GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » OCOP


Tập huấn cho cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp (tỉnh, huyện, xã)

Thứ tư - 29/03/2023 10:14

 

         

Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp (tỉnh, huyện, xã) từ ngày 27/3 đến 01/4/2023

 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Tình – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các học viên được giảng viên của Công ty Cổ phần đào tạo và tư vấn Kinh Bắc (Hà Nội) truyền đạt những nội dung kiến thức về triển khai chu trình OCOP thường niên; các chuyên đề về năng lực, kỹ năng tuyên truyền; năng lực hỗ trợ, tư vấn trực tiếp các chủ thể tham gia Chương trình OCOP (kỹ năng tư vấn tổ chức, hoàn thiện hồ sơ OCOP, hoàn thiện sản phẩm…); công tác quản lý, triển khai Chương trình OCOP; hướng dẫn tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP hàng năm.

Ảnh: Giảng viên truyền đạt, trao đổi các nội dung trong buổi học

Ngày 24/02/2023, Chính phủ đã ban hành định số 148/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP, thay thế Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Tại quyết định 148/QĐ-TTg Chính phủ, phân cấp cho cấp huyện tiến hành đánh giá và công nhận sản phẩm 3 sao OCOP, cấp tỉnh đánh giá và công nhận sản phẩm 4 sao OCOP và UBND cấp xã tổ chức đánh giá một số nội dung về nguồn gốc sản phẩm/nguyên liệu địa phương; sử dụng lao động địa phương; nguồn gốc ý tưởng sản phẩm; bản sắc/trí tuệ địa phương. Căn cứ vào điều kiện và đặc điểm thực tế của địa phương, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức họp với các bộ phận liên quan để lấy ý kiến về các nội dung đánh giá, sau đó ban hành Báo cáo đánh giá của UBND cấp xã về các tiêu chí trên.

Đó là các điểm rất mới trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP từ năm 2023; thông qua lớp tập huấn, các cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp được hướng dẫn và nâng cao năng lực trong việc triển khai thực hiện các nội dung Chương trình đặc biệt là nội dung đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP hàng năm.

Bên cạnh đó, các học viên là cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp vừa trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai Chương trình OCOP vừa được tham quan thực tế các sản phẩm đạt chứng nhận sao OCOP và các sản phẩm tiềm năng trên dịa bàn tỉnh./.

Tin, bài: Ngọc Hiệp, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh.

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn