GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Làm giàu từ đa dạng cây trồng, vật nuôi

Thứ sáu - 23/03/2018 16:28
Với sự cần cù, chịu khó áp dụng khoa học kỹ thuật, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, ông Dương Văn Dũng, ở tổ dân phố 6, thị trấn Đức An (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã vươn lên làm giàu.
 
 Hàng năm, ông có doanh thu từ việc trồng tiêu, cà phê, nuôi heo kết hợp nấu rượu… lên tới hơn 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí, thu về khoảng 600 triệu đồng lợi nhuận.

 

Ngoài trồng trọt, ông Dương Văn Dũng còn chăn nuôi heo

Từ vùng quê Thanh Hóa vào Đức An lập nghiệp, ông Dũng đã lựa chọn nông nghiệp là hướng phát triển kinh tế gia đình. Lúc đầu, ông bắt tay trồng 3 ha cà phê với hoa màu, rồi làm thêm nghề nấu rượu, lấy hèm nuôi heo. Theo ông Dũng, để hèm rượu trở thành nguồn thức ăn chính trong chăn nuôi và lượng rượu làm ra có nơi tiêu thụ ổn định là điều không dễ.

Để tiết kiệm chi phí, ông đã liên hệ tìm mua gạo nếp từ miền Tây. Nhờ chú trọng chất lượng, nên rượu của ông dần được sự tin tưởng của các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Hiện tại, mỗi ngày ông bỏ mối trung bình 150 lít rượu ra thị trường.

Tuy nhiên, như ông Dũng cho biết, việc sản xuất rượu chỉ mang tính chất lấy công làm lời, nghĩa là chủ yếu lấy hèm rượu để chăn nuôi heo. Mày mò, học hỏi chọn giống heo phù hợp, ông bắt đầu với mô hình chăn nuôi heo quy mô nhỏ, với khoảng 40 con/lứa. Không phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, ông sử dụng thức ăn từ tự nhiên như bã rượu, bắp, sắn, bã đậu nành… nhằm tiết kiệm chi phí, bảo đảm chất lượng thịt heo. Nhờ cách làm này, sản phẩm heo của ông luôn được thương lái chọn mua với giá cao hơn thị trường. Quay vòng mỗi năm vài lứa, ông Dũng có nguồn thu lên đến 700 triệu đồng/năm từ việc chăn nuôi heo.

Bên cạnh đó, ông Dũng luôn chú trọng đầu tư vào trồng trọt. Với 3 ha đất, ông không trồng hoa màu mà chuyển đổi sang trồng 2 ha tiêu, 1 ha cà phê bằng giống ghép cho năng suất cao hơn. Với 1 ha đất mới mua, ông dùng để trồng chanh dây, gừng. Hiện tại, ông còn triển khai trồng xen 200 cây sầu riêng, 170 cây bơ booth, bơ sáp và hơn 100 cây đinh lăng vào vườn cà phê, tiêu nhằm đa dạng hóa cây trồng, tìm thêm hướng phát triển cho gia đình.

Ông Dũng tận dụng phân heo, vỏ cà phê để ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng

Ông Dũng cho biết: “Việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi để tránh rủi ro, biến động của thị trường cũng như tận dụng tối đa thời gian sản xuất và có thể sử dụng hiệu quả các phế phẩm trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi. Tôi dùng bã rượu để làm thức ăn cho heo, còn phân heo, vỏ cà phê thì dùng để ủ làm phân bón cho cây trồng. Hiện tại, bên cạnh nguồn thu từ nấu rượu, nuôi heo, mỗi năm gia đình thu về 3,5 tấn tiêu, 4 tấn cà phê và hơn 10 tấn gừng…”.

Việc tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao là hướng đi đang được nhiều nông dân thực hiện, đem lại hiệu quả kinh tế về nhiều mặt. Mô hình trồng trọt với nhiều loại cây trồng, kết hợp với nuôi heo của ông Dũng là một điển hình được không ít hộ nông dân trong vùng học tập, làm theo.

Nguồn: http://www.baodaknong.org.vn/chuyen-lam-an/lam-giau-tu-da-dang-cay-trong-vat-nuoi-58755.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn