Đăk Nông hiện có 2.837 ha sầu riêng, sản lượng khoảng 24.672 tấn/năm. Phần lớn diện tích sầu riêng tập trung ở các huyện Đắk Mil, Tuy Đức, Đắk R’lấp, Đắk Glong…Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, người trồng sầu riêng tại Đắk Nông gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, vận chuyển. Đại diện cho người trồng sầu riêng trong tỉnh ông mong các Bộ, ngành Trung ương có nhiều giải pháp hơn nữa kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đặc biệt là liên kết chuỗi sản xuất đảm bảo ổn định đầu ra cho nông dân.

Sầu riêng Đắk Nông chịu tác động của dịch Covid 19
 

Theo thống kê, diện tích bơ toàn tỉnh khoảng 2.426ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 1.812ha, sản lượng ước tính khoảng 20.579 tấn/năm. Trong đó có hơn 70ha bơ được chứng nhận VietGap. Người trồng bơ kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm kết nối tiêu thụ bơ cho HTX và người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, nhất là tạo điều kiện về nguồn vốn vay, kỹ thuật để HTX xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến, bảo quản bơ. 

Nông dân mong muốn được tạo điều kiện tiếp cận vốn để đầu tư khâu chế biến, bảo quản bơ
 

Không chỉ người trồng sầu riêng hay bơ mà nhiều nông sản khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn trong khâu tiee tụ bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Trước khó khăn của doanh nghiệp, Hợp tácxãnông dân trên địa bàn tỉnh trong khâu tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19. Thời qua, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản như: Ban hành Kế hoạch số 583/KH-UBND ngày 23/8/2021 hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thành lập tổ công tác hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản và đã giới thiệu, kết nối tiêu thụ được hơn 11 nghìn tấn nông sản các loại cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đưa 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP tham gia sàn thương mại điện tử OCOP quốc gia.

 

Tỉnh Đắk Nông đang có những hoạt động tích cực nhằm kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân
 

UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 635/KH-UBND ngày 13/9/2021 về việc hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, là địa phương có diện tích nông sản lớn với trên 33 ngàn ha hồ tiêu, trên 120 ngàn ha cà phê, hơn 12 ngàn ha cây ăn quả các loại và gần 7 ngàn ha rau, củ, sản lượng thu hoạch hàng năm lên đến hàng trăm ngàn tấn. Do đó để đảm bảo đầu ra cho nông sản tỉnh Đắk Nông mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương trong việc giúp người dân, doanh nghiệp, các HTX, tổ hợp tác xã trên địa bàn tỉnh quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản.