GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


HUYỆN CƯJÚT ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

Thứ tư - 04/03/2020 15:14

Trong những năm qua, tranh thủ sự quan tâm, đầu tư của Trung ương và của tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Cư Jút luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, hăng hái thi đua, tập trung xây dựng huyện không ngừng phát triển. Hiện nay, Cư Jút đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để đạt mục tiêu trở thành thị xã.

Với lợi thế  nằm trên trục Quốc lộ 14 và Quốc lộ 28 nối Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ và tiếp giáp với TP. Buôn Ma Thuột. Tận dụng lợi thế đó cùng với những tiềm năng về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, huyện Cư Jút đã đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, quyết tâm phấn đấu trở thành thị xã, và là vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh. Trên cơ sở “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội huyện Cư Jút đến năm 2020” đã được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã huy động các nguồn lực tại chỗ và thu hút đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình phúc lợi, nhất là tập trung chỉnh trang, phát triển đô thị.  

Cổng vàoTrung tâm hành chính huyện CưJút

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của huyện là xây dựng thị trấn EaTling trở thành đô thị loại IV và xã Nam Dong trở thành đô thị loại V.  Thị trấn EaTling có diện tích tự nhiên trên 2.200ha với dân số gần 16.200 nhân khẩu, 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, phân bổ ở 3 Bon và 10 TDP.  Những năm qua, công tác phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của thị trấn Ea Ting luôn được chú trọng đầu tư với hàng loạt công trình giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa… để phục vụ tốt đời sống của người dân, phát triển kinh tế. Cụ thể: thị trấn EaTling đã  sửa chữa trụ sở UBND, xây mới nhà làm việc “1 cửa”; xây mới Trạm y tế, Trường Mầm non Hoa hồng; đầu tư chỉnh trang đô thị, lát gạch vỉa hè dọc hai bên QL 14 và ở các khu dân cư; hỗ trợ tiền mua đất xây dựng Nhà VHCĐ; làm mới 6 tuyến đường dài bê tông trên 15km với tổng kinh phí  hàng chục tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 30%. Các công trình mới xây dựng đảm bảo đúng theo quy hoạch, có kiến trúc hài hòa. Những năm vừa qua cơ cấu kinh tế của TT EaTling  đã có sự chuyển dịch rõ rệt theo hướng tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ, TTCN, giảm tỷ trọng nông nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.Mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 3 năm gần nhất là 12,4%/năm.  Tổng giá trị sản xuất các ngành năm 2019 là  839 tỷ đồng.

Một góc trung tâm thị trấn EaTling

Thị trấn EaTling  là một trong những địa phương đi đầu của huyện Cư Jút về công tác nâng cao tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm. Thống kê hết năm 2019, thu nhập bình quân người dân thị trấn đạt 42 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo  còn 4,25%.   EaTling hiện nay đang trở thành mô hình điểm của nhiều phong trào thi đua trên địa bàn huyện Cư Jút. Năm 2017 EaTling đã được công nhận là thị trấn đạt chuẩn VMĐT. Trước yêu cầu phát triển trở thành trung tâm  kinh tế động lực cho khu vực phía Bắc của tỉnh, thị trấn EaTling đang nỗ lực, hoàn thành mục tiêu đô thị loại IV vào năm 2020.

Khu du lịch Hồ Trúc- điểm đến của nhiều du khách ở TT EaTling

Theo Nghị quyết 07 ngày 17/11/2011 của Tỉnh ủy Đắk Nông về phát triển đô thị Đắk Nông giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến 2030, xã Nam Dong được xác định là thị trấn giai đoạn đến năm 2030. Vì vậy, cùng với việc tập trung đầu tư phát triển thị trấn EaTling trở thành đô thị loại IV, trong những năm qua các cấp, các ngành ở huyện Cư Jút luôn chú trọng phát triển xã Nam Dong trở thành đô thị loại V.  Xã Nam Dong  được thành lập năm 1989, có diện tích tự nhiên là 4.373,08 ha, dân số hiện có 16.640 người với 3.887 hộ. Là khu vực đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều chuyển biến về phát triển kinh tế xã hội. Trung tâm xã Nam Dong hiện nay đã và đang thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn của đô thị loại V. Đầu tư xây dựng đô thị Nam Dong không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của huyện Cư Jút.   

 Một góc trung tâm xã Nam Dong

Nam Dong là đơn vị hành chính cấp xã có tốc độ phát triển kinh tế xã hội khá cao so với các địa phương khác ở huyện Cư Jút trong những năm gần đây và đóng góp nhiều trong phát triển kinh tế xã hội của huyện. Tốc độ đô thị hóa có xu hướng tăng.  Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Tình hình xây dựng công trình công cộng và nhà ở trên địa bàn có nhiều thay đổi về cả quy mô và chất lượng cho thấy trung tâm xã Nam Dong đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ và mang diện mạo của khu vực đô thị. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2019 là 16%/năm; tổng thu ngân sách năm 2019 gần 11,25 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất của các ngành là 459,48 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế và tỷ trọng các ngành là: Thương mại dịch vụ chiếm 36 %; Công nghiệp, TTCN, xây dựng chiến 32 %;  Nông lâm nghiệp chiếm 32 %. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng của xã tăng bình quân 11,5% giai đoạn 3 năm gần đây; Thương mại-Dịch vụ tăng  bình quân hàng năm khỏang 15%.

Khu vực trung tâm xã Nam Dong là trung tâm dịch vụ của cụm các xã phía bắc huyện, do vậy có chợ trung tâm và một số hoạt động kinh doanh khá phát triển. Hoạt động thương mại ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hoá. Thu nhập của người dân trên địa bàn xã Nam Dong cũng tăng đáng kể, theo thống kê, năm 2019 thu nhập bình quân đạt  42 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 2,4%.  

Hệ thống giao thông ở xã Nam Dong  được đầu tư xây dựng đồng bộ

Hệ thống giao thông trên địa bàn xã Nam Dong trong những năm qua đã được xây dựng với tổng vốn đầu tư rất lớn và làm thay đổi diện mạo của xã cũng như góp phần thúc đẩy mối liên hệ giữa xã và các vùng lân cận phát triển theo.  Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc giao thông đang được đầu tư xây cùng với hệ thống giao thông với yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật phục vụ ở mức cao hơn tiêu chuẩn đối với quy hoạch xã nông thôn mới trước đây để đáp ứng các yêu cầu nâng loại lên đô thị loại V.  

Trung tâm đô thị  huyện CưJút hôm nay

Sau nhiều năm phấn đấu và được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện đã phát triển nhanh và bền vững về mọi lĩnh vực. Các công trình có quy mô lớn đang được tập trung đầu tư, tạo tiền đề thuận lợi phát triển đô thị ở Cư Jút và các khu vực lân cận theo định hướng của Đồ án quy hoạch chung đô thị Cư Jút đã được phê duyệt. Với sự hỗ trợ của các cấp và sự đồng thuận của người dân, diện mạo năng động, hiện đại và văn minh của các đô thị ở Cư Jút dần hình thành, xứng tầm là  đơn vị kinh tế động lực cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Đăk Nông.

Tác giả: Hưu Phương

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn