GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN NỔI BẬT


Đắk Song đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Thứ hai - 31/05/2021 22:30
Huyện Đắk Song có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển các ngành kinh tế. Hiện nay, huyện đang tập trung đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để phát huy các thế mạnh của địa phương.

Huyện Đắk Song có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển các ngành kinh tế. Hiện nay, huyện đang tập trung đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để phát huy các thế mạnh của địa phương.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của địa phương, những năm gần đây, huyện Đắk Song đã quy hoạch và phát triển một số vùng sản xuất cây trồng có giá trị kinh tế cao. Huyện đã xây dựng 5 chuỗi liên kết sản xuất với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn (phải) kiểm tra thiết bị tại cơ sở sản xuất cà phê bột Star coffee. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Đến nay, huyện xây dựng và phát triển được 6 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 3 sao. Đa số các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đều được đánh giá cao và tạo được thương hiệu trên thị trường tiêu thụ.

Đó là các sản phẩm như: Cà phê bột Star coffee của anh Nguyễn Hữu Tuấn; nấm đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo của Trần Văn Hồi; cà phê bột Dano của Công ty Cổ phần Đầu tư – XNK An Phong Đăk Nông…

Các sản phẩm này đã góp phần quảng bá, nâng cao giá trị các ngành hàng sản xuất tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại chỗ.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn, chủ cơ sở sản xuất cà phê bột Star coffee, thị trấn Đức An cho biết, để được chứng nhận OCOP như hiện nay, nhiều năm qua, anh phải trăn trở tìm hướng đi, áp dụng các biện pháp sản xuất hữu cơ an toàn tạo ra sản phẩm sạch.

Theo anh Tuấn, từ khi “bén duyên” với cây cà phê, anh luôn thực hiện theo phương châm “sản xuất theo chuỗi giá trị”. Đó là thực hiện mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”, hay còn gọi là mô hình 3F (Feed-Farm – Food).

Đây là phương thức sản xuất phải bảo đảm an toàn, khép kín từ khâu sản xuất ở trang trại đến khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Với nỗ lực không ngừng, Star cooffee đã đón nhận hơn 200 lượt khách hàng mỗi ngày tại quán.

Anh Tuấn còn cung cấp cà phê nguyên chất cho các cửa hàng ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh…

Cà phê Star coffee của anh Nguyễn Hữu Tuấn được chứng nhận đạt OCOP hạng 3 sao. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Hiện nay, Star cooffee đã xây dựng được 3 chuỗi cửa hàng được cấp chứng chỉ rang xay; cung cấp hơn 15 tấn cà phê/năm cho hơn 60 cửa hàng sỉ lẻ trên toàn quốc…

Còn sản phẩm tiêu hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp TMDV hữu cơ Hoàng Nguyên (HTX Hoàng Nguyên), ở thôn 8, xã Thuận Hà, được áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn sinh học.

HTX Hoàng Nguyên có 35 thành viên sản xuất khoảng 200 ha hồ tiêu, với nhiều diện tích đã được áp dụng theo tiêu chuẩn Organic. Theo bà Trần Thị Thu, Giám đốc HTX Hoàng Nguyên, Thuận Hà có diện tích hồ tiêu lớn của huyện Đắk Song, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất loại cây trồng này.

Do đó, HTX Hoàng Nguyên được thành lập để tập hợp bà con cùng chia sẻ, hợp tác sản xuất, tạo thành vùng nguyên liệu lớn, bảo đảm chất lượng hàng hóa.

HTX Hoàng Nguyên hướng tới sản xuất hồ tiêu bền vững, hữu cơ, an toàn cho người sản xuất và tạo ra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế, từ đó kết nối đầu ra trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Song, thời gian qua, đơn vị phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ các chủ thể xây dựng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc thông qua mã QRCode.

Huyện đã tổ chức cho các cá nhân, đơn vị tham gia hoạt động xúc tiến thương mại tại các hội chợ, hội nghị trong và ngoài tỉnh. Từ đây, giúp các đơn vị sản xuất quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với thị trường.

Giai đoạn 2021-2025, huyện Đắk Song tiếp tục phối hợp các sở, ngành, đơn vị tích cực triển khai Chương trình OCOP. Trước hết, huyện hỗ trợ cộng đồng tham gia tiếp cận nguồn vốn khuyến công, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP.

Nguồn: http://baodaknong.org.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn