GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Quỹ hỗ trợ nông dân Đắk Nông phát huy hiệu quả

Thứ năm - 08/06/2023 11:23
"Nguồn quỹ đã và đang giúp công tác tập hợp, thu hút nông dân vào tổ chức hội ngày càng có hiệu quả. Thông qua nguồn này, tổ chức hội các cấp được củng cố vững mạnh, vị thế của hội nông dân trong hệ thống chính trị được nâng lên"
 

Thời gian qua, nhiều nông dân ở Đắk Nông được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND). Nhiều hộ vì thế đã có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nin, ở thôn 8, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp), trước đây có điều kiện kinh tế khó khăn. Sau khi được vay vốn từ Quỹ HTND, kinh tế gia đình đã thay đổi hoàn toàn. 

img_0083(2).jpg
Nông dân được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân để nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê

Ông Nin cho biết, trước đây, ông được Hội Nông dân xã Kiến Thành tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Nguồn vốn này đã giúp gia đình ông có điều kiện áp dụng khoa học, đầu tư phân bón vào sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, gia đình ông có 5 ha cà phê, năng suất đạt 4 tấn/ha/vụ; 1 ha hồ tiêu đạt 5 tấn/ha/vụ. Các loại cây ăn trái, chanh dây… của gia đình đều đạt năng suất cao.

Từ năm 2008 đến nay, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 800 triệu đồng. Gia đình ông Nin còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

img_0149(2).jpg
Nhiều hộ nông dân phát huy hiệu quả kinh tế nhờ có nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân

Hiện tất cả các huyện, thành phố đều thành lập Quỹ HTND. Nguồn vốn từ quỹ này ngày càng phát triển. Năm 2010, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh chưa đến 600 triệu đồng, nhưng đến nay đã lên tới hơn 60 tỷ đồng.

Trong đó, quỹ Trung ương ủy thác trên 10 tỷ đồng, quỹ cấp tỉnh trên 22 tỷ đồng, quỹ cấp huyện gần 28 tỷ đồng.

Quy HTND đã tạo điều kiện cho trên 1.800 hội viên nông dân vay vốn, trong đó có 228 trường hợp vay vốn để thực hiện dự án phát triển kinh tế.

Công tác quản lý nguồn vốn từ Quỹ HTND luôn được các đơn vị chú trọng. Ông Nguyễn Tư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đắk R’lấp cho biết, đơn vị thường xuyên tuyên truyền đến hội viên nông dân về mục đích, ý nghĩa của nguồn vốn hỗ trợ.

Từ đó, bà con nông dân phát huy tốt nguồn vốn vay, đồng thời tích cực tham gia đóng góp xây dựng quỹ, làm cho nguồn quỹ tăng nhanh.

Đơn vị quản lý vốn vay chặt chẽ, cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích sản xuất. Nhờ đó đã nâng cao hiệu quả vốn vay, mang lại giá trị thiết thực với nông dân.

“Nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát triển kinh tế hiệu quả”, ông Tư cho biết.

img_0082(2).jpg
Nhiều sản phẩm của nông dân được đầu tư chế biến nhờ tiếp cận vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân

Theo Hội Nông dân tỉnh, Quỹ HTND đã phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Nhờ có nguồn quỹ này, nhiều cơ sở hội đã thành lập các nhóm hội cùng mục đích sản xuất theo quy mô hàng hoá; xây dựng mô hình kinh tế tập thể, câu lạc bộ, tổ hợp tác, HTX…, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Hồ Gấm, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông đánh giá: Quỹ HTND góp phần giúp nông dân có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Nguồn quỹ này góp phần ổn định kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội, nhất là ở vùng nông thôn. Quỹ HTND đã trở thành một trong số các “kênh” giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn hiệu quả.

“Nguồn quỹ đã và đang giúp công tác tập hợp, thu hút nông dân vào tổ chức hội ngày càng có hiệu quả. Thông qua nguồn này, tổ chức hội các cấp được củng cố vững mạnh, vị thế của hội nông dân trong hệ thống chính trị được nâng lên”, ông Gấm cho hay.

Nguồn: baodaknong.vn

Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn