GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » MÔ HÌNH ĐIỂM TỈNH


OCOP 4 sao, Trái ngọt trên đá

Thứ sáu - 18/08/2023 09:06
Từ năm 2016, từ một địa phương khác đến, chị Nguyễn Thị Mai bắt đầu cải tạo vùng đất, đá núi lửa khoảng 22 ha để trồng cam, quýt và các loại trái cây, rau, củ, quả khác theo hướng hữu cơ hoàn toàn.

 

   

Từ năm 2016, từ một địa phương khác đến, chị Nguyễn Thị Mai bắt đầu cải tạo vùng đất, đá núi lửa khoảng 22 ha để trồng cam, quýt và các loại trái cây, rau, củ, quả khác theo hướng hữu cơ hoàn toàn.

 Sau 4 năm đầu tư, áp dụng các khoa học kỹ thuật theo hướng công nghệ cao và cần mẫn chăm sóc, vườn cây ăn trái và rau củ đã gặt hái được thành quả. Hầu hết các loại cây trồng đều cho năng suất cao. Chị Mai cho biết, bản thân chị luôn muốn cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn nhất nên trong quá trình canh tác, chị hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các loại thuốc được điều chế từ tỏi, gừng, ớt, sả, quế, đương quy… để chăm sóc cây trồng. Đặc biệt chị chia sẻ về việc tạo độ ngọt cho cam, quýt thì chị không sử dụng các loại phân hóa học mà dùng quả đu đủ, chuối,…để ủ, lên men và tưới vào các gốc cam, quýt do đó cam quýt tại vườn khi chín có độ ngọt dịu, cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ảnh: lối vào khu vườn của Hợp tác xã nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng phú

Trong khu vườn, chị Mai đã thực hiện mô hình thảm cỏ sinh học để che phủ đất, nuôi cỏ dại nhằm giảm nhiệt độ vào mùa nắng và chống xói mòn vào mùa mưa.Cỏ còn có tác dụng cân bằng hệ sinh thái, giúp các vi sinh vật có lợi phát triển và tạo màu mỡ cho đất. Cỏ mọc cao được cắt xuống cũng tạo nguồn phân sạch và tạo điều kiện cho thảm thực vật phát triển.

 

Để liên kết, phát triển sản xuất năm 2020, chị Mai đã vận động thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, liên kết sản xuất với các hộ lân cận. Năm 2021, Hợp tác xã đạt được chứng nhận Hữu cơ Việt Nam và hai sản phẩm cam sành, quýt đường được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, cũng trong năm 2021, chị Mai đạt giải nhất cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh.

 Hàng năm hợp tác xã thu hoạch hơn 150 tấn cam sành, quýt đường, hơn 200 tấn rau, củ. Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ, truy xuất nguồn gốc và có chứng nhận OCOP 4 sao nên được các siêu thị bao tiêu với mức giá ổn định. So sánh với giá thị trường, sản phẩm hữu cơ của chị Mai có giá thành cao gấp đôi thậm chí gấp 3, tuy nhiên khi sản xuất ra đều tiêu thụ hết. Doanh thu hàng năm của hợp tác xã đạt trên 10 tỷ đồng, đem lại lợi nhuận cao cho các thành viên.

 

Ảnh: Chị Mai- Giám đốc Hợp tác xã chăm sóc vườn cây

Sau thời gian hoạt động hiệu quả, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Quảng Phú đã giúp thành viên và người dân trên địa bàn có cái nhìn mới về sản xuất hữu cơ. Mô hình này không chỉ giúp nông dân trên địa bàn thay đổi cách nghĩ, cách làm và học tập để làm giàu từ nông nghiệp mà còn là điểm sáng của ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Sản phẩm của hợp tác xã phù hợp với xu thế tiêu dùng, thích nghi với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị, mở ra cơ hội phát triển mới. Bên cạnh việc phát triển sản xuất, hợp tác xã đang từng bước quy hoạch đồng ruộng, xây dựng nhà Homestay, farmstay, khu trưng bày sản phẩm để phục vụ du lịch tham quan học tập và trải nghiệm. Hiện nay, ngoài sản phẩm tươi, Hợp tác xã đang nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm các sản phẩm chế biến sâu như hoa quả, rau củ quả sấy…

Tác giả: Hoàng Hoài – Chi cục Phát triển nông thôn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn