GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT


XÂY DỰNG TỔ HỢP TÁC DỆT THỔ CẨM, GÓP PHẦN TĂNG THU NHẬP CHO BÀ CON ĐBDTTS TẠI CHỔ

Thứ hai - 30/11/2020 09:54

Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng nông thôn mới (NTM), là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò đầu tàu thúc đẩy kinh tế – xã hội ở các địa phương. Xác định tiêu chí 13 là tiêu chí quan trọng thúc đẩy kinh tế, chính quyền xã Nhân Đạo đã thành lập Tổ Hợp Tác Dệt tại bon PiNao xã Nhân Đạo nhằm từng bước tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con ĐBDTTS.

Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bon Pinao, xã Nhân Đạo có 13 thành viên. Các thành viên đều là con em đồng bào thiểu số tại chỗ trong bon, luôn mong muốn học và bảo tồn cách dệt thổ cẩm, phối màu, tạo hoa văn,….của người M’nông. Chị H’Noan thành viên mới của Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bon Pinao, sau 2 tháng làm quen với dụng cụ dệt chị đã có thể phối màu, dệt những sản phẩm cơ bản. Mặc dù chưa được xuất sắc như những chị em khác trong tổ hợp tác nhưng chị cảm thấy rất vui và tự hào. Tổ hợp tác vừa thành lập gần 1 năm nhưng 3 tháng nay duy trì hoạt động thường xuyên, sản phẩm làm ra nhiều hơn. Các thành viên đều khó khăn về kinh tế nên việc đóng góp mua nguyên liệu cũng hạn chế. Do đó, các thành viên tập trung dệt những sản phẩm ít nguyên liệu như: khăn, túi, thắt lưng,…giá thành rẻ dễ tiêu thụ. Vừa qua, Tổ hợp tác được một đơn vị ở TPHCM tặng chỉ để dệt nên những sản phẩm tinh xảo hơn, đa dạng màu sắc. Những ống chỉ như thế nào được các chị tháo rời  kết thành cuộn phù hợp với khung dệt, thuận tiện khi sử dụng. So với len, việc dùng chỉ dệt những sản phẩm tốn khá nhiều nhân công nhưng đép hơn, mềm mịn, màu sắc đa đạng, việc phối màu dễ dàng, phù hợp nhu cầu ứng dụng, sử dụng rộng rãi. 

Đoàn du lịch tặng chỉ cho bà con trong bon

Chị H’Yon- Tổ trưởng Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bon Pinao, xã Nhân Đạo, huyện ĐắkR’Lấp, Đắk Nông cho biết: “ Thời gian qua, các sản phẩm do thành viên làm ra chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh, giá thành cao, hoa văn nguyên bản. Gần đây, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ phát triển tổ hợp tác, giới thiệu quảng bá đến khách tham quan, kết nối  tiêu thụ sản phẩm. Mặt dù, số lượng tiêu thụ chưa nhiều, việc đưa sản phẩm tiếp cận thị trường còn hạn chế. Thế nhưng, hoạt động trên đã tạo động lực cho các thành viên tổ hợp tác. Các thành viên tổ hợp tác đang tích cực học tập, trau dồi thêm kinh nghiệm làm hoa văn để tạo ra những sản phẩm đẹp, bắt mắt.

Chị em trong bon tranh thủ ngày thứ 7, chủ nhật tập hợp tại nhà chị H’Yon để dệt vải, bảo tồn văn hóa, nâng cao tay nghề.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng – PCT UBND xã Nhân Đạo : Thổ cẩm là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam nói chung, người M’nông trên địa bàn huyện ĐRL nói riêng. Từng đường nét của thổ cẩm trên trang phục tượng trưng cho vẻ đẹp độc đáo và thể hiện bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc . Trên địa bàn xã, nhờ sự hỗ trợ, đầu tư của các cấp chính quyền và sự nỗ lực bảo tồn của những người phụ nữ M’nông mà nghề dệt vẫn được giữ gìn và phát huy trong các làng đồng bào DTTS. Tổ hợp tác dệt Bon PiNao xã Nhân Đạo là nơi đào tạo nghề tăng thêm thu nhập, qua đó giữ gìn nghề dệt truyền thống và truyền dạy cho thế hệ trẻ người M’nông, tăng thu nhập cho người ĐBDTTS tại chổ, góp phần XDNTM bền vững”.

Các sản phẩm của tổ hợp tác

Mới đây, các sản phẩm của bà con trong Tổ Hợp tác đã được tỉnh Đăk Nông trưng bày tại  Lễ hội Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ 2 tại thành phố Gia Nghĩa/.

                             Tác giả: Khánh Hiền

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn