GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Đắk Nông nỗ lực đưa nước sạch về với người dân vùng sâu, vùng xa

Thứ tư - 27/12/2023 08:53

 

 

Trong những năm qua, với sự quyết tâm của chính quyền các cấp, nhiều bon làng ở Đắk Nông đã được sử dụng nước sạch. Có nguồn nước bảo đảm, không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần đưa các địa phương về đích nông thôn mới (NTM).

 

Đưa nước sạch về với bon làng

An toàn thực phẩm và nước sạch là 2 vấn đề được chú trọng trong xây dựng NTM nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân nông thôn. Ngày 2/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của chương trình là thực hiện hiệu quả nội dung vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM góp phần tạo ra môi trường sống ở nông thôn an toàn và bền vững; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

nuoc-sach-nong-thon-moi-1(1).jpg
Người dân được sử dụng nguồn nước sinh hoạt bảo đảm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Trong những năm qua, công trình cấp nước sinh hoạt tại bon Bu Prăng 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) từng bước phát huy được hiệu quả, cung cấp nước cho 270 hộ dân, trong đó phần lớn là các hộ dân tộc thiểu số. Nguồn nước sinh hoạt bảo đảm đã giúp người dân bon Bu Prăng 2 không còn lo lắng về chuyện nước sạch, từ đó giúp người dân yên tâm gắn bó với mảnh đất vùng biên.

Theo bà H’Dăm, bon Bu Prăng 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức được Nhà nước đầu tư công trình nước sạch người dân rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, được một thời gian hệ thống bị lỗi và người dân không sử dụng được. Từ lúc, có đơn vị mới vào tiếp nhận và sửa chữa lại nguồn nước sạch đã có lại.

“Từ lúc nước sạch về với buôn làng, bà con vui mừng, nhất là trẻ em có điều kiện tiếp cận nước sạch sẽ giúp đảm bảo sức khỏe. Người dân chúng tôi rất vui và phấn khởi, cảm ơn chính quyền địa phương”, bà H’Dăm xúc động nói.

nuoc-sach-nong-thon-moi-2(1).jpg
Trẻ em có điều kiện tiếp cận nước sạch sẽ giúp đảm bảo sức khỏe

Tương tự, nhờ có nguồn nước sạch, bảo đảm vệ sinh, đời sống của người xã Nâm Nung, huyện Krông Nô cũng được nâng lên. Người dân chung tay cùng chính quyền địa phương đưa nước sạch về nhà sử dụng, qua đó hoàn thành tiêu chí về nước sạch trong xây dựng NTM.

Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nâm Nung cho biết, hiện trên địa bàn có một nhà máy cung cấp nước sạch, với công suất phục vụ khoảng 700 hộ dân. Ngoài nguồn nước này, người dân địa phương hàng ngày cũng sử dụng nước từ giếng khoan, cơ bản đáp ứng được các tiêu chí về an toàn, chất lượng và hợp vệ sinh.

“Trong quá trình xây dựng NTM, địa phương rất quan tâm tới việc bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch. Điều đáng mừng là người dân địa phương đã đồng thuận, tham gia cùng chính quyền và cơ quan chức năng đưa nước sạch về nhà, qua đó hoàn thành tiêu chí trong xây dựng NTM”, ông Hải cho biết thêm.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Đắk Nông phấn đấu đưa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95% và tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là 55%. Trong đề án cấp nước sinh hoạt nông thôn giai đoạn 2026-2030, tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu tỷ lệ lần lượt là 100% và 60%.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, để hoàn thành nhiệm vụ và được công nhận xã đạt chuẩn NTM, các địa phương phải đạt tiêu chí về nước sạch. Trong năm 2023, 8/8 huyện, thành phố đã thực hiện kiểm tra, giám sát nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh theo hướng dẫn của Thông tư số 15/2006-BYT ngày 30/11/2006 của Bộ Y tế.

hinh-nong-thon-moi-3(1).jpg
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức buổi đánh giá nhà tắm, nhà tiêu và thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông)

Trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát, lấy mẫu để đánh giá chất lượng nước sinh hoạt từ nguồn nước tự nhiên và nguồn nước do nhà máy, trạm cấp nước cung cấp, để làm căn cứ để các địa phương hoàn thành tiêu chí trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM. Đối với những nhà máy, trạm cung cấp nước không bảo đảm chất lượng, đơn vị cũng kịp thời tham mưu với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, cải thiện.

Song song với công tác kiểm tra, lấy mẫu để đánh giá chất lượng nước, các địa phương cũng đã lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây mới, sửa chữa các công trình nước sinh hoạt tập trung và các công trình cấp nước tại các trường học trên địa bàn, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân ở vùng nông thôn.

Theo số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 tỉnh Đắk Nông, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đến cuối năm 2022 đã đạt trên 90%. Trong đó, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung chiếm khoảng 13% và tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khoảng 52%.

Nguồn: https://baodaknong.vn/dak-nong-no-luc-dua-nuoc-sach-ve-voi-nguoi-dan-vung-sau-vung-xa-192321.html

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn