GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Thu nhập tiền tỷ từ nuôi cá

Thứ tư - 22/03/2017 09:31
Tận dụng diện tích mặt nước, anh Phạm Văn Tuyến, ở buôn 9, xã Đắk Drô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã khởi nghiệp và thu nhập tiền tỷ từ nuôi cá thịt.
 

 

Anh Phạm Văn Tuyến, ở buôn 9, xã Đắk Drô (Krông Nô) làm giàu từ nuôi cá thịt

Anh Phạm Văn Tuyến bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp nuôi cá của mình bằng những thất bại phải trả giá đắt. Năm 2001, anh Tuyến tận dụng 500 m2 diện tích mặt nước đầu tư nuôi cá rô phi, cá diêu hồng. Khởi nghiệp không có kiến thức, kinh nghiệm về nuôi cá nên làm đến đâu hỏng đến đó. Không có cái sai sót nào giống nhau nhưng mỗi thất bại là một kinh nghiệm mặc dù phải trả giá đắt bằng những lứa cá chết.

Anh Tuyến kể: Một lần sau thời gian chăm sóc cá đến thời điểm thu hoạch, tối hôm đó, tôi điện thoại cho các bạn hàng để sáng mai tới lấy cá đi bán. 3 giờ sáng, hai vợ chồng dậy xuống ao kéo cá cho tiểu thương. Vì lượng cá trong ao lớn, sáng sớm mặt nước đang yên tĩnh thì bị quây làm cá bị ngộp bùn nên ngày hôm sau, cá chết trắng ao. Lần khác, để tạo môi trường nước cho cá phát triển tự nhiên, tôi dẫn nước từ ngoài mương vào. Nào ngờ gặp những cơn mưa đầu mùa mưa mang theo axit, khiến cá chết khắp ao…

Theo kinh nghiệm của anh Tuyến nuôi cá không nặng nhọc nhưng phải chịu khó tìm hiểu kỹ thuật các khâu qua sách vở, các phương tiện truyền thông cũng như các hộ nuôi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm. Cá là loại máu nóng chỉ cần thời tiết, môi trường thay đổi là sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và khi biểu hiện bệnh thì có biết nguyên nhân cũng khó chữa. Chính vì thế, việc phòng bệnh là cách chăm sóc tốt nhất để cá phát triển, tránh rủi ro. Theo thời gian và kinh nghiệm chăn nuôi, anh Tuyến đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng thêm diện tích, quy mô, đưa thêm nhiều giống cá mới về nuôi. Hiện nay, ao cá của gia đình anh nuôi các loại cá trắm, trôi, chép, mè, rô phi, diêu hồng, cá lóc trên diện tích mặt nước 8.000 m2. Mỗi năm, anh nuôi 2 lứa khoảng 20 triệu đồng tiền giống, thu được khoảng 30 tấn cá thịt mỗi năm. Theo tính toán với giá trung bình 35.000 đồng/kg thì mỗi năm, gia đình anh thu được hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh việc xây dựng hồ cá, anh Tuyến còn là đầu mối phân phối giống cá cho người nuôi cá trên địa bàn huyện Krông Nô. Ngoài ra, anh còn thu mua cá cho người dân trên địa bàn để bán cho các thương lái, tạo đầu ra để người dân yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi.

Nguồn:http://www.baodaknong.org.vn/chuyen-lam-an/thu-nhap-tien-ty-tu-nuoi-ca-50976.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn