GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Hiệu quả từ vốn vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH huyện Cư Jut

Thứ ba - 24/08/2021 11:09

Trong những năm gần đây, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư Jut đã tích cực phối hợp cùng với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ. Chương trình này đã và đang giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, công nhân lao động thu nhập thấp trên địa bàn có điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Đến thăm gia đình chị Lê Thị Tình ở TDP 3, thị trấn Ea T’ling, huyện Cưjút khi gia đình chị đang  tất bật  hoàn thiện ngôi nhà mới. Chị Tình Tâm sự:  bản thân là nhân viên Thư viện của  một Trường tiểu học, chồng thì đi làm thuê, tiền lương của 2 vợ chồng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống, nên ngôi nhà mới kkhang trang là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình.   Tháng 6/2021 gia đình chị được vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH huyện Cư Jut, cộng với số vốn 2 vợ chồng tích cóp được, chị Tình đã xây được căn nhà mới, với diện tích 70m2, tổng trị giá căn nhà là 250 triệu đồng.  Có chỗ để an cư lạc nghiệp,  gia đình chị đã yên tâm để phát triển kinh tế gia đình.  

Trong ngôi nhà đang hoàn thiện của chị Tình

 Cũng giống như gia đình chị Tình, chị  Thái Thị Hoài là giáo viên Trường THPT Phan Chu Trinh. Ngay sau khi biết đến nguồn vốn hỗ trợ lãi suất thấp từ  Ngân hàng CSXH huyện CưJút, chị đã  mạnh dạn làm thủ tục vay vốn, chỉ sau một thời gian ngắn đã được giải ngân cho vay số tiền 500 triệu đồng. Theo chị Hoài thì ưu điểm của hình thức vay cho người có thu nhập thấp làm nhà ở xã hội là lãi suất thấp, thời gian vay dài  nên chị không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc trả nợ.

Ngôi nhà khang trang đang xây dựng của chị Thái Thị Hoài

Theo thống kê: từ năm 2020 đến nay NHCSXH huyện Cưjut  đã triển khai cho vay Chương trình tín dụng nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ cho 12 hộ, với tổng số tiền giải ngân 3,8 tỷ đồng.  Để đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Ngân hàng chính sách xã hội huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của UBND cấp xã, tổ chức hội nhận ủy thác và trưởng khu dân cư… Theo đó, căn cứ nguồn vốn phân bố trên địa bàn, nhu cầu của từng hộ dân và giá trị thực tế của căn nhà, Ngân hàng đã thực hiện cho vay từ 100 – 500 triệu đồng mỗi hộ, với thời hạn cho vay theo thỏa thuận và tối đa là 25 năm, với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Cư Jut  cho biết :  Để thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Cưjút tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương, chính sách cho vay vốn mua, xây, sửa nhà ở xã hội của Chính phủ.  Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp người vay hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sớm thực hiện giấc mơ an cư lạc nghiệp. 

Ngân hàng CSXH huyện Cưjút giải ngân nguồn vốn vay

Có thể khẳng định rằng, cho vay nhà ở xã hội là chương trình tìn dụng rất thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay làm nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây nhà ở ổn định, yên tâm làm việc, lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Hữu Phương

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn