GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Thứ tư - 31/05/2023 13:57
Đắk Nông đã có 60 sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP hạng từ 3 – 4 sao và có 02 sản phẩm đang đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận 5 sao

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn Đắk Nông. Các cơ sở, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, các doanh nghiệp chú trọng liên kết, tạo vùng nguyên liệu, cải tiến về chất lượng, mã hóa sản phẩm OCOP để phục vụ thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

z4381830698048_f039bdc51e400977c52dc548e90646fa(1).jpg
Các nông sản chủ lực địa phương như cà phê, tiêu, hỏi ca… ngày càng được đầu tư về khâu biến, chất lượng, mẫu mã.

Phát huy các sản phẩm truyền thống, có lợi thế

Với tiềm năng về nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông nỗ lực phát triển khai thác Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” Thúc đẩy nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa hóa chất cao mang tính đặc trưng, ​​lợi thế of address. Trong đó, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã và đang khẳng định thương hiệu, chất lượng, chính phục được thị trường trong nước và vươn lên thế giới.

Cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông với diện tích trên 130.000 ha, sản lượng 340.000 tấn/năm. Từ khi triển khai Chương trình OCOP, nông dân, HTX, chủ thể nhận biết rõ hơn tầm quan trọng của các mô hình tổ chức sản xuất, chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm cà phê. Đến nay, cà phê là sản phẩm được lựa chọn tham gia chương trình OCOP nhiều nhất với 17 sản phẩm. Sau khi đạt chuẩn OCOP, các chủ thể quan tâm đến quy trình từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê; không ngừng nâng cấp, phát triển sản phẩm, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế. Các chủ thể có thể từng bước tìm ra hướng đi hợp lý trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm cà phê chất lượng cao.

085614img_0556-1-(1).jpg
Sản phẩm cà phê của HTX Tin True coffee được trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện.

Ông Hồ Trọng Tín, Giám đốc HTX Tin True Coffee cho biết: Để nâng cao giá trị sản phẩm và giá bán cho bà con, HTX tổ chức chế biến sâu nhằm cung cấp cho thị trường cà phê sạch và hướng tới xuất khẩu. Cách làm của HTX Tin True Coffee tái sinh cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn giúp nâng cao tầm chất lượng và giá trị của cà phê Đắk Nông.

Sau cà phê thì thắc mắc ca có nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 60 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Trong đó, hạt mắc ca có 6 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sào. Mắc ca là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được nông dân phát triển trong những năm gần đây.

Nhận được khả năng tiềm ẩn, như cầu thị trường tiêu thụ lớn và giá trị định mức từ hạt mắc ca, nhiều cơ sở đã đầu tư máy móc chế biến hạt mắc ca cung cấp cho thị trường. Nhiều cơ sở chế biến thắc mắc ra đời giúp dân yên tâm gắn bó với cây trồng này, thu nhập để nông dân cũng thăng tiến.

Hiện truy vấn ca tươi luôn duy trì mức giá trên 80.000 đồng/kg giúp nông dân ngày càng yên tâm đầu tư trồng trọt và chăm sóc cây truy ca. Nhiều cơ sở liên kết với nông dân trồng mắc ca, cấu hình vùng nguyên liệu quy mô từ 100-200 ha. Việc bán truy vấn ca đã qua chế độ biến, có nhãn mác, thương hiệu đã giúp người dân nâng cao giá trị sản xuất, tạo chỗ đứng cho sản phẩm OCOP trên thị trường.

img_0587(1).jpg
Sản phẩm mắc ca Mơ Nông đưa vào chế độ sâu khi bán ra thị trường có giá cao hơn từ 100.000-125.000 đồng/kg so với sản phẩm thô.

Từ khi Chương trình OCOP được phát triển mở rộng, nhiều hộ dân, HTX, doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia. Xác định OCOP là “sân chơi” thiết thực để đoàn viên thanh niên nỗ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, các cấp đoàn trong tỉnh luôn đồng hành, tiếp sức để đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế tế từ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương gắn với các sản phẩm OCOP.

Ngay khi chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn tỉnh, Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đưa vào cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình phát triển ý tưởng, dự án khởi động gắn kết với chương trình chương trình OCOP. Kết quả, nhiều gương thanh niên phát triển kinh tế quan nghĩ, quan làm, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao giá trị thương hiệu, các sản phẩm OCOP. Tiêu biểu, như sản phẩm cà phê bột Star của Công ty TNHH MTV Star Roastery của nhóm bạn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Chung, Đặng Hữu Minh, thị trấn Đức An (Đắk Song); sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng thảo của anh Trần Văn Hồi (Đắk Song)… đều đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

img_2434-2-1-.jpg
Thông qua các dịp hội thảo trong, ngoài tỉnh, anh Trần Văn Hội đưa sản phẩm đông trùng hạ thảo giới thiệu nhiều hơn đến người tiêu dùng.

Nâng  cao giá trị sản phẩm

Sau 4 năm phát triển, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã đạt kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo định hướng hiệu quả và bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Chương trình OCOP thực sự là “bà đỡ” của các sản phẩm nông nghiệp, giúp chủ sở hữu tiếp cận với quy trình chế biến sâu, đầu tư nghiêm túc cho nền kinh tế nông nghiệp.

Chương trình OCOP đã tạo ra sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, được người dân hưởng ứng tích cực và bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện từ sản xuất đến tiêu thụ hàng hóa. Các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã tạo ra công việc cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, các sản phẩm OCOP ngày càng có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, bắt mắt, mang đặc trưng cho địa phương. Các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP đã và đang là đầu tư công nghệ, tạo ra sản phẩm đa dạng, ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc.

Các sản phẩm OCOP không chỉ được bán theo hình thức trực tiếp tại các chuỗi cung ứng OCOP, siêu thị… mà còn được bán qua sàn thương mại điện tử, mang lại doanh thu cao, góp phần nâng cao đời sống cho dân nông thôn.

img_0735-1-(1).jpg
Sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông được người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm.

Chương trình OCOP là giải pháp trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM. Điểm nhấn của chương trình là phát triển sản phẩm, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị, do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện.

Để cụ thể hóa Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 của Trung ương, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 653 về việc thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Đắk Nông phấn đấu đến năm 2025 có thêm 30 sản phẩm OCOP đạt chuẩn công nhận từ 3 sao trở lên, nâng tổng số sản phẩm OCOP đạt trên 90 sản phẩm, trong đó ít nhất 10% sản phẩm OCOP đạt 4 – 5 sào.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, sản phẩm đặc thù, sản phẩm có lợi thế, nghề truyền thống và dịch vụ du lịch nông nghiệp thôn; gia tăng giá trị sản phẩm, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho dân nông thôn, góp phần xây dựng và bảo vệ cảnh quan, môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Kế hoạch đặt ra 7 giải pháp: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về sản phẩm OCOP, Chương trình OCOP; đào tạo tập huấn kiến ​​thức về Chương trình OCOP; Quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu nông sản đặc trưng gắn với sản phẩm OCOP; Phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế và điều kiện của địa phương; Hỗ trợ về khoa học và công nghệ, nâng cao quy trình; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu cho sản phẩm OCOP; Xây dựng hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm OCOP.

“Đến nay, Đắk Nông đã có 60 sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP hạng từ 3 – 4 sào. Bên cạnh đó có 2 sản phẩm được Sở NN&PTNT và chủ thể hoàn thiện hồ sơ tham mưu UBND tỉnh Trung ương xem xét đánh giá 5 sao”.

Chương trình OCOP là mục tiêu quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, có tính trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Với mục tiêu hướng tới việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm, phát huy nội lực của địa phương, đa dạng hóa các loại hình quảng bá sản phẩm… các sản phẩm OCOP sẽ “chiếm lĩnh” thị trường tiêu dùng nội địa và chinh phục thị trường nước ngoài. Cùng với đó, đời sống tinh thần và môi trường sống của người dân nông thôn được nâng cao hơn, xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững hơn.

Nguồn: https://baodaknong.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn