GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN NỔI BẬT


XÃ BIÊN GIỚI THUẬN AN PHẤN ĐẤU ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI VÀO NĂM 2018

Thứ năm - 23/11/2017 13:47
Xã Thuận An là xã biên giới thuộc huyện Đắk Mil, có diện tích tự nhiên là 61,947 km2 với dân số khoảng 2.573 hộ; cơ cấu hành chính có 8 thôn và 2 bon; thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,42%.
    Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2011 thì xã Thuận An còn gặp rất nhiều khó khăn, nhận thức và sự hiểu biết của cán bộ và người dân về Chương trình còn mơ hồ, lúng túng; việc đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn còn hạn chế; đời sống của người dân còn ở mức thấp và mới có 7/19 được đánh giá đạt theo Bộ tiêu chí nông thôn mới quy định tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Là xã biên giới, có xuất phát điểm thấp; nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã và sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn cũng như sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể từ cấp tỉnh đến cấp huyện; sau gần 07 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thì bộ mặt xã Thuận An đã đổi thay rõ nét; các công trình cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư kiên có hóa khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân nông thôn; chất lượng về giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường được nâng cao; hệ thống chính trị – xã hội được củng cố, vững mạnh; an ninh trật tự xã hội được đảm bảo; đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn xã đã có những bước phát triển vượt bậc, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, đến nay thu nhập bình quân/người/năm đạt 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3,42%.

Hệ thồng đường giao thông nông thôn ngày càng được bê tông hóa sạch, đẹp

Đánh giá theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới được quy định tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 07/3/2017 của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của tỉnh thì xã Thuận An đã đạt được 14/19 tiêu chí. Còn lại 5 tiêu chí xã sẽ phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2017 và trong năm 2018: tiêu chí 2 về giao thông, số 5 về trường học, số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, số 15 về y tế và số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân; UBND xã Thuận An và UBND huyện Đắk Mil đã mạnh dạn đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Theo đại diện Ban quản lý xã, trong 5 tiêu chí còn lại thì có 3 tiêu chí: giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa cần phải huy động các nguồn lực khoảng 31,1 tỷ đồng để thực hiện; trong đó nhu cầu từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 16,17 tỷ đồng, huy động đóng góp từ cộng đồng dân cư và doanh nghiệp khoảng 14,93 tỷ đồng. Ngoài ra xã sẽ tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia mua bảo hiểm y tế và giữ gìn bảo vệ môi trường nhằm đạt chuẩn tiêu chí về y tế và tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân; hy vọng rằng xã Thuận An sẽ là xã biên giới đầu tiên của tỉnh về đích đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 như kế hoạch đã đề ra./.

                                                                             Ảnh, bài: Văn Tuấn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn