GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Nam Dong nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã

Thứ tư - 20/09/2017 09:24
Đến xã Nam Dong (Huyện Cư Jút) hôm nay, ai cũng dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” hiện hữu trên từng đường làng, ngõ xóm, những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Đổi thay rõ nét của bức tranh nông thôn nơi đây là minh chứng cho hướng phát triển đúng đắn của địa phương, sự đồng thuậ

Nhanh tay  bón nốt những bao phân còn lại, ông Vũ Văn Thạnh (Thôn 7) hồ hởi khoe: “Năm nay gia đình tôi thu hoạch được khoảng 4 tấn tiêu, trừ đi các khoản chi phí thì còn lãi được vài trăm triệu đồng. Gia đình tôi khá lên cũng từ cây tiêu, cà phê, nhờ đó mà kinh tế ổn định, con cái có điều kiện ăn học đàng hoàng. Nhưng so với những hộ khác trong vùng thì gia đình tôi chỉ xếp hạng trung bình, nhiều hộ có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm”. Nói rồi, ông vanh vách kể ra những hộ làm kinh tế giỏi ở địa phương như gia đình ông Nguyễn Quang Thịnh ở thôn 7, ông Hoàng Đình Duyệt thôn 13, Bà Đỗ Thị Ơn thôn 14, ông Ngô Văn Vũ thôn 9…

Ông Bùi Đình Tăng, Phó chủ tịch UBND xã Nam Dong cho biết, xã được thành lập từ năm 1989. Hiện xã có 19 thôn, buôn với 4.026 hộ, gồm 14 dân tộc anh em sinh sống. Là xã thuần nông (90% dân số sống bằng hoạt động nông nghiệp), người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ; kết cấu hạ tầng xuống cấp, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nội vùng rất khó khăn. Xuất phát điểm thấp nên bước đầu triển khai xây dựng NTM, Nam Dong gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn nên xã đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý và Ban phát triển xây dựng NTM và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, trong đó nhấn mạnh nhân dân là người đóng vai trò chủ thể trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ chương trình.

Trong chương trình xây dựng NTM, mục tiêu nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững luôn được xã Nam Dong chú trọng quan tâm hàng đầu. Cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành cấp trên, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi như: mô hình trồng tiêu, cà phê, chăn nuôi bò nhốt chuồng, nuôi lợn siêu nạc; hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận được nguồn vốn vay; khuyến khích người dân sử dụng các loại giống mang lại hiệu quả kinh tế… Trong 5 năm qua, xã Nam Dong đã tổ chức hàng chục buổi hội thảo, tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với đông đảo người dân tham gia.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, Nam Dong còn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, huy động  nguồn lực từ nhân dân, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi, trường học… Nhiều công trình mới được hoàn thành đã giúp bộ mặt nông thôn của xã ngày một khởi sắc. Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nam Dong đã huy động được nguồn vốn trên 165 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước gần 45 tỷ đồng và 120 tỷ đồng là sự đóng góp của Nhân dân và doanh nghiệp. Đã xây dựng thêm được 13,3 km mét đường bê tông nông thôn; hiện toàn xã có 32,25%/65% đường giao thông liên thôn, liên xã được nhựa hoá và bê tông hoá; 67,76% đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá. Hệ thống thuỷ lợi được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho các loại cây trồng, với tổng số 11,4km/12,8km kênh mương được kiên cố hoá đạt tỷ lệ 88,75%. Hiện  nay toàn xã có 9 trường  học , trong đó có 2 trường đạt chuẩn Quốc gia. Mặt khác, bằng các nguồn vốn huy động được, Trạm Y tế đáp ứng nhu cầu về phòng khám, chữa bệnh, đồng thời từng bước nâng cấp các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân, Bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy, hiện có 5 câu lạc bộ hoạt động rất tích cực. Hệ thống chính trị luôn vững mạnh, an ninh trật tự nông thôn được đảm bảo, đạt tiêu chí số 19 từ năm 2012 đến tháng nay.

Để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông mới thành công, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Nam Dong đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho người dân. Với các chủ trương phù hợp với tình hình thực tế, xã Nam Dong đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ. Hiện nay, trên địa bàn có: 21 doanh nghiệp, 04 trang trại, 06 tổ hợp tác (thành lập mới 03 tổ hợp tác: 01 THT trồng cỏ chăn nuôi và 02 THT liên kết trồng tiêu bền vững), 1 HTX: Dịch vụ vật tư nông nghiệp… Nhiều hộ dân đã đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế, nhiều mô hình mang lại hiệu quả cho thu nhập cao. Nhờ vậy, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,72%. Xã Nam Dong đã xây dựng chợ nông thôn đạt chuẩn, đã có nhiều hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa của nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển dịch vụ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ở địa phương…Đời sống văn hóa của nhân dân  được cải thiện đáng kể, những nét đẹp văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn được bảo tồn, phát huy. Đặc biệt là các hoạt động văn hoá, các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số  được duy trì thường xuyên, tạo nên bước tranh văn hoá đa sắc màu ở xã Nam Dong. Đến nay xã Nam Dong có trên 91,18% số hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa”, thôn văn hoá đạt 94,7%. Tình hình  an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố, kiện toàn đi vào hoạt động có hiệu quả.

 Hiện  nay xã Nam Dong đã đạt 14/19 tiêu chí, chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, ông Bùi Đình Tăng cho rằng, để có thể hoàn thành được 5 tiêu chí còn lại (giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và Y tế) ngoài những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, rất cần sự quan tâm của các cấp ngành liên quan, bởi đây là những tiêu chí cần nguồn kinh phí lớn. Bên cạnh đó, địa phương cũng xác định phải giữ vững các tiêu chí đã đạt được theo hướng bền vững, không chạy theo thành tích, không trông chờ ỷ lại mà sẽ lồng ghép các nguồn đầu tư của Nhà nước song song với việc huy động sức dân để sớm hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra. Trong những tháng còn lại của năm 2017 phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí để đạt xã Nông thôn mới.

Bài viết: Y KRĂK

 

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn