GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Cả nước có 1.860 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 26/04/2024 15:05

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cả nước có 1.860 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc Hệ thống Văn phòng điều phối Nông thôn mới các cấp năm 2024, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 25/4.

Theo ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương, thời gian qua, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM tiếp tục được chú trọng. Trong năm 2023, nhiều hoạt động tuyên truyền, truyền thông đã được Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh thực hiện; hàng nghìn tin, bài, phóng sự về nông thôn mới và các chương trình chuyên đề được các báo, đài xây dựng và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và các phương tiện truyền thông xã hội.

Ở địa phương, Văn phòng Điều phối nông thôn mới các địa phương đã biên soạn, giới thiệu 149 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng NTM ở các địa phương trên cả nước để các địa phương học tập kinh nghiệm. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 được các cấp, các ngành quan tâm với nhiều hình thức đa dạng thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình, báo chí, mạng xã hội… qua đó phát huy tốt hiệu quả trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện Chương trình và điều hành công việc; góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng nội dung thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Cả nước có 1.860 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao- Ảnh 1.

Một góc Hội nghị toàn quốc Hệ thống Văn phòng điều phối Nông thôn mới các cấp năm 2024

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, sự quan tâm, tích cực hưởng ứng của người dân thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Các hội, đoàn thể và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thu gom và phân loại rác thải tại nguồn, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo cảnh quan, môi trường trong khu dân cư, trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường giao thông, trường học… tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Theo bà Trương Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội (Hội LHPN Việt Nam), thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước tích cực tham gia xây dựng NTM thông qua thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Thực hiện “3 sạch” gắn với hàng chục nghìn công trình/phần việc bảo vệ môi trường do các chi hội/tổ phụ nữ đảm nhiệm được triển khai rộng khắp làm thay đổi bộ mặt nông thôn và khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng NTM. Đã có 22.083 cơ sở Hội đăng ký các hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng NTM.

Hơn 12.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên

Theo Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, hiện 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xây dựng và ban hành đề án/kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025. Chương trình OCOP tiếp tục được các địa phương triển khai đồng bộ, rộng khắp, trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn. Hiện cả nước đã có 12.075 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên (tăng 3.208 sản phẩm so với cuối năm 2022).

Cả nước có 1.860 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao- Ảnh 2.

Giới thiệu sản phẩm OCOP bên lề Hội nghị

Liên quan đến phát triển du lịch nông thôn, đến nay, đã có 58/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã ban hành Đề án/Kế hoạch triển khai phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt danh mục 20 mô hình thí điểm tại 20 tỉnh, tập trung vào định hướng xây dựng được mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với sản xuất nông nghiệp, làng nghề, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn.

Cũng theo ông Ngô Trường Sơn, cả nước có khoảng 78% số xã trong tổng số hơn 10.500 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn NTM, trong đó, có 1.860 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 340 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 283 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM, trong đó, đã có 03 huyện (gồm: Tiên Yên, Đầm Hà của tỉnh Quảng Ninh; Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; 15 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn NTM và 100% đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM, có 5 tỉnh (gồm: Nam Định, Đồng Nai, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong quá trình triển khai xây dựng NTM, nhất là ở cơ sở, cũng còn một số vướng mắc, hạn chế cần phải tháo gỡ, một số vấn đề mới nảy sinh… Hiện còn hơn 1.500 xã đạt dưới 15/19 tiêu chí xây dựng NTM; thiếu cơ chế khuyến khích các xã khu vực II, khu vực III vùng dân tộc thiểu số và miền núi phấn đấu đạt chuẩn NTM trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách trung ương còn hạn chế…

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, thời gian tới, các địa phương cần tích cực triển khai xây dựng NTM; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình, nhất là các tỉnh hiện nay chưa có đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, các huyện còn “trắng xã NTM”, các xã đến nay mới đạt dưới 15 tiêu chí NTM. Có như vậy thì mới có thể hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch về xây dựng NTM đã đề ra.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ca-nuoc-co-1860-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-nang-cao-20240425173335733.htm

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn