GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Công tác giảm nghèo ở Nâm N’Jang có nhiều chuyển biến tích cực

Thứ năm - 15/04/2021 10:19

Bằng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, có hiệu quả, giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) được đánh giá đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Giảm nghèo đúng địa chỉ

Chỉ còn ít ngày nữa, gia đình ông Hoàng Văn Mỹ, thôn 2, xã Nâm N’Jang, được sống trong ngôi nhà xây kiên cố. Cuộc sống chật vật trong ngôi nhà gỗ tạm bợ không đủ che mưa, nắng sẽ không còn nữa. Có được niềm hạnh phúc này, một phần ông được chính quyền xã hỗ trợ nguồn kinh phí để làm nhà.

Ngôi nhà xây kiên cố của ông Hoàng Văn Mỹ gần hoàn thiện

Theo ông Mỹ, bao nhiêu năm nay, gia đình ông sống trong căn nhà gỗ tạm bợ. Hai vợ chồng tuổi cao, sức lao động không nhiều, nên để xây được căn nhà là điều không thể. Nhờ chính quyền xã, nhất là các đồng chí trong Hội Cựu chiến binh xã đóng góp hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng nhiều ngày công để gia đình xây dựng căn nhà. “Mơ ước một ngôi nhà kiên cố sắp thành hiện thực. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn, thực hiện tốt mọi chủ trương, quy định của địa phương”, ông Mỹ chia sẻ.

Thôn 2, xã Nâm N’Jang hiện có 300 hộ, trong đó có 5 hộ nghèo, 25 hộ cận nghèo. So với năm 2016, số hộ nghèo giảm hơn 20 hộ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng thôn 2, giải pháp giảm nghèo hiệu quả nhất mà địa phương đang áp dụng là “giảm nghèo đúng địa chỉ”. Thôn tiến hành khảo sát, xem xét kỹ hộ nào khó khăn nhất sẽ ưu tiên giảm nghèo trước. Khi có kết quả, ban tự quản thôn tiếp tục thực hiện hỗ trợ đến các hộ tiếp theo. Hằng năm, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ cấp trên, thôn thường xuyên vận động các hộ dân đưa giống cây, con phù hợp vào sản xuất. Việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào mô hình để tăng hiệu quả kinh tế cũng được thôn tạo điều kiện cho người dân áp dụng.

Ngoài ra, với mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ nghèo” đang triển khai, nhiều gia đình khó khăn trong thôn được hỗ trợ về vốn, con giống, cây trồng… giúp họ có thêm động lực để thoát nghèo.

Cán bộ xã UBND Nâm N’Jang tuyên tuyền, động viên người dân xóa đói giảm nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm

Theo HĐND xã Nâm N’Jang, từ năm 2016 đến nay, công tác giảm nghèo của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2016, số hộ nghèo toàn xã là 148 hộ, chiếm tỷ lệ 5,4% thì đến cuối năm 2020, chỉ còn 101 hộ, chiếm tỷ lệ 3,54%. Qua 5 năm thực hiện nghị quyết của HĐND xã về giảm nghèo, địa phương đã giảm bình quân 1,86%/năm (chỉ tiêu nghị quyết giai đoạn 2016-2020 trên 1,7%/năm).

Theo ông Đỗ Đình Tứ, Phó Chủ tịch HĐND xã Nâm N’Jang, bám sát nghị quyết đã ban hành, hằng năm, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tập trung vận dụng các chính sách giảm nghèo để triển khai thực hiện. Nhiều phong trào như nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thanh niên lập nghiệp… được xã triển khai, thu hút các hội viên nghèo tham gia. Qua các phong trào, nhiều đoàn thể đã hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp người nghèo ổn định phát triển kinh tế. Phần lớn người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo đã được áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xã đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận vốn ưu đãi của Nhà nước. Trong giai đoạn 2016-2020, toàn xã có hơn 800 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, với dư nợ hơn 34 tỷ đồng..

Bài, ảnh: http://baodaknong.org.vn/

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn