GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Nông dân Đắk Nông trúng đậm mùa vải

Thứ năm - 08/06/2023 11:19
.

Năm 2023, nhiều nhà vườn Đắk Nông được mùa vải. Năm nay vải chất lượng tốt, đầu ra cũng tốt, nên nhiều bà con có nguồn thu nhập cao.

Vải không phải là cây trồng truyền thống của người dân Đắk Nông. Loại cây ăn trái này mới được nhà nông các địa phương trong tỉnh trồng rải rác khoảng 15 năm nay.

Tuy nhiên, hiện nay cây vải tỏ ra thích nghi tốt với đất đai, khí hậu ở Đắk Nông, mang lại thu nhập tốt cho nông dân. Nhiều vườn vải được người dân phát triển tới diện tích tương đối lớn, từ 1-4 ha.

Năm nay, nhiều vườn vải của bà con rất quả quả. Hình thức quả vải đẹp, chất lượng tốt, nên đầu ra ổn định, mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con.

Gia đình bà Lê Thị Nho, bon Păng Sim, xã Trường Xuân (Đắk Song) hiện có 1 ha vải u hồng trồng thuần đang cho thu hoạch. Năm 2023, vườn vải của bà thu được khoảng 25 tấn quả. So sánh với năm ngoái, sản lượng vải tăng khoảng 7 tấn.

z4388457851976_54762718d9bd963e3604ba36ae52c6f6(1).jpg
Vải trĩu cành của gia đình bà Nho

Bà Nho cho biết, đây là vụ vải cho quả nhiều nhất từ trước đến nay. Chất lượng quả vải cũng đạt cao. Quả vải to, cùi dày, mọng nước, độ ngọt đậm, nên được người tiêu dùng đánh giá cao.

Bà Nho cho biết, muốn vườn vải đạt hiệu quả cao cần phải có kỹ thuật nhất định, nhất là cách chăm sóc làm sao để vườn vải ra hoa, đậu quả. Gia đình bà thường áp dụng kỹ thuật ức chế ra hoa như cắt tỉa cành, cắt khoanh vỏ gốc cây…

Đối với vải u hồng, nhiệt độ từ 15-17 độ C mới phù hợp cho cây ra hoa. Do đó, nếu thời tiết nắng nóng, bà con phải áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật để làm mát cho vườn. Muốn quả vải có vị ngọt, bà con phải bón lượng kali vừa đủ cho cây.

Hiện nay, toàn bộ sản phẩm vải của bà đều được tiêu thụ trong tỉnh. Mức giá vải hiện vào khoảng 25.000 đồng/kg. Năm nay, gia đình bà thu về khoảng 500 triệu đồng chưa trừ chi phí.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Thanh Vũ, thôn 7, xã Đắk Ha (Đắk Glong), thu về khoảng 40 tấn quả trên diện tích 2 ha vải trồng xen.

Ông phải thuê 10 lao động để kịp việc thu hái, phân loại sản phẩm. Toàn bộ sản lượng vải được tư thương ở tỉnh Lâm Đồng thu mua với mức giá 18.000 đồng/kg.

Theo ông Vũ, năm nay vườn vải của ông quả nhiều hơn, độ ngọt cũng cao hơn so với năm ngoái. Quan trọng nhất là vải thu hoạch xong tiêu thụ được ngay, giá cả cũng rất ổn.

img_5227(1).jpg
Thu hoạch vải tại vườn gia đình ông Nguyễn Thanh Vũ, thôn 7, xã Đắk Ha, Đắk Glong

Theo chị Nguyễn Thị Mai, tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa), những năm trước, chị thường chọn mua vải từ các tỉnh phía Bắc về ăn.

Nhưng những năm gần đây, chị chuyển hướng mua vải của các nhà vườn trong tỉnh. Bởi vải trồng ở Đắk Nông cũng tươi ngon, chất lượng không kém cạnh.

“Mình thích sử dụng sản phẩm của Đắk Nông để góp phần hỗ trợ bà con nông dân trong tỉnh. Hơn nữa giá vải của Đắk Nông cũng tốt hơn so với vải đến từ các tỉnh khác”, chị chia sẻ.

img_5229(1).jpg
Nhiều vườn vải ở Đắk Nông cho quả chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng

Theo Sở NN-PTNT, vải thiều là một trong những cây trồng mới ở Đắk Nông. Hiện chưa thống kê được diện tích cụ thể, nhưng nhiều bà con ở Gia Nghĩa, Đắk Song, Tuy Đức, Cư Jút… đã phát triển loại cây trồng này và có hiệu quả kinh tế tương đối tốt.

Riêng năm nay, vải thiều ở Đắk Nông được mùa, chất lượng sản phẩm tốt và đầu ra ổn định. Người trồng vải vì thế khấm khá, thu hoạch vải trong niềm vui.

Nguồn: baodaknong.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn