra hướng mới và thành công với mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Từ trồng dưa lưới trong nhà kính, anh trở thành nông dân đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau 70 ngày trồng vườn dưa xanh mướt trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh ở thôn 10 xã Kiến Thành đã cho thu hoạch. Những quả dưa lưới to, đều đẹp mắt được cắt cẩn thận, sắp xếp gọn gàng vào thùng để mang đi tiêu thụ. Với diện tích 1.400m2, vụ này anh thu hoạch được gần 5 tấn.

(Trung bình mỗi quả đạt trọng lượng khoảng 1,7kg)

Dưa sau khi thu hoạch được thương lái thu mua tại vườn với giá trên 25.000 đồng/kg. Trừ chi phí vụ dưa này anh đã thu về trên 50 triệu đồng.  Anh Tuấn Anh gắn bó với nghề trồng dưa lưới công nghệ cao từ năm 2019 với diện tích ban đầu chỉ 750m2. Thấy hiệu quả mà mô hình trồng dưa lưới mang lại, mỗi năm anh đều mở rộng thêm diện tích. Đến nay, anh đã có trong tay 3.500m2 nhà kính trồng dưa công nghệ cao.  Đồng thời anh không ngừng học hỏi và áp dụng đưa thêm nhiều giống dưa mới vào canh tác để đáp ứng nhu cầu thị trường. Anh Tuấn Anh chia sẻ, dưa lưới là một loại cây có lợi nhuận cao, nhưng khá khó tính, đòi hỏi kỹ thuật nhiều, nhất là giai đoạn thụ phấn và tạo lưới. Mặc dù được trồng trong nhà kính nhưng thời tiết nắng nóng sẽ thuận lợi hơn cho cây dưa phát triển.

(Vườn dưa lưới trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh ở xã Kiến Thành)

Trên diện tích nhà kính này, mỗi năm anh Tuấn Anh trồng được từ 3-4 vụ dưa. Dưa được trồng trong nhà kính, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên quả to đều, ngọt, giòn, đạt chất lượng. 2 năm qua, dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nhưng dưa lưới của anh tiêu thụ thuận lợi. Dưa từ khi gieo hạt đã ký kết với đơn vị thu mua để ổn định đầu ra. Sau khi thu hoạch sẽ bảo quản dưa trong thùng giấy vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ tại các siêu thị và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, anh Tuấn Anh luôn nhiệt tình giúp đỡ về kỹ thuật trồng dưa, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con mới vào nghề và có thể hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Đầu tư nhà lưới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không những mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân mà còn góp phần thay đổi tư duy, từ canh tác nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp sạch gắn với nhu cầu của thị trường.

Tác giả: Ngô Tấm

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn