GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Đắk Glong tập trung giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 07/01/2021 09:23

Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Đắk Glong đã giảm nhanh. Huyện quan tâm triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ để người dân yên tâm sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị H’Hạnh, ở bon Ka La Dạ, xã Quảng Khê, có 3 khẩu. Năm 2014, gia đình chị được xác định là hộ nghèo và được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất.

Chị H’Hạnh (ngoài cùng bên trái) đến UBND xã Quảng Khê nhận tiền hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi dành cho hộ thoát nghèo

Số tiền này được chị H’Hạnh dùng để mua sắm vật tư kỹ thuật, phân bón để canh tác 0,4 ha cà phê. Nhờ đó, gia đình đã có điều kiện đầu tư sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập. Sau khi kinh tế khá hơn, chị đã viết đơn xin thoát nghèo năm 2019 và trả số tiền này lại cho ngân hàng.

Tháng 5/2020, chị H’Hạnh tiếp tục vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội dành cho đối tượng hộ cận nghèo. Với lãi suất 7,92%/năm (tương đương 0,66%/tháng), chị có điều kiện để tiếp tục đầu tư sản xuất.

Không những thế, chị H’Hạnh còn được chính quyền địa phương hỗ trợ toàn bộ lãi suất vay ngân hàng. Chị đã dùng toàn bộ tiền hỗ trợ để phát triển sản xuất, từng bước ổn định kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Trọng Chung, ở bon Ka La Dạ, xã Quảng Khê, cũng tự nguyện thoát nghèo vào năm 2019. Anh Chung vừa được nhận hỗ trợ 100% số tiền lãi vay ngân hàng dành cho hộ thoát nghèo.

Anh Chung cho hay, ngoài lãi suất ngân hàng, gia đình anh còn được hỗ trợ nhiều chính sách khác. Việc hỗ trợ được triển khai rất nhanh chóng và kịp thời. Anh rất mừng vì được Nhà nước quan tâm và sẽ nỗ lực vươn lên hơn nữa.

Chị H’Hạnh và anh Chung chỉ là 2 trong số hơn 100 hộ dân của xã Quảng Khê vừa được hỗ trợ 100% lãi suất vay ưu đãi dành cho đối tượng hộ thoát nghèo.

Nhờ được sự hỗ trợ của Nhà nước, người nghèo tại huyện Đắk Glong có điều kiện đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo

Trong đợt cuối tháng 12/2020, huyện Đắk Glong đã bố trí kinh phí hơn 1,045 tỷ đồng (từ ngân sách tỉnh) để hỗ trợ các hộ thoát nghèo đủ điều kiện theo Nghị quyết số 12 năm 2019 của HĐND tỉnh. Về việc bổ sung một số chính sách thuộc chương trình giảm nghèo bền vững tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016 – 2020.

Ngoài việc hỗ trợ về lãi suất, những hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo bền vững còn được nhận nhiều chính sách ưu đãi khác theo tinh thần Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh. Cụ thể, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ 100% mệnh giá mua thẻ bảo hiểm y tế theo loại hình bảo hiểm y tế tự nguyện.

Con của các hộ này cũng được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng ở các bậc học phổ thông (thời hạn 9 tháng/năm học) và 150.000 đồng/tháng ở bậc sinh viên, học viên đào tạo nghề (thời hạn 10 tháng/năm học).

  Đắk Glong là huyện nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh. Toàn huyện có 7/7 xã đặc biệt khó khăn với 61 thôn, bon (trong đó có 30 bon đồng bào dân tộc thiểu số). Giai đoạn 2016 – 2019, toàn huyện giảm 2.383 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 5,32%/năm. Riêng trong năm 2019, toàn huyện có trên 600 hộ dân tự nguyện đăng ký cam kết thoát nghèo bền vững. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện ước giảm 13,8%, vượt xa so với kế hoạch (6-8%).

 

Theo UBND huyện Đắk Glong, công tác giảm nghèo tại huyện đạt được nhiều kết quả tích cực trước hết là do sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài Nghị quyết số 12 năm 2019 của HĐND tỉnh, những chính sách hỗ trợ giảm nghèo như: Nâng cao năng lực cộng đồng; hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ về pháp lý; hỗ trợ về tiền điện… đã được triển khai đồng bộ, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, yếu tố “nội lực” từ phía những hộ nghèo đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác giảm nghèo tại Đắk Glong. Nhờ tuyên truyền sâu rộng các chính sách đến người dân, các hộ nghèo đã hiểu được sự quan tâm của Nhà nước, từ đó không ngừng nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Sự đồng thuận của người dân là tiền đề quan trọng để Đắk Glong tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn tiếp theo.

Nguồn: http://baodaknong.org.vn/

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn