GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Kết quả 10 năm thực hiện Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông  

Thứ hai - 04/11/2019 10:40

Xây dựng nông thôn mới là mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với mục tiêu đó, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình thì bộ mặt vùng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp với nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng kiến cố, từng bước đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dân nông thôn. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; thu nhập và đời sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; các vấn đề về phát triển giáo dục, văn hóa, y tế, bảo vệ môi trường được quan tâm đầu tư phát triển về chiều sâu và chiều rộng; an ninh trật tự xã hội nông thôn được đảm bảo. Sau 10 năm thực hiện Chương trình thì đến nay toàn tỉnh đã có 16/61 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 26,23%, bình quân toàn tỉnh đạt 13,44 tiêu chí/xã và không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Xây dựng nông thôn mới đã thực sự đi sâu nhận thức, ý thức của mỗi người dân và đã trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Chương trình đạt được những kết quả như vậy cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, trong đó, thanh niên nói chung và thanh niên Đắk Nông nói riêng có một vị trí, vai trò hết sức quan trọng.

Đoàn viên, thanh niên tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp

Theo báo cáo của Ban chấp hành Đoàn Tỉnh Đắk Nông tại Hội nghị Tổng kết cấp tỉnh về 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới thì trong thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện các nội dung trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các tiêu chí được xác định là thế mạnh và phù hợp với vai trò, điều kiện thực tế của tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc đăng ký thực hiện và hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của địa phương; sau 10 năm thực hiện đã đạt được những kết quả rất đáng hoan nghênh.

Thứ nhất, về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa và nội dung mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

  Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên luôn được xác định là thế mạnh của tổ chức Đoàn trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa các tiêu chí thông qua các hình thức tuyên truyền trong các hoạt động sinh hoạt chi đoàn, chi hội, chi đội kết hợp với văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi, diễn đàn, toạ đàm…

  Kết quả đạt được cụ thể: Cấp tỉnh đã tổ chức 02 Hội thi tìm hiểu về nông thôn mới, cấp huyện đã tổ chức 17 chương trình tuyên truyền; 79 buổi tại cơ sở, lồng ghép được 57 hoạt động tuyên truyền trong các sự kiện của địa phương; phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể từ cấp tỉnh tới cơ sở tổ chức được 350 hoạt động tuyên truyền thông qua phát thanh, truyền hình, báo, đài và trong thời gian gần đây là tuyên truyền rất hiệu quả thông qua hệ thống mạng xã hội (Facebook) của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh (theo chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đoàn và Trung ương Hội LHTN Việt Nam, tất cả các cấp bộ Đoàn từ cấp xã tới TW Đoàn đều có tài khoản mạng xã hội Facebook riêng).

  Tổ chức treo được 250 băng rôn, khẩu hiệu, chuyển phát 10.500 tờ rơi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới; xây dựng được 32 chuyên mục tuyên truyền mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả và các hoạt động của Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí.

Tổ chức 09 hoạt động tôn vinh 311 thanh niên nông thôn điển hình trong việc tham gia phát triển kinh tế, thực hiện các nội dung xây dựng Nông thôn mới trong đó 35 cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do TW Đoàn tổ chức.

 100 % các Đoàn xã tại các xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới xây dựng kế hoạch tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới cùng với địa phương. Các đơn vị thực hiện tốt như Đoàn khối các Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, Huyện đoàn Đắk G’Long, Krông Nô, Đắk Mil, Tuy Đức.

  Thứ hai, về tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn trong lực lượng Đoàn viên thanh niên.

Với phương châm: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây xựng nông thôn mới”. Trong 10 năm vừa qua, trong các mùa Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn – Hội trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thanh niên địa phương, sinh viên tình nguyện tổ chức trao tặng hơn 12.000 suất quà, đóng góp gần 10.200 ngày công lao động để sửa chữa nhà ở, giúp đỡ cho các gia đình chính sách; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 85 nhà ở cho các gia đình chính sách, 35 km đường dây điện trong chương trình “thắp sáng đường quê” với kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng; tiến hành sửa chữa, tu bổ các tuyến đường liên thôn, liên xã, láng nền, sửa chữa bàn ghế, quét vôi các trường học, phát quang, khơi thông cống rãnh và hệ thống thoát nước…thu hút gần 250.000 đoàn viên thanh niên tham gia.

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được thực hiện ngày càng thiết thực và hiệu quả;

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai xây dựng 25 cầu nông thôn tại 8 huyện thị xã với trị giá gần 20 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và vận động xã hội hóa tại 8/8 huyện, thị xã; vận động triển khai xây dựng 15 công trình nước sạch cho 15 trường học với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Trồng mới được hơn 950.00 cây xanh các loại, tổng cộng đã xây dựng 105 nhà nhân ái, nhà tình thương cho gia đình chính sách, sửa chữa nhà, hệ thống điện cho hơn 3.500 hộ là người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách.

Tổ chức hiến máu và thu được hơn 10.524 đơn vị máu; tổ chức làm vệ sinh thân thể cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức đồng loạt 35 đợt ra quân ngày Chủ nhật xanh, ngày thứ 7 tình nguyện, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, tổ chức vệ sinh thu gom rác thải, phát quang, tu sửa, san lấp ổ voi, ổ gà đường liên thôn, sửa sang làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ…Các đơn vị phối hợp thực hiện tốt như Huyện đoàn Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh.

Thứ ba, về tham gia phát triển kinh tế, đời sống văn hóa ở nông thôn

Để kịp thời hỗ trợ vốn, kỹ thuật giúp Đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên quê hương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ngân hàng Chính sách xã hội thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tài liệu sinh hoạt của Đoàn về các chương trình vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. 

Kết quả tính đến tháng 30/7/2019 tình hình thực hiện vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn đã thực hiện cho vay xoay vòng 55 dự án, tổng số dư nợ 1.074 triệu đồng. Dư nợ Vốn vay nhận ủy thác từ NHCS là hơn 560 tỷ đồng với 16 chương trình cho vay; Tổng số hộ còn dư nợ là 15.324 hộ; Tổng số tổ TK&VV là 354 tổ; Nợ quá hạn 1,382 tỷ chiếm 0,24% trên tổng dư nợ nhận ủy thác.

 Tháng 5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh cho ra mắt và đi vào hoạt động Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp có vốn ban đầu là 01 tỷ đồng. Đây là số vốn thiết thực để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên trên toàn tỉnh Đắk Nông.

 Bên cạnh hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức Đoàn cũng luôn quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở đoàn tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao tại các khu dân cư: hàng năm, tổ chức Tuần văn hóa – thể thao thanh, thiếu nhi các dân tộc tỉnh Đắk Nông với chủ đề “Thanh, thiếu nhi các dân tộc tỉnh Đắk Nông vui – khỏe – sáng tạo” thu hút hơn 3.000 lượt thí sinh, vận động viên đến từ các trường học, địa phương về tham gia. Các đơn vị thực hiện tốt như Huyện đoàn Cư Jút, Đắk R’Lấp, Gia Nghĩa, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh…

 Thứ tư, về xung kích giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn

 Thanh niên là lực lượng rất quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn. Nhận thức được vấn đề đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai Hướng dẫn số: 01-HD/TĐTN, ngày 10/02/2012 “V/v hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động của Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin trên địa bàn dân cư”. Các cơ sở đoàn đã triển khai thực hiện thành lập được 20 Đội; về công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã thành lập được 13 Đội TNTN giữ gìn trật tự an toàn giao thông với 150 thành viên hoạt động hiệu quả và đang được nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Các đội hình vẫn duy trì hoạt động hiệu quả cho đến nay.

 Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi tiếp tục được duy trì. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên thanh niên về Luật thanh niên, Luật lao động, Luật hôn nhân gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; cuộc vận động “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích… qua đó góp phần xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật trong thanh thiếu nhi.

Phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền ngoại khóa cho các em học sinh khối THCS, THPT tuyên truyền về  Luật Giao thông đường bộ. Trong 10 năm đã tổ chức 25 hoạt động thu hút khoảng gần 300.000 học sinh tham gia.

 Thứ năm, về xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền ở nông thôn

 Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 322 tổ chức Đoàn cơ sở (bao gồm Đoàn cấp xã, Đoàn cơ sở và Chi Đoàn cơ sở), trong đó có 272 tổ chức xếp loại vững mạnh (chiếm 84,5%); 50/322 tổ chức xếp loại khá (chiếm 14,5%).

Cũng theo báo cáo của Ban chấp hành Đoàn Tỉnh Đắk Nông thì bên cạnh những kết quả, những đóng góp rất tích cực cho xây dựng nông thôn mới thì trong quá trình thực hiện phong trào “tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” vẫn còn những khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong giai đoạn tới, cụ thể:

– Điều kiện kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền và triển khai các hoạt động về xây dựng nông thôn mới của Đoàn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được một số yêu cầu đặt ra. Chủ yếu các hoạt động là do vận động xã hội hóa về kinh phí.

– Một số cấp bộ Đoàn chưa chủ động trong công tác tham mưu, trong một số hoạt động vẫn mang hình thức, đối phó, chưa có chiều sâu. Một số hoạt động còn lồng ghép nên hiệu quả chưa cao.

– Một số cấp uỷ, chính quyền các cấp vẫn chưa quan tâm tạo điều kiện tốt cho đoàn thanh niên tham gia đảm nhận và phụ trách một số nội dung về xây dựng nông thôn mới. 

– Một số đơn vị chưa chú trọng đến công tác chỉ đạo và phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên./.

                                                                               Tác giả: Văn Tuấn.

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn