GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

TRANG CHỦ » TIN TỔNG HỢP NÔNG THÔN MỚI


Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (31/07/2018)

Thứ tư - 01/08/2018 08:55
(Chinhphu.vn) – Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” sẽ được tổ chức vào ngày 30/7 tới tại Đà Lạt với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế, chính trị-xã hội, cộng đồng doanh nghiệp… Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.
Toàn cảnh cuộc họp báo – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Chiều ngày 27/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi Họp báo về Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”.

Nông nghiệp là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Việt Nam là nước có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến cuối năm 2017, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới: Thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 8,3 tỷ USD; hạt điều với 3,516 tỷ USD; rau quả đạt 3,502 tỷ USD; cà phê 3,24 tỷ USD; gạo 2,6 tỷ USD; hạt tiêu 1,1 tỷ USD…

Để đạt được những thành tựu đó, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Tính hết quý II năm 2018, ước tính cả nước có hơn 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp trên cả nước.

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%, tiếp đến là doanh nghiệp có quy mô lớn với gần 6% và doanh nghiệp có quy mô vừa với trên 2%. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có đặc thù là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên như thiên tai, rủi ro dịch bệnh dẫn nên tư vào lĩnh vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro so với các ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phản ánh gặp khó khăn ở một số vấn đề chính như quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp; ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ cho nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế; nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý…

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng chủ trì họp báo – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Với mục tiêu tìm giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là mở đường cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực trọng yếu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các bộ, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”.

Hội nghị là dịp để Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp nông nghiệp và các hiệp hội ngành nghề cùng nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất giải pháp thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới.

Hội nghị hướng tới 5 mục tiêu lớn là: Thứ nhất, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc đối với lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển. 

Thứ hai, truyền tải những điểm mới của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tới cộng đồng doanh nghiệp. 

Thứ ba, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị với Chính phủ. 

Thứ tư, trả lời, đối thoại giữa các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ với các doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia. 

Thứ năm, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đề ra hành động của Chính phủ thông qua một nghị quyết của Chính phủ nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Tác giả: Đỗ Hương
Nguồn: Chinhphu.vn
Click để đánh giá bài viết:
Từ khóa:

Phản hồi đã đóng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn