GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


HIỆU QUẢ TỪ DỰ ÁN ACTIONAID Ở  HUYỆN KRÔNG NÔ

Thứ hai - 06/04/2020 16:25

Năm 2008 được sự tài trợ của nước Ý, Dự án Actionaid đã được triển khai tại các xã  Đắk D’rô, Nâm N’đia, Đức Xuyên, Đăk Nang và Quảng Phú thuộc huyện Krông Nô   với các hợp phần dành cho các hoạt động giáo dục, an ninh lương thực, phụ nữ và trẻ em. Sau hơn 12 năm hoạt động, Dự án đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc nâng cao nhận thức và năng lực của người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, người dân tộc thiểu số.

           Dự án Actionaid được triển khai tại huyện Krông Nô gồm các hợp phần, đó là: “Phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng:, “Hỗ trợ sinh kế bền vững cho hộ nghèo”; Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ kinh tế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh hưởng” và Chương trình bảo trợ trẻ em.   Có thể nói, sau hơn 10 năm đi vào họat động, Dự án Actionaid đã góp phần thay đổi nhận thức một cách tích cực cho người dân trên nhiều mặt của cuộc sống. Trong sản xuất nông nghiệp, bà con được tập huấn về thay đổi cây trồng theo mùa vụ, kỹ thuật canh tác, cấy ghép, sử dụng phân bón hợp lý nên hiệu quả kinh tế ngày càng cao, trên cơ sở phát triển sản xuất bền vững, đảm bảo hài hòa với môi trường. Từ đó, các mùa vụ hàng năm giảm được những thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh, tăng được năng suất, người nông dân có thu nhập cao hơn. Bên cạnh những mô hình về trồng trọt thì chăn nuôi gà, lợn theo hướng công nghiệp cũng đã đem lại nhiều thành công, giúp người dân làm quen nhiều hơn với việc sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao. Đây là việc phát triển kinh tế theo hình thức đa cây, đa con để bà con phòng tránh, giảm nhẹ những rủi ro có thể xảy ra do thiên tai, dịch bệnh…

Được biết,  Dự án Actionaid la một liên đòan quốc tế chống đói nghèo hoạt động tại hơn 40 Quốc gia, sát cánh cùng với người nghèo để chấm dứt đói nghèo và bất công. Hiện  Actionaid đã hoạt động tại 47 nước trên thế giới, hoạt động theo mô hình liên đòan quốc tế, đăng ký hoạt động theo Luật của Hà Lan. Thông qua các chương trình dự án của mình, AAV đã hỗ trợ rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người di cư, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Ngoài ra, ActionAid còn hỗ trợ các chương trình, dự án như chương trình phòng chống HIV/AIDS và giáo dục sức khoẻ; giáo dục – xoá mù; tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ nghèo; nước sạch, vệ sinh môi trường; khuyến nông; nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho những công nhân nghèo nhập cư; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ trẻ em và phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai.

Một góc trung tâm huyện Krông Nô

Tại huyện Krông Nô, ngay từ ngày đầu triển khai, Dự án đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa phương, tập trung đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực truyền thông cho cộng tác viên dân số; trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em cho đội ngũ y tế dân số; tập huấn cho cán bộ khuyến nông, y tế thôn bản; hỗ trợ vay vốn   cho các CLB phụ nữ để mua con giống phát triển kinh tế; tuyên truyền Luật phòng, chống buôn bán phụ nữ trẻ em; Luật Hôn nhân gia đình…   Dự án hỗ trợ vay vốn cho người nghèo để có thể tiếp cận với các cơ hội sinh kế đa dạng đã giúp người dân cải thiện cuộc sống, từng bước xóa đói, giảm nghèo.  Hoạt động của Dự án đã mang lại hiệu quả tích cực về mọi mặt trong cuộc sống của bà con. Qua những lớp tập huấn, chị em phụ nữ đã dần xóa bỏ được những định kiến về giới. Họ đã khẳng định được vai trò và trách nhiệm của mình trong xã hội, đảm bảo các quyền được học hành, chăm sóc sức khỏe, có việc làm ổn định và sinh kế bền vững, tham gia vào chính trị. Nhiều chị đã giữ những chức vụ quan trọng của thôn, xã và thị trấn.

Đối với Dự án “Phòng Ngừa Và Giảm Nhẹ Thiên Tai Dựa Vào Cộng Đồng”  tổng ngân sách thực hiện  khoảng hơn 5,3 tỷ đồng. Theo đó, đã hỗ trợ thành lập 18 Đội cứu hộ cứu nạn tại các thôn (buôn) của xã Đức Xuyên, Đắk Nang, Quảng Phú; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức cứu hộ, cứu nạn, kỹ năng sơ cứu nạn nhân, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông, bảo quản vận hành và sử dụng các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn và kỹ năng lái thuyền. Đã có 27 thành viên của Đội cứu hộ, cứu nạn được đào tạo cấp chứng chỉ điều khiển phương tiện xuồng cứu hộ, cứu nạn.  Ngoài việc tổ chức các đợt diễn tập, Dư án đã trang bị 18 chiếc thuyền máy, 3 máy phát điện và một số phương tiện thiết yếu dùng trong công tác cứu hộ, cứu nạn. 

          Ở hợp phần“Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ”đã có 1236 hộ nghèo tại 05 xã dự án được hỗ trợ, trong đó 989 hộ nhận được phiếu mua hàng với giá trị mỗi phiếu mua hàng  với tổng ngân sách trên 3,7 tỷ đồng.  Sự hỗ trợ từ dự án này đã góp phần giúp các hộ nghèo tại 05 xã dự án sớm khắc phục được những thiệt hại do tình trạng hạn hán kéo dài năm 2016 gây ra, quá đó giúp các hộ nghèo tại 05 xã sớm ổn định cuộc sống và tái sản xuất.

Cánh đồng 25, xã Nâm N’Đia – vựa lương thực của huyện Krông Nô

Không chỉ giúp bà con từng bước ổn định về an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, dự án cũng đã hỗ trợ cho người dân các xã nói trên, nhất là phụ nữ trong việc xây dựng, vun đắp gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Các cán bộ của dự án đã tổ chức nhiều lớp học, tập huấn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Qua các lớp tập huấn, các xã đã thành lập được mạng lưới tuyên truyền viên  để tuyên truyền về các vấn đề quyền của phụ nữ, trẻ em… Từ đó, chị em ở các xã ngày càng phát huy vai trò của mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no cũng như tham gia tích cực hơn vào mọi hoạt động của các đoàn thể, xã hội… Theo đó, Dự án đã triễn khai được 05 khóa tập huấn với tổng số lớp được mở để nâng cao năng lực cho cộng đồng  với tổng cộng 580 hộ nông dân được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động này.  Song song với việc hỗ trợ nâng cao năng lực, kiến thức cho nông dân,  Dự án đã hỗ trợ  cây, con giống cho các hộ nghèo, có hòan cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có hơn 110 hộ nghèo là phụ nữ đơn thân, phụ nữ là chủ hộ người dân tộc thiểu số để thực hiện mô hình sinh kế trên địa bàn 05 xã Đăk D’rô, Nâm N’Đir, Đức Xuyên, Đăk Nang và Quảng Phú với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. 

Trong lĩnh vực giáo dục và bảo trợ trẻ em, dự án đã đầu tư trên 16,3 tỷ đồng giúp các trường học trên địa bàn các xã  thuộc vùng hưởng lợi của Dự án xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ học tập, vui chơi, sống khỏe… Nhờ đó, trẻ em trên địa bàn có điều kiện học tập tốt hơn, nhất là các con em đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện đời sống và nâng cao tiếng phổ thông. Thông qua những tiết học ngoại khóa, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo cho các em có những buổi học vui tươi, lành mạnh, phát huy được năng khiếu và rèn luyện sức khỏe. Dự án góp phần tạo niềm vui cho học sinh tới trường, hạn chế tình trạng bỏ học. Từ sự hỗ trợ của dự án, các nhà trường đã mua sắm các trang thiết bị như: bàn ghế, quần áo đồng phục, tủ cơm hấp bằng ga, tủ lạnh, công trình vệ sinh… nên giảm bớt cho các bậc phụ huynh về các khoản đóng góp hàng năm. Ngoài ra,  còn tổ chức các chương trình giáo dục theo chủ đề thông qua các hội thi như: “Bé thông minh nhanh trí”, “Gia đình dinh dưỡng tuổi thơ & bảo vệ môi trường, phòng chống HIV”… đã giúp các bé mạnh dạn hòa nhập với lớp học, các bậc phụ huynh hiểu biết về kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ tốt hơn. Từ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên một cách đồng bộ.

Từ một huyện nghèo, đến nay Krông Nô đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân  từng bước được cải thiện . Dự án Actionaid   thực sự đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sinh kế cho người dân, giúp người dân cải thiện đời sống, phát triển kinh tế – xã hội…/.

Tác giả: Hưu Phương

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn