GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Hy vọng có thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực

Thứ ba - 02/04/2019 14:30

Cuối năm 2011, UBND tỉnh Đắk Nông có chủ trương thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) của tỉnh và đến cuối năm 2013 bắt đầu xây dựng. Sau 7 năm đưa vào hoạt động, hiện nay, Khu NNƯDCNC của tỉnh thu hút 10 đơn vị, công ty đầu tư vốn vào lĩnh vực trồng trọt.

Theo Quyết định số 1204/QĐ-UBND, ngày 13/8/2014 của UBND tỉnh, quy mô dự án được triển khai trên diện tích hơn 120 km2 thuộc địa bàn thôn Nam Rạ, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) gồm các phân khu chức năng như: Khu điều hành và nhà ở cho cán bộ, công nhân; khu đào tạo, ứng dụng thực nghiệm; khu chế biến, trưng bày và giới thiệu sản phẩm; khu xử lý rác thải; trạm cấp nước, xử lý nước cấp và nước thải và khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Nguyễn Doãn Hùng (bên trái), Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu NNƯDCNC giới thiệu về vườn rau trồng thủy canh

Hiện tại, các nhà đầu tư đều triển khai thí điểm, thực nghiệm hoặc ứng dụng công nghệ vào trồng trọt tại Khu NNƯDCNC. Điển hình, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những đơn vị đầu tiên đến đầu tư tại Khu NNƯDCNC với trên 5,4 tỷ đồng và hiện đã đầu tư khoảng 1,8 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm cấy mô; chọn, nhân giống bằng phương pháp khí canh để tạo ra các giống cây nông nghiệp và dược liệu quý; xây dựng mô hình trồng thực nghiệm các loại cây dược liệu quý quy mô 10.000 m2, tổ chức thu hoạch và chế biến thành các loại dược liệu, dược phẩm phục vụ chữa bệnh trong nước và xuất khẩu; xây dựng mô hình trồng thực nghiệm các loại cây nông nghiệp có giá trị cao và hình thành các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao quy mô 10.000 m2.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành hiện đã đầu tư triển khai  một phần của dự án, trong đó đã xây dựng 500 m2 nhà lưới trồng cà chua, dưa leo baby, ớt trên giá thể và sử dụng hệ thống tưới bán tự động bước đầu phát triển tốt. Trường còn xây dựng 50m2 nhà lưới trồng rau theo phương pháp thủy canh. Việc trồng rau, quả trong nhà lưới bằng phương pháp giá thể, thủy canh, khí canh bước đầu đem lại hiệu quả. Sản phẩm sau khi thu hoạch được đưa về TP. Hồ Chí Minh.

Kỹ sư của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giới thiệu về dưa leo sử dụng hệ thống tưới bán tự động bước đầu phát triển tốt

Ban Quản lý Khu NNƯDCNC của tỉnh cũng đang trồng 200m2 rau thủy canh và đang xin mở rộng thêm 500m2. Theo ông Nguyễn Doãn Hùng, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu NNƯDCNC, hiện nay, Ban đang trồng thủy canh các loại rau ăn lá. Vốn đầu tư nhà lưới 1m2 tương đương 200.000 đồng, giàn thủy canh 300.000 một cây và sử dụng được trên 10 năm. Nếu đầu ra ổn định, có hợp đồng lớn thì nhanh thu hồi vốn. Mùa khô, rau bán với giá hơn 10.000 đồng/kg, không cao hơn thị trường nhưng mùa mưa rau bán đắt gấp 3-4 lần. Do thời tiết Tây Nguyên 6 tháng mùa mưa trồng rau ngoài tự nhiên dễ bị úng, năng suất kém nên trồng trong nhà kính và bằng thủy canh phát triển tốt và đạt chất lượng cao. Hiện nay, rau đã bán được một số đại lý rau sạch ở thị xã Gia Nghĩa. Nhiều nông dân đến Khu NNƯDCNC tìm hiểu, học hỏi về kỹ thuật trồng rau thủy canh, khí canh.

Các công ty khác cũng đã triển khai thực hiện dự án và bắt tay vào sản xuất. Hiện nay, Công ty Cổ phần phát triển tập đoàn Vinamin đã được bàn giao 2,6 ha đất tại Khu NNƯDCNC và đã làm đường nội bộ, đường nước cho khu vực, xây dựng vườn ươm 500 m2. Công ty trồng 3.000 cây cam đường canh đầu dòng trên 2 ha, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm và trồng thử nghiệm 150 cây vải thiều.

Kỹ sư của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giới thiệu về cà chua giống Hà Lan

Công ty Cổ phần Vina Macca có dự án xây dựng vườn ươm giống quy mô 1 triệu cây giống ghép/năm và áp dụng phương pháp nhân giống mới của Australia (công nghê ghép micro và ghép áp bằng bào). Đến nay, công ty đã trồng 4.800 cây mắc ca đầu dòng (10 giống) và trồng xen 20.000 cây đinh lăng. Toàn bộ diện tích cây trồng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Công ty cũng đã thực hiện san ủi mặt bằng vườn ươm 3.600 m2 và đổ bê tông 600 m đường bê tông nội bộ, xây dựng nhà làm việc, kho chứa.

Ông Nguyễn Doãn Hùng cho biết, tổng diện tích Khu  NNƯDCNC tỉnh Đắk Nông là 120 ha nhưng đất sử dụng được chỉ 60 ha, còn lại là đất đồi, địa hình chia cắt. Hiện tại, Khu  NNƯDCNC đã bàn giao 50 ha đất cho thuê đối với 10 dự án. Hiện tại, tỉnh Đắk Nông đang thực hiện chính sách ưu đãi 3 năm đối với các nhà đầu tư và chưa thu tiền thuê đất. Nhà nước đầu tư hạ tầng, đường, điện tại Khu NNƯDCNC, còn công nghệ nhà đầu tư tự làm.

Kỹ sư của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giới thiệu về công nghệ trồng rau khí canh

Theo báo cáo của Khu NNƯDCNC, tổng vốn đầu tư của các dự án  trên 69 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại tổng trị giá đầu tư gần 14 tỷ đồng. Bên cạnh các đơn vị, công ty triển khai thí điểm, thực nghiệm, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt bước đầu có kết quả, triển vọng thì một số cây trồng phát triển chậm, hiệu quả thấp. Mục tiêu tỉnh Đắk Nông xây dựng Khu NNƯDCNC là để các nhà đầu tư triển khai các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thực nghiệm sau đó nhân rộng sản xuất đại trà nhằm tạo cơ sở, động lực cho phát triển ngành nông nghiệp tỉnh. Từ thực tiễn cho thấy, tỉnh cần tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn để có thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực đến với Khu NNƯDCNC.

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn

 

 

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn