GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » OCOP


Đắk Nông và mục tiêu đạt OCOP quốc gia

Thứ năm - 09/02/2023 09:30

 

nhiều sản phẩm tiềm năng đạt tiêu chuẩn OCOP quốc gia. Hiện tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để sớm có sản phẩm OCOP quốc gia, góp phần khẳng định vị trí cho sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, Đắk Nông đã có 60 sản phẩm của 53 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại, cơ sở sản xuất, hộ gia đình được công nhận đạt OCOP hạng từ 3-4 sao.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Trong đó, tỉnh ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trong đó, năm 2022, Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP của tỉnh đã chấm  2 sản phẩm đạt trên 90 điểm, đủ điều kiện để đề xuất Trung ương công nhận OCOP hạng 5 sao. Đó là sản phẩm cà phê bột honey và bột ca cao nguyên chất của Công ty TNHH MTV Cà phê Bazan Đắk Nông  (TP. Gia Nghĩa).

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, đơn vị đang hỗ trợ Công ty Cà phê Bazan Đắk Nông các thủ tục trình Bộ NN – PTTN xem xét công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

Các sản phẩm cà phê, bột ca cao nguyên chất của Đắk Nông đang hướng tới OCOP quốc gia

Để đạt OCOP 5 sao, các sản phẩm phải đạt chất lượng cao, quy trình sản xuất tốt, bền vững. Vì vậy, chủ thể muốn sản phẩm đạt OCOP quốc gia thì phải coi trọng cả về số lượng, chất lượng, quy trình sản xuất. Sản phẩm phải có chất lượng OCOP từ 5 sao trở lên.

Đắk Nông có thế mạnh để xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Đó là có quy mô sản xuất nông nghiệp tương đối lớn, nhất là các ngành hàng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su, cây ăn trái…

Đặc biệt, Đắk Nông có trên 135.000 ha cà phê. Đây là nguồn nguyên liệu đủ lớn để các chủ thể là người dân, doanh nghiệp, HTX vừa sản xuất, vừa chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

“Cơ hội để sản phẩm cà phê Đắk Nông được công nhận OCOP quốc gia là rất lớn. Một số nông sản khác như hồ tiêu, hạt điều… cũng có tiềm năng để công nhận OCOP 5 sao”, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Quang Dần đánh giá.

Ngoài ra, Đắk Nông có nhiều phong cảnh đẹp, có nhiều làng nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số như dệt thổ cẩm, đan lát, rượu cần…

Đắk Nông tập trung hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh xây dựng đạt OCOP cấp quốc gia

Các lợi thế này sẽ giúp tỉnh có cơ hội để tiến tới việc xây dựng sản phẩm du lịch đạt OCOP quốc gia. Các sản phẩm dược liệu cũng có tiềm năng để tỉnh xây dựng được các sản phẩm OCOP từ thấp đến cao, hướng tới có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Trong số 60 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, có 7 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 53 sản phẩm đạt hạng 3 sao theo bộ tiêu chí OCOP quốc gia.

Vì thế, tỉnh đang khuyến khích và hỗ trợ các chủ thể phát triển, nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Trong đó, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm đã đạt 4 sao tiếp tục đầu tư để đạt hạng 5 sao.

Cũng theo ông Dần, quan trọng nhất là Nhà nước hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm để tham gia OCOP cấp quốc gia. Tỉnh sẽ hỗ trợ cơ chế, chính sách, nguồn lực để các chủ thể đẩy mạnh sản xuất.

Trong đó, ngành Nông nghiệp tiếp tục tập trung tham mưu về sản xuất các mặt hàng nông nghiệp có các tiêu chuẩn và các chứng nhận.

“Ngành Nông nghiệp hỗ trợ các hướng dẫn về mặt kỹ thuật và hoàn thiện các thủ tục về mặt hồ sơ để hình thành sản phẩm OCOP quốc gia”, ông Lê Quang Dần cho biết. 

  Theo Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng OCOP, hạng 5 sao là hạng cao nhất, là sản phẩm quốc gia có thể xuất khẩu. Hạng OCOP 5 sao có số điểm từ 90 đến 100 điểm.

Nguồn: https://m.baodaknong.org.vn/kinh-te/dak-nong-va-muc-tieu-dat-ocop-quoc-gia-97397.html

 

 

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn