GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


“Chìa khóa” cho sản xuất nông nghiệp phát triển

Thứ sáu - 02/04/2021 08:00

Huyện Đắk Song xác định, liên kết sản xuất là “chìa khóa” để phát triển nông nghiệp. Do đó, huyện đã thúc đẩy bà con tăng cường liên kết để cùng nhau sản xuất tạo ra sản phẩm có chất lượng.

Những ngày gần đây, ông Lê Văn Bạo, ở thôn 10, xã Nam Bình (Đắk Song) đang thu hoạch 2 ha tiêu. Năm nay, thời tiết dù thất thường, nhưng vườn tiêu của gia đình ông vẫn cho năng suất cao. Vụ thu hoạch tiêu năm nay diễn ra trong thời điểm giá tiêu tăng mạnh, nên ông Bạo rất phấn khởi.

Vườn tiêu của gia đình ông Lê Văn Bạo, xã Nam Bình luôn xanh tốt nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ

Theo ông Bạo, từ năm 2015, ông đã quyết định tập trung sản xuất tiêu hữu cơ, không dùng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Tiêu hữu cơ vừa an toàn, vừa bảo đảm năng suất, dễ tiêu thụ. “Thương lái tìm đến tận vườn để thu mua với giá cao hơn thị trường”, ông Bạo chia sẻ.

Năm 2016, ông Bạo cùng các hộ dân xung quanh tham gia vào HTX Bình Tiến, xã Nam Bình, để sản xuất hồ tiêu hữu cơ. Bà con đều sử dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất hồ tiêu theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.

Nhiều năm nay, HTX Bình Tiến luôn thu mua tiêu hữu cơ của các thành viên với giá cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg. Nhờ vậy, các thành viên hoàn toàn yên tâm sản xuất, kể cả những thời điểm giá cả xuống thấp.

Cũng lựa chọn sản xuất tiêu hữu cơ, HTX Thương mại – Dịch vụ – Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên (HTX Hoàng Nguyên), xã Thuận Hạnh (Đắk Song), hiện có hơn 30 thành viên, với vùng nguyên liệu khoảng 100 ha.
Từ khi thành lập từ năm 2018 đến nay, HTX Hoàng Nguyên đã thu mua, cung ứng ra thị trường 300 tấn tiêu hữu cơ của các thành viên, với giá cao hơn khoảng 1,5 lần so với thị trường.

Theo bà Trần Thị Thu, Giám đốc HTX Hoàng Nguyên, bước đầu, sản phẩm tiêu hữu cơ của đơn vị đã tiếp cận với thị trường châu Âu nên giá tiêu hữu cơ của đơn vị đạt cao hơn hẳn.

Tiêu hữu cơ của thành viên HTX Hoàng Nguyên, xã Thuận Hạnh được phơi, bảo quản trong nhà lồng

Những năm qua, Đắk Song luôn xác định kinh tế tập thể là “chìa khóa” cho sự phát triển nông nghiệp của địa phương. Ngành nông nghiệp huyện thường xuyên tuyên truyền cho người dân tham gia các HTX, tổ hợp tác để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Ngoài ra, nhiều HTX khác trên địa bàn huyện cũng lựa chọn sản xuất tiêu hữu cơ như: HTX Nông nghiệp hữu cơ An Tâm, HTX Nông nghiệp dịch vụ hồ tiêu hữu cơ Nam Thịnh…

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT Đắk Song, toàn huyện hiện có 32 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và dịch vụ. Trong nhóm các HTX nông nghiệp, phần lớn đều lựa chọn sản xuất theo hướng hữu cơ, với các sản phẩm như hồ tiêu, cà phê, sachi, rau các loại…

Các mô hình liên kết, kinh tế tập thể tại Đắk Song đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là việc tìm được thị trường đầu ra ổn định. Đắk Song tiếp tục xác định, liên kết sản xuất là hướng đi bền vững, giúp nâng cao sản xuất nông nghiệp và đời sống cho người dân.

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn