GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN NỔI BẬT


Luôn trăn trở vì quê hương

Thứ ba - 08/11/2022 14:11
Về thôn Đức Ái, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, chúng tôi được người dân kể về trưởng thôn Nguyễn Văn Tân, một tấm gương nòng cốt, khơi dậy và lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, được mọi người tin yêu, tôn trọng vì tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

 

Về thôn Đức Ái, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, chúng tôi được người dân kể về trưởng thôn Nguyễn Văn Tân, một tấm gương nòng cốt, khơi dậy và lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, được mọi người tin yêu, tôn trọng vì tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
 
 
Trưởng thôn Nguyễn Văn Tân (bên phải) giới thiệu tuyến đường giao thông của thôn Đức Ái được người dân hiến đất mở rộng, bê-tông hóa khang trang.
Trưởng thôn Nguyễn Văn Tân (bên phải) giới thiệu tuyến đường giao thông của thôn Đức Ái được người dân hiến đất mở rộng, bê-tông hóa khang trang.

Thôn Đức Ái có 254 hộ dân sinh sống, trong đó có 15 hộ nghèo và cận nghèo. Người dân trong thôn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Ông Tân chia sẻ, bản thân rất trăn trở vì thôn Đức Ái nằm ở trung tâm của xã Đức Mạnh, tiếp giáp quốc lộ 14, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, giao thương với các địa phương trong tỉnh và cả nước, nhưng nhiều năm qua người dân trong thôn vẫn phải sống trong điều kiện khó khăn, kinh tế kém phát triển. Sản phẩm nông nghiệp của người dân trong thôn đến vụ thu hoạch luôn bị tư thương ép giá. Nguyên nhân do đường giao thông nội thôn và vùng sản xuất còn nhỏ hẹp, khó khăn trong việc vận chuyển ra bên ngoài. Do đó, khi có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trưởng thôn Nguyễn Văn Tân đã mạnh dạn chọn phát triển giao thông làm đòn bẩy.

Nghĩ là làm, ông Tân đã đến từng nhà vận động người dân trong thôn hiến đất, vật liệu, cây trồng, đóng góp tiền, ngày công… kết hợp với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia để mở rộng lòng đường, bê-tông hóa đường giao thông trong thôn và nội vùng sản xuất. Những ngày đầu triển khai, nhiều hộ dân kinh tế còn khó khăn, mặt khác, bà con lại chưa hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc mở rộng, bê-tông hóa đường giao thông, nên chưa đồng tình ủng hộ. Ông Tân đã đến từng hộ dân, kiên trì vận động, phân tích cho người dân hiểu được lợi ích của việc mở đường. Ông vận động các đảng viên, người có uy tín trong thôn tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất trước để nêu gương, đồng thời mời tham gia vào tổ vận động để chia làm nhiều nhóm nhỏ, vận động, thuyết phục mọi người đồng thuận để làm điểm trước một tuyến đường…

Sau gần một năm kiên trì vận động, tuyến đường đầu tiên ở thôn Đức Ái có chiều dài 960m, với tổng kinh phí hơn 650 triệu đồng cũng đã được khởi công. Trong đó, vốn Nhà nước hỗ trợ 405 triệu đồng, số còn lại do nhân dân đóng góp với mức từ 1,5 đến 3,5 triệu đồng/hộ, cùng với hàng trăm lượt ngày công và phương tiện tự nguyện đóng góp làm đường. Sau khi tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng, từ chỗ là con đường đất trơn trượt chỉ có bề rộng khoảng 4m, được đổ bê-tông và mở rộng lên gần 8m rộng rãi, cho nên người dân trong thôn rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Ông Trần Văn Dung trú tại thôn Đức Ái cho biết thêm: “Thôn Đức Ái đã thay đổi toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, nhất là đường giao thông đã được mở rộng và bê-tông hóa, các phương tiện đã dễ dàng vào tới tận vườn rẫy thu mua hàng hóa, nông sản không còn bị tư thương ép giá, tất cả đều có công đầu của trưởng thôn Nguyễn Văn Tân”.

 

Đến nay, ông Tân đã vận động người dân trong thôn đóng góp bằng tiền hơn 1,3 tỷ đồng; hiến gần 6.000m2 đất; tự phá bỏ nhiều tường rào, cổng ngõ, cây trồng; đóng góp hàng trăm ngày công lao động, hỗ trợ phương tiện sẵn có của gia đình để làm đường giao thông. Hiện, thôn Đức Ái đã bê-tông hóa được gần 2.400m đường giao thông, thắp điện chiếu sáng đường nội thôn hơn 1.450m, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, nhưng ông Tân vẫn chưa bằng lòng với kết quả đạt được. “Trong thôn vẫn còn một số đoạn đường giao thông người dân đã tự nguyện hiến đất và đóng góp tiền sẵn sàng cho việc thi công, nhưng do nguồn vốn từ ngân sách chưa được phân bổ nên chưa thể khởi công, người dân mong sớm được bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương”, ông Tân chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh Phạm Đức Toàn đánh giá, trưởng thôn Nguyễn Văn Tân là một trong những hạt nhân tiêu biểu, tích cực, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Cách làm của ông Tân và thôn Đức Ái đã trở thành điển hình trong những ngày đầu địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả đạt được đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, có sức ảnh hưởng sâu rộng, trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp trong toàn xã, góp phần đưa xã Đức Mạnh về đích xã nông thôn mới trước thời gian so kế hoạch đề ra. Với những thành tích đạt được, ông Nguyễn Văn Tân đã được tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: https://nhandan.vn/luon-tran-tro-vi-que-huong-post706715.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn