GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Đắk Nông cần thêm nguồn lực cho khuyến nông cộng đồng

Thứ sáu - 08/03/2024 09:13

 

 

Các tổ khuyến nông cộng đồng ở Đắk Nông đang cần thêm nguồn lực, sự hỗ trợ kịp thời để phát huy vai trò ở cơ sở.

 

Khuyến nông cộng đồng có vai trò hết sức to lớn trong các hoạt động của ngành Nông nghiệp. Thế nhưng hiện nay, các tổ khuyến nông cộng đồng của tỉnh còn ít và gặp khó vì thiếu nguồn lực để hoạt động.

Anh Trần Văn Hiền có nhiều năm là khuyến nông thôn, khuyến nông xã, xã Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Anh Hiền đã trải qua nhiều lần làm, rồi nghỉ công tác khuyến nông cơ sở.

Theo anh Hiền, khuyến nông cơ sở, khuyến nông cộng đồng có vai trò hết sức to lớn tại các địa phương, nhất là đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

a2.jpg
Thành viên tổ khuyến nông xã Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông) được tham gia các hoạt động về tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ khuyến nông

Khuyến nông cộng đồng cấp thôn, bon, xã hầu hết là người địa phương. Họ cùng sinh sống, canh tác nông nghiệp với nhà nông nên am hiểu về điều kiện đất đai, khí hậu, trình độ kỹ thuật và cả tâm lý của nhà nông.

Chính vì thế, khi khuyến nông cơ sở tuyên truyền, chuyển giao, định hướng các kiến thức, kỹ thuật về nông nghiệp rất dễ được người dân tiếp thu, học tập.

Nhiều khuyến nông cơ sở còn dùng vườn rẫy của mình để làm mô hình, làm nơi nghiên cứu, thử nghiệm, trình diễn các tiến bộ mới cho bà con tham quan, tìm hiểu.

Là cầu nối quan trọng nhưng lực lượng khuyến nông cơ sở, nhất là cấp thôn, xã phải nhiều lần “đứt gãy” do sự sắp xếp bộ máy, hệ thống khuyến nông của toàn ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Từ tháng 8/2022 đến nay, anh là tổ viên Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Nam Bình. Anh Hiền và các tổ viên được tham gia các hoạt động về đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác khuyến nông do tỉnh tổ chức.

Thế nhưng hiện nay, việc hoạt động của tổ còn hình thức. Tổ chưa có quy chế, phương hướng hoạt động cụ thể phần lớn do chưa kinh phí và các nguồn lực khác.

“Chúng tôi hy vọng các cấp, ngành có hướng đi, tạo nguồn lực để các tổ khuyến nông cộng đồng thật sự phát huy đúng vai trò của mình. Chứ không phải thành lập lên theo kiểu hình thức là chính, hoạt động ít ỏi không mang lại hiệu quả ”, anh Hiền mong muốn.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT, trong năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập được 10 tổ khuyến nông cộng đồng, vượt kế hoạch 2 tổ. Đến nay, Đắk Nông có có 15 tổ khuyến nông cộng đồng.

Bước đầu, các tổ góp phần tạo cầu nối giúp các hợp tác xã một số địa bàn ký kết hợp tác sản xuất, thu mua bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị nông sản, điển hình như đối với cà phê, hồ tiêu.

Việc thành lập các tổ cũng đáp ứng các nội dung chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới về tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn.

dsc_0793.jpg
Đắk Nông hiện có 15 tổ khuyến nông cộng đồng

Tuy nhiên, hiện nay các tổ được thành lập chưa có kinh phí để triển khai các hoạt động. Hằng năm, tổ khuyến nông cộng đồng chủ yếu là phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Khuyến nông và Giống, nông lâm nghiệp hỗ trợ người dân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển nông nghiệp.

Do đó hiệu quả hoạt động của các tổ khuyến nông cộng đồng chưa cao, chưa phát huy hết vai trò. Về nội dung này, ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, khuyến nông ngày càng có vai trò lớn. Chính vì thế, Đắk Nông đang tập trung đổi mới công tác khuyến nông.

Hoạt động khuyến nông cấp tỉnh và khuyến nông cộng đồng tại Đắk Nông không chỉ gói gọn trong bộ máy khuyến nông các cấp, mà đã kết nối được với doanh nghiệp; gắn khuyến nông Nhà nước với khuyến nông của doanh nghiệp, xã hội.

Ngành NN-PTNT tỉnh sẽ thúc đẩy gắn kết các tổ với các doanh nghiệp, các hợp tác xã để đa dạng nguồn lực.

Sở NN-PTNNT có những định hướng rõ ràng hơn về phương hướng, cách thức hoạt động của các tổ gắn với việc khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh đặc trưng địa phương. Từ đó các tổ góp phần vào xây dựng, tạo điểm nhấn trong các chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, nông thôn.

Nguồn: https://baodaknong.vn/dak-nong-can-them-nguon-luc-cho-khuyen-nong-cong-dong-200826.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn