GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Chăm sóc cà phê theo hướng thâm canh, bền vững

Thứ ba - 25/07/2017 09:03
Vào thời điểm này, hầu hết các vườn cà phê của bà con nông dân trong tỉnh đang ở giai đoạn hình thành nhân, cũng là lúc cành, chồi trên cây cà phê tăng trưởng nhanh.
 Do vậy, các hộ trồng cà phê tích cực áp dụng các biện pháp chăm sóc theo hướng bền vững để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo ra số lượng cành dự trữ khỏe mạnh cho năm tiếp theo.

 

Nông dân bon Bu P’râng, xã Ðắk N’drung (Ðắk Song) trao đổi kinh nghiệm về cách chăm sóc cà phê mùa mưa. Ảnh: Y Krăk

Bước vào đầu mùa mưa năm nay, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế như: 4C, UTZ Certified, Rain Fores trên địa bàn các huyện có diện tích cà phê lớn của tỉnh.

Ông Đỗ Hoàng Yên, thôn Đức An, xã Thuận An (Đắk Mil) cho biết: “Những năm trước, khi chưa áp dụng chương trình sản xuất cà phê bộ nguyên tắc UTZ Certified, 1 ha cà phê của gia đình tôi chỉ đạt năng suất 3 tấn. Khi tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững, tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách bón phân cân đối, hạn chế thất thoát phân bón, tận dụng vỏ cà phê kết hợp với phân bò và nấm Trichoderma ủ hoai để bón cho cà phê, nhờ đó năng suất đạt trên 4,5 tấn/ha”.

Cũng thực hiện cách bón phân, tỉa bớt chồi non, phun thuốc bảo vệ thực vật phòng bệnh cho vườn cà phê, ông Bùi Văn Cát, xã Trường Xuân (Đắk Song) đã có những kinh nghiệm quý. Ông Cát cho hay: “Mùa này, tôi đã biết bón phân theo quy trình khuyến cáo, đó là bón đúng theo nhu cầu dinh dưỡng và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Mặt khác, tôi bón phân khi đất đủ ẩm, rạch rãnh theo mép tán để bón, bón xong lấp đất lại để hạn chế thất thoát phân”.

Nhờ cách cung cấp phân bón đầy đủ và cân đối cho cây cà phê; cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ, giữa các thành phần đa, trung, vi lượng… đã giúp gia đình ông Cát nâng cao được hiệu quả đầu tư. Còn ông Trần Văn Tâm, ở xã Đắk Lao (Đắk Mil) đã áp dụng chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C được hơn 2 năm.

Không giấu được niềm vui trước hiệu quả kinh tế mà chương trình này mang lại, ông Tâm thổ lộ: “Qua hơn 2 năm áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, năng suất cà phê của gia đình tôi cao hơn những năm trước khi chưa áp dụng chương trình trung bình từ 16 – 22 triệu đồng/ha. Điều này có được nhờ 3 yếu tố, đó là việc cộng thưởng giá cà phê từ 300 – 600 đồng/kg; năng suất tăng và chi phí vật tư đầu vào giảm nên lợi nhuận thu về  từ 60 – 90 triệu đồng/ha, tăng từ 5 – 10 triệu/ha so với trước đây”.

Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, UTZ Certifield cũng áp dụng tại các vườn cà phê ở các xã Nhân Cơ, Đắk Wer (Đắk R’lấp), Đắk Môl, Trường Xuân (Đắk Song), Thuận An (Đắk Mil)… Nhờ có biện pháp chăm sóc hợp lý như thường xuyên loại bỏ chồi vượt, tỉa cành tạo tán hợp lý trong mùa mưa, loại bỏ cành tăm, cành nhớt, cành vô hiệu mà vườn cây của bà con nông dân hạn chế được sâu bệnh gây hại và tiết kiệm được chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT, hiện tổng diện tích cà phê toàn tỉnh là 125.615 ha. Diện tích cà phê trong giai đoạn kinh doanh chiếm 112.990 ha, trong đó, có 20.000 ha cà phê được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế như: 4C, UTZ Certified, Rain Fores, tập trung nhiều ở Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil với khoảng 15.000 hộ tham gia. Việc triển khai chương trình sản xuất cà phê chứng nhận 4C, UTZ Certifield… tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thị trường, bán được cà phê với giá cao hơn, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập.

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/cham-soc-ca-phe-theo-huong-tham-canh-ben-vung-55089.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn