GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


Tinh bột nghệ Hải Hoa: An toàn, chất lượng, nhiều công dụng

Thứ ba - 05/09/2023 09:40

 

Tinh bột nghệ Hải Hoa là một sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông được phân hạng 3 sao. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình sạch, giữ được tinh chất của nghệ. Sản phẩm có nhiều công dụng đặc biệt là việc sử dụng để chữa một số bệnh.

Nâng tầm giá trị cho cây nghệ

Nghệ là cây trồng quen thuộc đối với người dân Việt. Nghệ được dùng làm gia vị trong nấu ăn, dùng lá nghệ, củ nghệ tươi, nghệ khô để kho thịt, cá… Nghệ còn là những bài thuốc dân gian chữa bệnh về dạ dày, đường ruột, trị sẹo trên da…

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ trước khi được phơi khô. Ảnh: Hoàng Hoài.

Ngày nay, nghệ và các sản phẩm từ củ nghệ được dùng nhiều để làm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Khi được chế biến sâu, nghệ tạo ra giá trị cao hơn rất nhiều so với cách chế biến và dùng theo cách truyền thống.

Tây Nguyên nói chung Đắk Nông nói riêng, nghệ được trồng xen trong các vườn cà phê, vườn tiêu hoặc cây ăn quả. Chúng sinh trưởng phát triển tốt ngay cả dưới tán cây. Không chỉ trồng xen, một số hộ dân chọn nghệ làm cây trồng chính. Cây nghệ được trồng trên đất đỏ bazan cho năng suất và chất lượng tốt.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ tươi sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch trước khi chế biến thành tinh bột. Ảnh: Hoàng Hoài.

Tại Đắk Nông, nghệ được trồng khá nhiều, nhu cầu mặt hàng này cũng rất lớn. Nhận thấy điều này, năm 2018, gia đình anh Dương Đình Hải (thôn 2, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông), đã đầu tư xưởng sơ chế, xưởng chế biến; trang bị máy xay, máy sấy, máy hút bột nghệ…

Gia đình anh Hải thu mua nghệ tươi của người dân xung quanh về chế biến tạo ra sản phẩm “Tinh bột nghệ Hải Hoa”. Việc này một mặt nhằm làm ra sản phẩm sạch, một mặt góp phần giải quyết một phần lao động cho bà con và tăng thu nhập cho gia đình.

Cây nghệ cho thu hoạch sau 9 tháng đến 1 năm sau khi trồng. Người dân sẽ thu hoạch nghệ khi thời tiết nắng ráo. Do đó nguồn nguyên liệu thường có quanh năm.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ được trồng xen trong vườn cà phê của nông dân. Ảnh: Hoàng Hoài.
 

Anh Hải cho biết, bột nghệ được làm từ nghệ phơi khô, sau đó xay thành bột, không qua quá trình lọc nên các thành phần, hương vị của bột nghệ tương tự như nghệ tươi. Tinh bột nghê được làm từ củ nghệ tươi. Sau thu hoạch nghệ tươi được làm sạch, xay, lọc tạp chất, phơi, sấy khô tạo ra tinh bột nghệ.

Hiện đại hoá, đưa sản phẩm chất lượng đến với khách hàng

Nhờ được trải qua giai đoạn lọc nên tinh bột nghệ Hải Hoa không có dầu và tạp chất. Sản phẩm mềm mịn, không còn hoặc còn ít mùi nghệ nên dễ uống. Tinh bột nghệ Hải Hoà có hàm lượng Curcumin cao, mang lại nhiều lợi ích như chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp…

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nông dân thu hoạch nghệ. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được làm hoàn toàn bằng quy trình thủ công. Quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn chất lượng được các cơ quan chuyên môn chứng nhận. Sản phẩm có thành phần 100% là tinh bột nghệ nguyên chất, không chứa bất cứ tạp chất và phụ gia nào khác. Do đó, có thể nói tinh bột nghệ Hải Hoa là sự lựa chọn lý tưởng cho xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm sản xuất đại trà công nghiệp khác.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ Hải Hoa được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Ảnh: Hoàng Hoài.

Năm 2022, sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được đánh giá sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, tinh bột nghệ Hải Hoa đã nâng tầm lên vị thế mới, tiếp cận được nhiều khách hàng, đơn hàng ngày một tăng lên.

Ngoài tinh bột nghệ đỏ, gia đình anh Hải đã sản xuất thêm các sản phẩm từ nghệ như: bột nghệ, tinh bột nghệ đen, tinh bột gừng, viên tinh nghệ mật ong… Sản lượng hàng năm khoảng 7000-8000 sản phẩm. Sau 5 sản xuất, sản lượng của cơ sở gia đình anh Hải không ngừng tăng lên. Sản phẩm lúc đầu phục vụ bà con địa phương, hiện nay cơ sở đã phát triển thị trường tại các tỉnh miền Nam, miền Trung…

Kế hoạch của cơ sở trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô, tăng liên kết với bà con nông dân tại các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông và các tỉnh khác để tăng nguồn nguyên liệu, đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để sản xuất, chế biến nghệ đạt chất lượng tốt hơn phục vụ người tiêu dùng.

Nguồn: https://thuonghieusanpham.vn/tinh-bot-nghe-hai-hoa-an-toan-chat-luong-nhieu-cong-dung-62267.html?gidzl=LtMCDP7LBX5IR8awbSel4r1bYZk9noGG6cM6QecKTXDCCjSwZvPv7XbbYsFMmNzCH66BDZJtbvOSaT0f7G

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn