GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG


Ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao giá trị nông sản

Thứ ba - 04/05/2021 10:40

Ứng dụng công nghệ sinh học vào các khâu sản xuất đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, đưa nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn, bền vững.

Huyện Krông Nô có 52.000 ha đất nông nghiệp, chiếm 64% diện tích đất tự nhiên. Toàn huyện có 92% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm qua, cơ cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu sản xuất của người dân.

Nông dân Krông Nô áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngành Nông nghiệp huyện cũng tập trung xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp như triển khai khảo nghiệm các giống lúa mới RVT, ST24 có chất lượng để đưa vào sản xuất.

Nông dân trên địa bàn được khuyến khích gieo trồng các giống lúa có năng suất, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Krông Nô đã xây dựng thành công cánh đồng mẫu sản xuất lúa nước tại xã Buôn Choáh. Theo đó, nông dân đã ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và đưa các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Quá trình canh tác, bà con thường sử dụng phân bón và các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, huyện tiếp tục đầu tư sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy mô 150 ha. Vùng lúa sản xuất theo VietGAP có hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm cho thương hiệu lúa gạo Krông Nô. Huyện cũng đang tiếp tục xây dựng nhãn hiệu tập thể cho một số hàng hóa nông sản khác trên địa bàn.

Từ năm 2012, huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần hạt giống Việt Nam đưa vào sản xuất ngô F1, mỗi năm sản xuất 2 vụ. Đến nay, diện tích ngô F1 trên địa bàn đã tăng 150 ha, năng suất bình quân đạt 8,5 tấn/ha/vụ.

Đối với cây cà phê, huyện đã xây dựng các loại giống mới cho năng suất cao, kháng bệnh tốt như TR4, TR9, TR11, TS1… để thay thế các giống cũ. Ngành Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn quy trình sản xuất cà phê theo quy trình 4C, UTZ và các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch cho bà con nông dân. Hiện nay, năng suất cà phê bình quân ở Krông Nô đạt 2,45 tấn/ha/vụ, cao hơn khá nhiều so với năm 2016.

Theo đánh giá của UBND huyện Krông Nô, trình độ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sinh học của người dân ngày càng được nâng lên. Người dân đã khai thác ngày càng hiệu quả những thuận lợi về đất đai, khí hậu để sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị kinh tế.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Các dịch vụ cung ứng khoa học, công nghệ sinh học ngày càng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân tiếp thu, ứng dụng vào sản xuất.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô cho biết, nông nghiệp trên địa bàn đã phát triển đáng kể. Trong đó, sự đóng góp của khoa học và công nghệ sinh học là yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm.

Người dân đã nhận thức ngày càng đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều tiến bộ khoa học, nhiều loại giống cây trồng mới đã được bà con áp dụng, đưa vào sản xuất.

Thời gian tới, ngoài việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, huyện sẽ đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các công ty, doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất rộng rãi, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.

Huyện cũng sẽ quy hoạch, mở rộng thêm vùng sản xuất nông nghiệp, tích cực bồi dưỡng, cung cấp kiến thức về sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, áp dụng công nghệ sinh học cho nông dân.

Nguồn:

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn