GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Gắn phát triển sản phẩm OCOP với xây dựng Nông thôn mới – cách làm ở Đăk R’Lấp

Thứ hai - 19/02/2024 10:15

 

Những năm qua, huyện Đắk R’Lấp đã tập trung xây dựng Nông thôn mới (NTM), với mục tiêu đó, huyện xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, phát triển NTM là nhiệm vụ quan trọng. Huyện tập trung xây dựng các mô hình, các Hợp tác xã (HTX) sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ và xây dựng các sản phẩm có giá trị thương mại cao. Đặc biệt, huyện tích cực hưởng ứng Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để xây dựng thương hiệu cho các sản hẩm của địa phương, thúc đẩy liên kết chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ; là hạt nhân để đẩy mạnh các sản phẩm có chất lượng cao, khối lượng lớn, có giá trị kinh tế cao. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Khai trương địa điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và giao lưu, sinh hoạt hàng tuần của Hội Doanh nghiệp huyện. (Tháng 01.2024)

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở huyện ĐăkR’Lấp được triển khai năm 2021, đến nay đã thu hút được các chủ thể tham gia phân hạng, đánh giá, phân hạng với số lượng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm  2021, huyện có 02 sản phẩm tham gia phân hạng là cà phê bột natura của Doanh nghiệp tự nhân Toàn Hằng và hạt điều rang muối của Công ty TNXNK Hồng Đức, năm 2022 có 05 sản phẩm và năm 2023 có 05 sản phẩm. Đến nay, huyện Đăk R’Lấp có 12 sản phẩm OCOP. Trong đó, hạng 4 sao có 01 sản phẩm, hạng 3 sao có 11 sản phẩm. Chủng loại các sản phẩm OCOP khá đa dạng. Trong các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP có 01 sản phẩm hạt điều, 05 sản phẩm cà phê bột; 02 sản phẩm sầu riêng; 01 sản phẩm nấm linh chi đỏ; 01 sản phẩm yến sào và 01 sản phẩm hồ tiêu và 01 sản phẩm mắc ca.

Chương trình OCOP đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần  đưa các sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương đến với  các thị trường mới tiềm năng; khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương thông qua những sản phẩm chất lượng, đúng quy chuẩn, từ đó làm tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trong quá trình thực hiện chương trình đã làm thay đổi tập quan canh tác và phát huy tinh thần sáng tạo của Nhân dân cũng như phát huy  ngành nghề truyền thống; định hướng người dân đến nền kinh tế thị trường hàng hóa, mở rộng sản xuất khu vực nông thôn.

 

Các chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP năm 2023.

Ông Trương Công Toàn – Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Toàn Hằng cho biết: Cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đăk Nông nói riêng và các tỉnh Tây nguyên nói chung. Sản phẩm cà phê của huyện là đóng góp phần lớn của kinh tế nông nghiệp của địa phương. Do đó, phát triển sản phẩm OCOP với mặt hàng cà phê bột là nhiệm vụ và trách nhiệm của của Doanh nghiệp. Nhiều năm qua, cà phê là sản phẩm truyền thống được Doanh nghiệp đưa đến các thị trường trong và ngoài nước. Năm 2021, Doanh nghiệp đã mạnh dạn đi đầu trong việc phối hợp với huyện để xây dựng sản phẩm OCOP và sản phẩm cà phê bột của Doanh nghiệp là 1 trong 2 sản phẩm đầu tiên của huyện được công nhận.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Toàn – Thôn 11 xã Nhân Cơ thì xây dựng sản phẩm OCOP với sản phẩm nấm linh chi đỏ thực sự là đã mở ra hướng sản xuất, kinh doanh mới…Từ khi được công nhận sản phẩm OCOP, thị trường tiêu thụ các sản phẩm như:  Nấm  linh chi dạng thái sợi, rượu nấm linh chi…được thị trường tin tưởng biết đến và tiêu thụ với khối lượng ổn định.

Nấm Linh Chi đỏ cũng là 1 trong 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Đăk Nông năm 2022

Cùng với đẩy mạnh đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, vừa qua, huyện Đắk R’Lấp khai trương gian hàng, điểm trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện tại phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Điều này không chỉ giúp người tiêu dùng được tiếp cận những sản phẩm tiêu chuẩn, chất lượng mà còn là cầu nối, là điểm kết nối du lịch góp phần quảng bá, giới thiệu rộng rãi những nông sản ưu thế của mỗi vùng miền, địa phương. Gian hàng giới thiệu và bày bán 12 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP do các cơ sở, HTX trên địa bàn huyện sản xuất.

Gian hàng OCOP của huyện được đặt tại Phòng Văn hóa và Thông tin.

Ông Bùi Thanh Long – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đăk R’Lấp cho biết: “Chúng tôi mong muốn là cầu nối để các HTX phát triển sản phẩm rộng khắp trên địa bàn toàn huyện, cũng như có cơ hội tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh. Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP là điểm tựa, cầu nối để các Doanh nghiệp, HTX phát triển mở rộng thị trường”.

Mặc dù còn gặp một số khó khăn trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM, nhưng bước đầu huyện Đăk R’Lấp đã xác định được các dòng sản phẩm chủ lực trong quá trình xây dựng NTM có lợi thế cạnh tranh. Từ đó có các giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa địa gắn với phát triển du lịch để tạo ra sự khác biệt của các sản phẩm. Từng bước hình thành các vùng nguyên liệu và cơ sở hạ tầng hiện đại, trong đó xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản gắn với đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, coi đây là công cụ “hợp pháp” để bảo vệ doanh nghiệp địa phương và cũng là giấy thông hành đưa nông sản huyện vươn đến các thị trường mới; đồng thời tiếp tục xây dựng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và phát triển kinh tế nông thôn theo hướng gia tăng giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng văn minh và phát triển bền vững.

Gian hàng  OCOP được nhiều người dân đến thăm quan, mua sắm trong dịp tết Giáp Thìn vừa qua.

                                Bài, ảnh: Nguyễn Thị Lương (Phòng NN&PTNT huyện Đắk R’lấp)

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn