Buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút: Vùng đất được bao bọc bởi những con sông, suối

Thứ sáu - 20/12/2019 09:00

Theo ông Y Jút Buôn Yă, Bí thư Chi bộ, người có uy tín ở buôn Buôr, gốc của người Ê đê ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng (Cư Jút) ngày nay sinh sống chủ yếu tại khu vực xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðắk Lắk.

Tuy nhiên, sau này, do thiếu đất sản xuất nên một số hộ đã vượt sông Sêrêpôk đến khu vực giáp ranh buôn Nui để phát nương, làm rẫy. Nhận thấy điều kiện sinh sống ở vùng đất mới nhiều thuận lợi, dần dần nhiều hộ khác cũng di cư theo và họ đã thành lập buôn Buôr. Trong tiếng Ê đê, Buôr có nghĩa là vùng đất cao ráo được bao bọc bởi những con sông, suối.

Buôn Buôr hiện có 204 hộ, hơn 1.030 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Ê đê chiếm 98%. Buôn Buôr hiện vẫn còn giữ nguyên vẹn hơn 20 ngôi nhà sàn truyền thống, cùng hàng chục bộ cồng chiêng và khung dệt thổ cẩm. Nhiều hộ biết làm rượu cần, đan lát các đồ dùng bằng tre nứa, chế tác các nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt, những nghi lễ như lễ cúng nhà mới, lễ cúng bến nước, lễ rước Kpan, lễ bỏ mả… vẫn được gìn giữ. Buôn được chọn là 1 trong 44 điểm tham quan thuộc 3 tuyến du lịch Công viên địa chất Đắk Nông.

Ðồng bào dân tộc Ê đê thu hoạch cà phê năm 2019
Nhờ có hệ thống kênh mương thủy lợi, người dân trồng lúa nước 2 vụ/năm
Tuyến đường nội buôn được bê tông hóa
Trạm y tế xã được xây dựng gần buôn để người dân thuận tiện khám chữa bệnh