GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP SẠCH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

Thứ tư - 20/11/2019 15:11

          Trong thời gian qua, việc sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng áp dụng công nghệ cao để cung ứng cho thị trường đang là một hướng đi mới với nhiều hứa hẹn đối với người dân trên địa bàn huyện Đăk R’Lấp. Không chỉ đảm bảo được sức khỏe cho người tiêu dùng mà người nông dân có thêm điều kiện để sản xuất làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình. Thành công bước đầu của mô hình dưa lưới tại xã Kiến Thành là một ví dụ đã và đang chứng minh cho cách làm đúng đắn này…

          Đến thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn 8 xã Kiến Thành, chúng tôi mới thấy được sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao mang lại. Trong căn nhà kính rộng hơn 1.040m2, những hàng dưa xanh mướt cho trái nặng trĩu đã bước đầu mang lại hiệu quả. Là một giống cây mới kén đất trồng, thế nhưng loại dưa lưới được anh Tuấn trồng thành công và cho hiệu quả cao khi trồng bằng phương pháp này. Chỉ sau 78 ngày trồng và chăm sóc, 3.200 gốc dưa lưới của gia đình cho thu hoạch trên 4 tấn dưa, trong đó 3 tấn dưa loại I và trên 1 tấn dưa loại II.  Nói về đầu ra cho sản phẩm, anh Tuấn cho biết: “dưa lưới của gia đình anh được Siêu thị VinGroup Sài Gòn- Hà Nội thu mua bao tiêu sản phẩm với giá 40.000 đồng/kg dưa loại I và 30.000 đồng/kg dưa loại II. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn: “Nhìn chung qua quá trình trồng và chăm sóc, dưa lưới cho lợi nhuận khá cao khoảng 150 triệu đồng và loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng cũng như khí hậu tại địa phương”.

 

Mô hình dưa lưới của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn – thôn 8 xã Kiến Thành – Đăk R’lấp – Đăk Nông

 Dưa lưới được trồng trong nhà kính, có hệ thống tưới tiêu tự động nên khi thu hoạch xong, các cây mới sẽ được trồng thay thế cho cây cũ. Chính vì vậy, anh Tuấn có thể canh tác quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, vào mùa mưa sẽ gặp một chút khó khăn do dưa lưới là loại cây ưa nắng. Chia sẻ với chúng tôi anh Tuấn cho biết thêm, khác với phương pháp canh tác tự nhiên, việc trồng dưa ứng dụng công nghệ cao phải đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn kĩ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất, trong đó chú trọng đến việc xử lý vôi, kỹ thuật bón phân, nước tưới… Đặc biệt, do cây được trồng trong nhà kính nên hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch…Thời gian tới, anh Tuấn sẽ tiếp tục mở rộng diện tích với khoảng 1.400m2 với trên 4.000 gốc.

Theo ông Phạm Quang Vượng- trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 02 mô hình trồng dưa lưới, các mô hình đều đang phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Bình thường nếu áp dụng phương pháp canh tác truyền thống ngoài trời rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và sâu bệnh rất nhiều.

 

 Tuy nhiên, ngược lại sản xuất trong nhà kính hạn chế được tất cả các nhược điểm trên. Đồng thời nhà vườn có thể chủ động được độ ẩm trong đất hạn chế được các loại dịch bệnh đối với cây trồng nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Qua triển khai các mô hình thí điểm ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nông nghiệp sạch trên địa bàn, kết quả cho thấy, canh tác trong nhà kính tăng năng suất so với phương pháp canh tác truyền thống từ 30-50% đặc biệt là vào mùa mưa, đây là giai đoạn người nông dân sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, với những mô hình mới như thế này đang đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp sẽ có hướng hỗ trợ vốn cho những hộ có nhu cầu.

                                                                   Tác giả: Ngô Tấm – Khánh Hiền

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn