GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » MÔ HÌNH ĐIỂM TRONG NƯỚC


Trồng cây ớt chuông thu nhập tiền tỷ

Thứ sáu - 23/03/2018 13:30
Từ vườn cà phê lâu năm già cỗi, giá trị kinh tế không cao, anh Trường Xuân Kỳ (SN 1974, ngụ tại tổ dân phố Từ Liêm 4, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng việc đầu tư trồng ớt chuông mang lại thu nhập cao.
 

Để tìm hiểu về cây ớt chuông, anh Kỳ phải sang huyện Đơn Dương, Đức Trọng để tìm gặp những chủ vườn có kinh nghiệm và kỹ năng trồng, xuất khẩu ớt chuông.

Bắt tay vào trồng ớt chuông, gia đình anh phải bỏ ra số tiền khoảng 1 tỷ đồng để đầu tư làm  1.000 m2 nhà kính, thiết kế mạng lưới tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ nước ngoài với 4.500 m2 đất. Năm 2012, vườn ớt chuông của anh Kỳ cho thu nhập lứa đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc lại gặp sâu bệnh nên thu nhập không được cao. Chính vì gian nan nên đôi khi anh  nghĩ bỏ cuộc giữa chừng, nhưng được sự động viên an ủi phía gia đình nên anh tiếp tục trau dồi kinh nghiệm và tự bản thân tìm tòi, học hỏi và cuối cùng thành công đã mỉm cười.

Vườn ớt chuông của gia đình anh Trường Xuân Kỳ

Nối tiếp thành công, anh Kỳ còn tạo ra cây giống ớt chuông để trồng trên giá thể khu vườn của gia đình. Tiếng lành đồn xa, nhiều người địa phương và các xã lân cận đến học hỏi kinh nghiệm từ anh và họ cũng đặt mua giống ớt chuông của gia đình. Ngoài ra, vườn ớt chuông còn tạo công ăn việc làm cho một số người trong vùng.

Hiện tại, trong vườn nhà anh Trường Xuân Kỳ có 3 loại ớt chuông là ớt xanh, ớt Mỹ và ớt Hà Lan. Theo anh Kỳ, yếu tố để quyết định thắng lợi đó là đầu ra và giá cả thị trường, nhưng vấn đề đó đã được giải quyết, nhiều nơi đặt hàng mà anh Kỳ không kịp thu hoạch để bán. Hộ anh Kỳ trồng ớt chuông mỗi năm 1 vụ, sau 3 tháng phát triển từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng được 7 tháng.

Các thương lái thu mua ớt tại gia đình anh Kỳ là trên dưới 20.000 đồng/kg, có những thời điểm giá ớt chuông lên tới 30.000 đồng, đợt cao điểm là 40.000 đồng, theo dự đoán của anh Kỳ thì vụ này gia đình anh phải thu từ 70-80 tấn ớt chuông và bán giá trung bình khoảng 15.000 đồng/kg thì gia đình anh thu về hơn một tỷ đồng.

Nguồn:http://www.baodaknong.org.vn/chuyen-lam-an/trong-cay-ot-chuong-thu-nhap-tien-ty-57720.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn