GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


ĐỔI THAY Ở XÃ NÔNG THÔN MỚI HƯNG BÌNH

Thứ năm - 07/04/2022 08:28

Đến xã Hưng Bình (huyện Đăk R’Lấp) những ngày đầu tháng 4, trên các nẻo đường nông thôn kiên cố, rộng rãi sạch sẽ là những thảm hoa rực rỡ 2 bên đường được trồng chăm sóc cẩn thận. Đầu mùa mưa hoa lạc dại bung nở khoe sắc tạo nên khung cảnh rất ấn tượng. Những hàng rào cây xanh trước nhà được cắt tỉa gọn gàng, thẳng tắp thấp thoáng là những ngôi nhà xây khang trang, rộng rãi và những vườn cao su, cà phê, các loại cây ăn trái xanh rờn đầy sức sống. Có được sự phát triển như ngày hôm nay là nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong xã đã tích cực tham gia thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 theo Quyết đinh số 659/QĐ-UBND ngày 31/3/2022.

“Thay da đổi thịt” trên quê hương mới

Đều đặn vào mỗi buổi chiều các ngày trong tuần, các cụ người cao tuổi lại tập trung tại Khu vui chơi giải trí của xã để tham gia các môn thể thao như: Bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng hay luyện tập trên các dụng cụ thể thao khác phù hợp với sức khỏe của mỗi người. Bà Trần Thị Nhung chia sẻ: “ Dù bận rộn với công việc vườn rẫy tôi vẫn thu xếp thời gian để có 1-2 tiếng vào cuối buổi chiều tham gia sinh hoạt cộng động cùng các cụ cao niên. Ai cũng vui, náo nức khi được hòa mình vào các môn thể thao. Ở đây chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu với nhau và là dịp để người cao tuổi rèn luyện sức khỏe rất bổ ích”.

Khu vui chơi giải trí xã Hưng Bình phát huy hiệu quả trong việc nâng cao đời sống thể chất cho Nhân dân.

Ông Nguyễn Hồng Thẩm chia sẻ: “Từ Thái Bình vào lập nghiệp cách đây hơn 20 năm, tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự “thay da đổi thịt” trên quê hương mới. Không chỉ phát triển về kinh tế – xã hội mà các hoạt động phong trào văn hóa, thể thao 2 năm gần đây phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc”

Xã Hưng Bình hiện có tổng diện tích tự nhiên 8.892ha, dân số 3.549 khẩu. Trên địa bàn có 14 dân tộc thiểu số với 1.317 khẩu. Nếu có dịp về xã Hưng Bình – xã vùng xa của huyện Đăk R’Lấp hôm nay chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên và vui mừng trước sự  đổi thay của xã được thành lập cách đây 14 năm. Vốn là xã vùng sâu, vùng xa, có xuất phát điểm điểm khi bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới. Nhưng đến nay xã Hưng Bình đã có sự thay da đổi thịt, cuộc sống của Nhân dân ngày một phát triển đi lên.

Thay đổi trong tư duy

Bà Lê Thị Tứ – Bí thư Đảng ủy- Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Hưng Bình cho biết: “Xác định con người là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã xây dựng và triển khai Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này. Trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tổ chức đoàn thể. Toàn bộ kế hoạch xây dựng NTM  được xây dựng cụ thể, chi tiết gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân. Bên cạnh đó, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM. Qua đó, tạo sự đồng thuận để Nhân dân tích cực hưởng ứng, chung sức thực hiện chương trình. Nông thôn mới thực sự đã đem lại luồng gió mới, giúp thay đổi nếp nghĩ, cách làm”.

Đoàn thẩm định NTM tỉnh do ông Phan Văn Sinh- Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng Điều phối  NTM tỉnh dẫn đầu đoàn công tác thẩm định các tiêu chí NTM xã Hưng Bình (tháng 2 năm 2022)

Để xây dựng NTM thành công, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương thì vai trò của mỗi người dân là rất quan trọng. Nhận thức được những ý nghĩ to lớn từ Chương trình xây dựng NTM mang lại, mỗi người dân trên địa bàn đều tự xây dựng cho mình ý thức chung tay vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới. Từ việc hiến đất làm đường, làm trường, các công trình dân  sinh đến việc giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Rác thải được người dân xử lý và phân loại ngay từ hộ gia đình, tình trạng vứt rác thải bừa bãi đã không còn.

Điều này được thể hiện rõ nét thông qua việc người dân Hưng Bình hăng hái, đồng lòng đóng góp sức người, sức của để thực hiện 19 tiêu chí NTM. Tính đến hết năm 2021, các hộ dân trên địa bàn đã hiến công lao động, hiến đất và tiền mặt để xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền trên 7,4 tỷ đồng. Huy động nguồn vốn từ Nhân dân để xây dựng nhà ở, cải tạo tường rào, cổng ngõ với kinh phí 25 tỷ đồng.

          “Quả ngọt” từ xây dựng NTM

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Các công trình phúc lợi xã hội, trường học khang trang, kiên cố, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Chí Nhàn vui mừng chia sẻ: “Nhờ xây dựng nông thôn mới mà Điện – Đường – Trường – Trạm…được đầu tư xây dựng đồng bộ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Đường nhựa kiên cố vươn tới nhiều thôn, bon, không còn tình trạng lầy lội trơn trượt như trước kia. Đặc biệt, từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình kinh tế được hỗ trợ, người dân được đầu tư vốn, kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt, hướng dẫn cách làm kinh tế mới theo tập thể, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Đời sống của bà con trong xã từng bước được nâng cao, cải thiện, giờ đây xã Hưng Bình đã khoác lên mình chiếc áo mới – chiếc áo của sự ấm no, hạnh phúc”.

Hưng Bình đang từng ngày khởi sắc

Toàn xã hiện có 11/11km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện vào mùa mưa. Có 16,8/22,7km đường trục thôn và liên thôn đi lại thuận tiện. Trên 90% tỷ lệ diện tích cây trồng có nhu cầu được đảm bảo tưới tiêu. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt tỷ lệ 99,9%; xã có nhà văn hóa, điểm vui chơi giải trí phục vụ sinh hoạt của người dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, đến nay xã còn 3,7% hộ; tỷ lệ người dân tham gia  BHYT đạt 88,5%; Hệ thống  chính trị xã hội vững mạnh; An ninh quốc phòng được giữ vững…                                                     

                                      Bài, ảnh:  Mai Lương

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn