GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » MÔ HÌNH ĐIỂM TRONG NƯỚC


Nông trại công nghệ cao “sạch” từ A – Z

Thứ năm - 09/07/2020 14:41

“Sạch” từ trồng đến chăm sóc, thu hoạch, chế biến… là những gì bà con huyện Đắk Hà đang thực hiện, để xây dựng một nông trại hữu cơ hoàn chỉnh

c-fe-3331.jpg

 

 Cà phê nhân của Hợp tác xã được phơi cẩn thận trên bạt. Ảnh: TH

Trên chân đất cằn cỗi, và những vườn cao su hết chu kỳ khai thác, đất trồng mì bạc màu…mấy năm qua, các xã viên  HTX Nông nghiệp Bắc Tây Nguyên Farm đã cần mẫn gầy dựng, vun trồng để trở thành trang trại cây ăn trái tổng hợp với diện tích 16 ha

Trong đó có: 10ha chuối; 6 ha cam, quýt, mít Thái Lan, bơ, sầu riêng…. Tất cả đều bắt đầu cho lứa quả đầu tiên, năng suất cao, chất lượng tốt và được thị trường đón nhận.

Cùng đi với Giám đốc HTX Bùi Thị Thúy, chúng tôi thoả sức ngắm nhìn các loại cây trĩu quả. Đầu tiên là chuối tiêu hồng đang kỳ thu hoạch, rồi đến chuối tây Thái Lan cho lứa quả thứ 2.

Bên hông nhà là vườn cây ăn quả với đủ loại: mít, sầu riêng, bơ được trồng sát hàng rào. Giữa vườn là cam, quýt, táo…cây nào quả cũng dày đặc, trĩu cành.

Chị Thúy chia sẻ: Tiền thân HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Tây Nguyên Farm, là Tổ hợp tác, với mấy anh em cùng khát vọng sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi sản phẩm hữu cơ góp vốn cùng làm.

Mỗi loại cây đều có một câu chuyện riêng, chứa đựng công sức và hy vọng của mỗi thành viên HTX. Ví như vườn chuối được hình thành sau rất nhiều trăn trở, vì đây là đất đi thuê, thời hạn chỉ 5 năm, nên đầu tư cây gì để nhanh thu, ít vốn, dễ tiêu thụ là cả một vấn đề…

Cuối cùng chọn cây chuối, loại cây khá dễ trồng, đầu tư không lớn lắm, nhanh được thu, và nhất là thị trường tiêu thụ thuận lợi. Còn các cây khác, chúng tôi đều chọn giống chất lượng cao, trồng trong vườn nhà. Bởi các cây này cần thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch dài lâu. Do vốn khá lớn, nên anh em trong HTX cứ làm từng bước, lúc vài trăm cây quýt, lúc vài chục cây bơ, khi thì mươi cây sầu riêng… có đến đâu làm đến đó, nay đã được hơn 6ha.

“Thời gian trước khá vất vả, tốn kém, nhưng giờ thì sắp lấy lại được vốn, và chẳng bao lâu nữa thì thu lời” – chị Thúy trải lòng.

Xác định làm nông nghiệp hiện đại, phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, mới có thương hiệu và dễ bán, nên toàn bộ 16ha cây ăn quả đều được đầu tư theo quy trình VietGAP, đảm bảo sạch, an toàn từ chăm sóc đến thu hái, bảo quản.

Hệ thống tưới nước được áp dụng công nghệ tiên tiến, tự động; chỉ dùng phân hữu cơ do HTX tự ủ, không dùng phân hóa học, chỉ dùng thuốc trừ sâu sinh học…

 Vì vậy, các loại trái cây của HTX sản xuất ra, được thị trường đón nhận. Hiện, toàn bộ sản phẩm chuối tiêu hồng, chuối tây Thái Lan đã được các doanh nghiệp ký kết, bao tiêu sản phẩm với giá 7.000 đồng/kg, năng suất trung bình 600 tấn/năm, lợi nhuận trên 2 tỷ đồng.

Các loại trái cây khác do sản lượng còn ít, nên chỉ đủ cung cấp cho các thương lái.

Với nông dân Đăk Hà, cà phê là cây chủ lực, quen thuộc và cũng là cây  được HTX Bắc Tây Nguyên Farm chú trọng. Song, khác với sản xuất đại trà, việc làm ra hạt cà phê được thực hiện theo quy trình hiện đại hơn, năng suất, chất lượng cao.

Tiếp khách với ly cà phê buổi sáng, chị Thúy giãi bày: Một ly cà phê thơm ngon, chính là những quả cà phê chín đều khi hái, chọn lọc kỹ càng, chế biến công phu…

Từ đó, 8 thành viên HTX cùng sản xuất VietGAP, chế biến sản phẩm bằng công nghệ ướt.

Theo chị Thúy, điều tạo nên hương vị cà phê riêng của HTX là sử dụng công nghệ chế biến ướt. Cà phê hái về, được chế biến ngay, không ủ đống, vì sẽ làm quả lên men, giảm chất lượng.

Đầu tiên, được đưa vào bể rửa, sàng lọc quả hư, loại bỏ quả xanh, sau đó, đưa qua máy trượt vỏ trấu bên ngoài, nhưng vẫn giữ được lớp vỏ lụa. Sơ chế xong phơi khô, phân loại theo kích cỡ, lúc rang xay mới bóc vỏ lụa. Do vậy, bột cà phê nhân rang xay nguyên chất 100%,  giữ được hương thơm đặc trưng.

Diện tích cà phê của HTX không nhiều, hơn 10ha. Song, họ không chú trọng diện rộng, mà chú tâm chiều sâu, để có loại cà phê thực sự tốt cho người dùng.

Các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt việc ghi chép cách chăm sóc, sử dụng phân hữu cơ, phun thuốc trừ sâu sinh học, và bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch…

Vì thế, mỗi hạt cà phê được tạo ra bằng cả cái tâm của người trồng. Hiện, cà phê rang xay của HTX được tiêu thụ ở một số thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, T.p Hồ Chí Minh…

Hiện, HTX đang đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận là sản phẩm OCOP, để có cơ hội đưa sản phẩm ra thị trường rộng lớn hơn.

Nông nghiệp hữu cơ là hướng đi đúng, phù hợp tiến trình phát triển, nhưng cũng đầy nhọc nhằn, chỉ những người thực sự tâm huyết và quyết tâm mới thành công.

Nguồn: https://kinhtenongthon.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn