GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


Tổ hợp tác trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò Trung Thành xã Nam Dong, huyệnCưJút GIÚP NGƯỜI CHĂN NUÔI MANG LẠI LỢI NHUẬN “KÉP”

Thứ ba - 10/04/2018 15:57
Trong những năm gần đây, khi cả nước đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới thì việc phát triển kinh tế theo mô hình HTX, THT ngày càng được chú trọng. Các mô hình kinh tế tập thể đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên.
 Mô hình THT trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò Trung Thành ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút là một ví dụ điển hình.
Thông qua các cơ chế hỗ trợ của địa phương và xu thế chăn nuôi phát triển bền vững, tháng 2/2017, Tổ hợp táctrồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò Trung Thành, xã Nam Dong, huyện Cư Jútđược hình thành, với 24 thành viên. Mặc dù, chỉ mới hoạt động được gần 1 năm nhưng bước đầu các hộ dân khẳng định đây là mô hình phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.Anh Nguyễn Văn Tuyên thành viên THTcho biết: gia đình anh chăn nuôi bò cũng đã khá lâu, nhưng trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi tham gia THT, được đi tham quan, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh;đặc biệt là học được kỹ thuật ủ chua thức ăn cho đàn bò, vừa giải quyết được khâu dự trữ thức ăn vào mùa khô, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đàn bò phát triển tốt và gia đình anh còn tính mở rộng quy mô chăn nuôi.

Theo chị Bùi Thị Khánh – thành viên THT thì việc phát triển kinh tế theo mô hình THT tạo sự gắn kết giữa cộng đồng dân cư với nhau, cùng giúp nhau làm giàu và quan trọng nhất là khi tham gia THT, các thành viên được vay vốn, với lãi suất 0,7%/năm. Nhờ nguồn vốn này, cácthành viên trong Tổ hợp tác đã đầu tư mua thêm con giống, xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nhờ vậy, ngày càng thu hút đông đảo bà con nông dân tham gia THT.  Nếu như khi mới thành lập, THT chỉ có 24 thành viên, với  85 con trâu, bò thì đến cuối năm 2017 đã tăng lên 33 thành viên, với 145 con trâu, bò.

Có thể nói, mô hình THT trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò Trung Thành là mô hình mới ở xã Nam Dong. Tuy chưa thể hiện rõ hiệu quả kinh tế vì đang trong giai đoạn khởi nghiệp nhưng đã giải quyết được bài toán việc làm cho lao động nông thôn, tranh thủ thời gian nông nhàn nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình; đồng thời, tận dụng được hết phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi. Hiện đã có doanh nghiệp đến khảo sát và dự kiến năm 2018 doanh nghiệp sẽ triển khai mô hình vỗ béo bò, người dân chỉ bỏ công chăm sóc, xây dựng chuồng trại còn doanh nghiệp sẽ cung cấp con giống và thu mua sản phẩm nên hứa hẹn chuỗi liên kết chăn nuôi bền vững cho người nông dân.

Việc xây dựng mô hình THT là hướng đến một nền chăn nuôi nông hộ bền vững, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường, có sự quản lý, điều hành của Tổ trưởng, Tổ phó và sự giám sát của các thành viên. Mô hình này không đòi hỏi nhiều vốn nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao và quan trọng nhất là phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương./.

 Bài : Hương Thơm

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn