GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Kinh nghiệm trong việc huy động người dân tham gia xây dựng Nông thôn mới tại thôn 7 xã Tâm Thắng huyện Cư Jút

Thứ hai - 16/12/2019 16:40

Thôn 7 xã Tâm Thắng được thành lập năm 1995 nằm ở phía Tây của xã Tâm Thắng, phía Đông giáp buôn trum, phía Tây giáp thị trấn Eatlinh, phía nam giáp thôn 6, phía Bắc giáp thôn 13 có Quốc lộ 14 đi qua, thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá  phát triển kinh tế xã hội. Tổng diện tích đất tự nhiên là 42 ha, có 05 dân tộc cùng chung sống. Tổng dân số là 185 hộ 784 khẩu.

Tháng 6/2019, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh xuống khảo sát, đánh giá thôn 7 để lựa chọn xây dựng thành Khu dân cư NTM kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong thời gian qua Thôn 7 xã Tâm Thắng đã phát huy được nội lực và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ, vận dụng linh hoạt sáng tạo vào thực tiễn các chính sách để thực hiện hiệu quả các nội dung, công việc trong thực hiện Chương trình trền địa bàn.

 Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình về xây dựng nông thôn mới, với cách làm phù hợp và các giải pháp đồng bộ đã thực sự làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao, văn hóa – xã hội phát triển, đậm đà bản sắc dân tộc, môi trường xanh sạch đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo. Đến  2019 trong thôn đã có 50 hộ xây dựng và sửa chữa nhà ở, tường rào và các công trình phụ trợ,  95 % số hộ trong thôn có nhà xây kiên cố theo tiêu chuẩn, được sự quan tâm của cấp trên, thôn đã tiếp nhận và hoàn thành tốt 1,4 km đường bê tông nông thôn, rộng 3 m nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng, nhân dân đóng góp 300 triệu đồng. Vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng hội trường thôn, sân, tường rào nhà nhà văn hóa thôn…. Hàng năm tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm 98 %, hộ nghèo còn 03 hộ chiếm tỷ lệ chiếm 1,6%, thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 10 năm liên tục. Vận động nhân dân lắp đặt 1,8km đường diện chiếu sáng.…

          Để đạt được kết quả như trên, tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đồng chí Trần Minh Xuân, trưởng Thôn 7 đã có những chia sẻ về một số kinh nghiệm trong việc huy động người dân tham gia xây dựng Nông thôn mới. Theo đồng chí, để huy động được người dân tích cực tham gia hưởng ứng, đóng góp xây dựng nông thôn mới thì :

Thứ nhất: Chi bộ, ban tự quản, mặt trận các đoàn thể trong thôn phải xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trong thôn. Trong đó vai trò lãnh đạo của chi bộ, triển khai thực hiện của ban tự quản thôn là quyết định, công tác kết hợp của ban công tác mặt trận các đoàn thể, cán bộ, đảng viên làm nòng cốt, nhân dân làm chủ thể của phong trào để tạo thành một khối thống nhất cùng thực hiện.

 Thứ 2: Chi bộ, ban tự quản thôn phải chủ động triển khai Nghị quyết của chi bộ,  kế hoạch của Ban chỉ đạo xã, phải xác định được công việc để tập trung triển khai thực hiện. Phải tổ chức họp nhân dân thực hiện tốt việc công khai dân chủ, xin ý kiến nhân dân để bàn quyết định.

          Thứ 3: Nếu chỉ một cá nhân mà tuyên truyền thuyết phục được bà con thì rất khó, do đó trong công tác tuyên truyền, vận động phải chú trọng việc dùng người, cán bộ phải có uy tín, gương mẫu không quản ngại khó khăn, đồng thời phải tranh thủ các đồng chí cán bộ, công chức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín sinh sống trên địa bàn thôn. Không chỉ nói mà bản thân người làm công tác vận động bà con phải thực sự là người giám nghĩ, giám làm, bằng chính thành quả lao động của bản thân mình của gia đình mình, làm gương thì bà con mới tin và làm theo. Đặc biệt là nêu những cách làm hay, mới, sáng tạo, hiệu quả vừa đẩy mạnh, vừa tạo sự lan tỏa sâu rộng các mô hình tiêu biểu, dân vận khéo trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chính vì thực hiện hiệu quả công tác huy động sức dân và thực hiện hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thôn nên đã góp phần không nhỏ trong việc đưa xã Tâm Thắng trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Cư Jút và hiện nay thôn 7 là một trong năm thôn trên toàn tỉnh được UBND tỉnh lựa chọn để xây dựng thí điểm thành Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2019-2020./.

Tác giả: Văn Tuấn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn