Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 đã tới dự và chủ trì hội nghị.

 

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra bộ tiêu chí lựa chọn công nghệ cho 7 lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi, lâm nghiệp, công nghệ sau thu hoạch, môi trường) phục vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Cụ thể, 18 quy trình và giải pháp công nghệ; 38 mô hình thí điểm. Trong đó có những giải pháp và tiến bộ khoa học – kỹ thuật (TBKH) được ứng dụng rộng rãi như: Quy trình tưới tiết kiệm nước, giảm phát thải khí metan đã được Tổng cục Thủy lợi đưa vào Đề án phổ biến ứng dụng trên 400.000 ha; 7 công thức luân canh đạt hiệu quả cao cho vùng Đồng bằng Hồng đã được các địa phương áp dụng trên 10.000 ha, trong đó có quy trình công nghệ sản xuất lúa chết, ngô đông không làm đất; mô hình tự quản về thu gom, xử lý rác thải ở xã NTM được đánh giá cao, được đề xuất triển khai nhân rộng ra nhiều địa bàn quy mô huyện và tỉnh thành phố, như ở huyện Kiến Thụy và TP Hải Phòng; huyện Phong Điền và TP Cần Thơ; huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên…

 
Quang cảnh hội nghị.
 
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại hội nghị.
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong 5 năm qua, mặc dù nguồn lực còn hạn chế, nhưng chương trình khoa học – công nghệ có đóng góp quan trọng, tích cực trong xây dựng NTM trong cả nước. Đây là một chương trình khoa học – công nghệ nghiên cứu và ứng dụng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cuộc sống. Trong thời gian tới, các nghiên cứu khoa học cần tập trung vào nghiên cứu cơ chế, thể chế chính sách để xây dựng NTM, sát với yêu cầu thực hiện cuộc sống. Về phía các địa phương, Phó thủ tướng yêu cầu cần đẩy mạnh phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong thực hiện xây dựng NTM, trong việc thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM.