GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Đắk R’lấp phấn đấu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Đắk Nông

Thứ hai - 09/12/2019 16:25
Huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay, 07 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, 03 xã còn lại đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Địa phương này đang đứng trước cơ hội trở thành huyện NTM vào năm 2020.

Đi lên từ gian khó

Huyện Đắk R’lấp có 10 xã triển khai xây dựng NTM. Năm 2011, số tiêu chí bình quân chỉ đạt 4,3 tiêu chí/xã. Khi mới triển khai, một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân chưa hiểu nhiều về chương trình, nên có tư tưởng ỷ lại. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xem công tác tuyên truyền, vận động là “chìa khóa” tháo gở khó khăn.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, người dân từng bước nhận thức được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Các tiêu chí dù khó hay dễ đều nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân.

Sau khi đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn xã Nhân Đạo ngày càng khởi sắc.

Năm 2011, xã Nhân Đạo chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Với xuất phát điểm thấp, việc xây dựng NTM ở địa phương này đối diện với không ít thử thách. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của tỉnh, sự nỗ lực, đoàn kết từ phía nhân dân, khoảng cách về đích NTM ngày càng rút ngắn.

Theo thống kê, giai đoạn 2011-2016, tổng số vốn huy động xây dựng NTM của xã đạt 56,2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 33,7 tỷ. Nhờ huy động được nguồn lực to lớn này, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc. Sau 6 năm phấn đấu, đầu năm 2017, xã Nhân Đạo được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

“Để đạt được kết quả trên, dễ làm trước, khó làm sau là phương châm được chúng tôi đặt lên hằng đầu. Quy chế dân chủ ở cơ sở cũng được địa phương thực hiện nghiêm túc, người dân được tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến, giám sát quá trình thi công. Nhờ đó, các công trình sau khi bàn giao đều đảm bảo về mặt chất lượng và phát huy hiệu quả lâu dài”, ông Nguyễn Tạo, Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo phấn khởi nói.

Tương tự xã Nhân Đạo, kết quả xây dựng NTM ở các xã còn lại của huyện Đắk R’lấp cũng “tăng dần đều” qua từng năm. Đến nay, toàn huyện đạt 172 tiêu chí (tăng 129 tiêu chí so với năm 2011), bình quân đạt 17,2 tiêu chí/xã.

Người dân được hưởng lợi

Dấu ấn khi đến thăm các xã đạt chuẩn NTM của huyện Đắk R’lấp đó là, sự đổi thay mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Năm 2017, xã Nhân Cơ cũng được công nhận đạt chuẩn NTM, với người dân ở đây, niềm vui vẫn như ngày đầu. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay các trục đường chính từ trung tâm xã đến các thôn, bon trên địa bàn đều được nhựa hóa hoặc bê tông.

Đường sá được đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội trên địa bàn phát triển.

Ông Đoàn Hùng Thịnh, người dân thôn 8, xã Nhân Cơ cho biết: “Khi chưa triển khai xây dựng NTM, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã còn là đường đất, còn hiện nay, nhờ Đảng, nhà nước quan tâm, các tuyến đường này đã được “thay áo mới”, nên lưu thông rất thuận lợi. Giao thông phát triển, nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng nâng cao hơn.”

Trước khi đạt chuẩn NTM, người dân thôn 2, xã Nhân Đạo phải sống trong cảnh thiếu điện phục vụ cả sản xuất lẫn sinh hoạt. Để có điện sử dụng, các hộ dân phải tự đóng góp tiền để đưa điện về. Tuy nhiên, điện năng thường xuyên thiếu ổn định và chi phí sử dụng rất cao. Tuy nhiên, với quyết tâm giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí số 4, ngành điện đã đầu tư cho thôn 2 hệ thống lưới điện kiên cố. Nguồn điện giờ đây không chỉ đáp ứng sinh hoạt mà còn phục vụ hiệu quả nhu cầu sản xuất của hàng chục hộ dân trong thôn.

“Nhờ có chương trình xây dựng NTM, nên người dân chúng tôi được hưởng rất nhiều lợi ích, thiết thực nhất vẫn là được sử dụng trực tiếp từ lưới điện Quốc gia. Theo tôi, NTM là chương trình hợp lòng dân, đáp ứng được nhu cầu của người dân, nên chúng tôi sẽ quyết tâm giữ vững kết quả mà xã nhà đã đạt được”, anh Lê Bá Long, người dân thôn 2, xã Nhân Đạo nói.

Hướng đến mục tiêu trở thành huyện NTM đầu tiên

Theo thống kê, trong giai đoạn 2011-2020, với nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Đắk R’lấp đã huy động được gần 8.700 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 337 tỷ đồng.

Đến nay, có 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, 03 xã: Đạo Nghĩa, Nhân Cơ, Nhân Đạo đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2011-2015; 04 xã: Nghĩa Thắng, Đăk Wer, Quảng Tín, Đăk Ru đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Đối với 3 xã còn lại là: Kiến Thành, Hưng Bình, Đắk Sin, kết quả xây dựng NTM cũng đạt nhiều kết quả tích cực, dự kiến sẽ về đích đúng hẹn vào năm 2020.

Xây dựng NTM là quá trình lâu dài, nên các xã trên địa bàn sau khi được công nhận đạt chuẩn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được để hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nhân Cơ quyết tâm sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, cho biết: Sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, cấp ủy, chính quyền tiếp tục phát động phong trào thi đua để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.

“Bên cạnh chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả các loại cây trồng, xã cũng khuyến khích nhân dân tranh thủ lợi thế nằm bên Quốc lộ 14 … để phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao tiêu chí thu nhập, đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp để giảm dần tỷ trọng nông nghiệp”, ông Trường nói.

Ông Phạm Quang Vượng, Trưởng Phòng NN-PTNT, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM huyện Đắk R’lấp cho biết, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, huyện Đăk R’lấp đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương phấn đấu trở thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông vào năm 2020. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2021-2025, chúng tôi đặt mục tiêu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 khu dân cư đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 10 vườn, rẫy đạt chuẩn Vườn mẫu – Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Đây là nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của TW, của tỉnh, huyện Đắk R’lấp sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Nguồn: https://baomoi.com

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn